สถานการณ์ชายแดนใต้ » ศาลนราฯพิพากษาจำคุก 35 ปี 2 ผู้ต้องหาลอบยิง จนท. เมื่อปี 60

ศาลนราฯพิพากษาจำคุก 35 ปี 2 ผู้ต้องหาลอบยิง จนท. เมื่อปี 60

18 มีนาคม 2019
5485   0

จากเหตุกรณีกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้ลอบยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน ในอำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ก่อนลอบวางระเบิดโจมตีเจ้าหน้าที่อีกชุด ที่รุดเดินทางเข้าตรวจพื้นที่หลังเกิดเหตุแรก ทำให้มีเจ้าหน้าที่ทหารพรานเสียชีวิต 1 ราย ได้รับบาดเจ็บรวม 5 นาย รวมทั้งประชาชนอีก 1 ราย เมื่อ 26 ธันวาคม 2560

ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ คือ อส.ทพ.กำจร ตันมา อายุ 35 ปี ส่วนผู้บาดเจ็บ ได้แก่ 1. ส.อ.ธนกร ตันนิสัย อายุ 40 ปี  2. ส.อ.วิษณุ มือสันทัด อายุ 37 ปี  3. อส.ทพ.วิษณุ ชำนาญนา อายุ 29 ปี และชาวบ้านหนึ่งรายซึ่งกำลังกรีดยางอยู่ฝั่งตรงข้ามจุดเกิดเหตุ คือ นางตูแวอาแอเสาะ ตาลีโป๊ะ

ล่าเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 62 ศาลจังหวัดนราธิวาส พิพากษาผู้ต้องเกี่ยวกับคดีความมั่นคง “จำคุก 35 ปี 18 เดือน” นายมุตตากีม  เจะบา  “จำคุก 35 ปี 12 เดือน” นายรอมือลี  บือแน “จำคุก 1 ปี 4 เดือน” นายมะอารี  สาแม  ฐานความผิดเกี่ยวกับก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจรฯ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ และฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

ผลจากคำพิพากษาดังกล่าว เป็นไปตามพยานหลักฐานและลักษณะฐานความผิด และเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายมุ่งบังคับใช้กฎหมายด้วยความรอบคอบ,รวบรวมพยานหลักฐานอย่างรัดกุม เพื่อนำผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จนนำไปสู่คำพิพากษาดังกล่าว ทั้งนี้ ยังได้ติดตามผลการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และให้ความสำคัญกับหลักการบังคับใช้กฎหมายด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม และปฏิบัติทุกขั้นตอนของการบังคับใช้กฎหมายด้วยความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดเป็นเงื่อนไขใหม่ที่อาจจะทำให้เกิดความยุ่งยากในการแก้ไขปัญหามากยิ่งขึ้น

 

 

—————————