สถานการณ์ชายแดนใต้ » หน่วยซักถามชี้แจงกรณีผู้ถูกเชิญตัวเกิดอุบัติเหตุนําส่งโรงพยาบาล

หน่วยซักถามชี้แจงกรณีผู้ถูกเชิญตัวเกิดอุบัติเหตุนําส่งโรงพยาบาล

19 มีนาคม 2019
12096   0

          เมื่อวันที่ 16 มี.ค.62 เวลา 20.20 น. ร.ต.อ.วสุรัตต์ เจริญสินโจนธร รอง สว.(สอบสวน) สภ.หนองจิก ได้รับแจ้งจาก ร.ท.ต่อตระกูล ปั้นสำรอง หน.หน่วยซักถาม ฉก.ทพ.43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ว่า นายมะสุกรี สาและ ผู้ต้องสงสัยตามกฎอัยการศึก ได้รับอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำภายในหน่วยซักถาม

         เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเดินทางมายังที่เกิดเหตุเพื่อทำการตรวจสถานที่เกิดเหตุ ทราบว่าผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลปัตตานี รอง สว.(สอบสวน) พร้อมพวกจึงเดินทางไปยังโรงพยาบาลปัตตานี เบื้องต้นได้ทำการสอบสวนอาการจากญาติ ได้ให้การว่า นายมะสุกรี สาและ ได้ให้การว่าตนเองได้ลื่นล้มภายในห้องน้ำที่เกิดเหตุจริง แต่จำไม่ได้ว่าลื่นล้มท่าไหนเนื่องจากมีอาการมึนหัว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

         ขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่หน่วยซักถามฯ ได้ทำการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บเบี้องต้นนำตัวส่งโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหารพร้อมกับได้แจ้งญาติ นายมะสุกรีฯ มารับทราบอาการ จากนั้นแพทย์โรงพยาบาลค่ายอิงฯ ได้ส่งตัวรักษาต่อยังโรงพยาบาลปัตตานี เบื้องต้นแพทย์ที่ทำการรักษาตัว นายมะสุกรีฯ ได้ตรวจพบเส้นเลือดในสมองตีบ มีอาการชาซีกขวาของร่างกาย แพทย์ลงความเห็นว่าควรส่งตัวไปทำการสแกน MRI ณ รพ.หาดใหญ่ ปัจจุบันเจ้าหน้าที่หน่วยซักถามพร้อมญาตินายมะสุกรีฯ เฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

          นายมะสุกรี  สาและ  เลขบัตรประชาชน 3-9403-00459-80-3 อยู่บ้านเลขที่ 46 ม.5 ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พฤติกรรม เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเคลื่อนไหวก่อเหตุในพื้นที่ อ.หนองจิก ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว จากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ปะทะคนร้ายเหตุเกิดในพื้นที่ บ.ค่าย ม.7  ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อ 14 มี.ค.62 และถูกส่งตัวมาดำเนินกรรมวิธีซักถาม หน่วยซักถาม ฉก.ทพ.43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร

          ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นกับผู้ที่ถูกควบคุมตัวในหน่วยซักถาม ฉก.ทพ.43 เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจริง โดยเจ้าตัว ได้ให้การยอมรับไว้กับพนักงานสอบสวน สภ.หนองจิก และได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับผู้ถูกซักถามในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ให้การช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีพร้อมแจ้งญาติมารับทราบและเฝ้าดูอาการ  ขณะเดียวกัน ต้องการสร้างความเข้าใจไปยังประชาชนในพื้นที่ต่อข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น มิให้ตกเป็นเครื่องมือกลุ่มองค์กรภาคประชาสังคมบางองค์กร สื่อแนวร่วมจะใช้ทำการปลุกระดม นำเสนอข้อมูลที่คลาดเคลื่อน บิดเบือนความจริง ใส่ร้ายกล่าวหาเจ้าหน้าที่ว่ามีการซ้อมทรมาน ทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนดังเช่นที่เคย…  

———————-