ท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ » “ชีวิตดี๊ดีที่อ่าวมะนาว”ทะเลธรรมชาติ สู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของจังหวัดนราธิวาส

“ชีวิตดี๊ดีที่อ่าวมะนาว”ทะเลธรรมชาติ สู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของจังหวัดนราธิวาส

22 มีนาคม 2019
464   0

วันนี้จะนำทุกท่านไปสัมผัสกับความงดงาม​ของท้องทะเลนราธิวาส​ ซึ่งเมื่อใครที่มาเยือนก็สามารถตั้งแค้มป์ปิ๊กนิ๊ก ตกปลาริมทะเล​ นำมาปิ้งย่างรับประทานกันได้ ส่วนใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูป ก็มีจุดเช็คอิน ให้รีวิวกันอย่างจุใจ …ที่นี่คือ “อ่าวมะนาว”

“อ่าวมะนาว” เป็นแหล่งท่องเที่ยวริมฝั่งทะเลอ่าวไทย อยู่​ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว-เขาตันหยง โดยความดูแลของเทศบาลตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมืองนราธิวาส

หากท่านยืนอยู่บนชายหาดแล้วมองออกไปในทะเล จะเห็นว่าทางด้านซ้ายมือจะมีช่องทางน้ำจากทะเลไหลเข้าสู่ตัวเมืองคั่นระหว่างอ่าวมะนาว กับหาดนราทัศน์ ส่วนทางด้านขวามือจะติดกับภูเขาเชื่อมต่อไปยังพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ ทำให้มีความสวยงามของธรรมชาติ หาดทรายขาวสลับด้วยโขดหินน้อยใหญ่​  และความหลาก​หลายของพันธุ์ไม้​ ตลอดจนชายหาดที่มีรูปทรงแปลกตาที่สร้างสรรค์​โดยธรรมชาติ​

นายอัสมีรี แวเด็ง นายกเทศมนตรี​ตำบลกะลุวอเหนือ บอกว่าขณะนี้กำลังก่อสร้างถนนให้ได้มาตรฐานเพื่อรองรับการเติบโตของการท่องเที่ยว ซึ่งเส้นทางจะอยู่ในป่าสนเรียบชายหาดระยะทางประมาณ 5-6 กิโลเมตร รวมถึงการก่อสร้างช่องทางสำหรับ​จักรยานและทางวิ่ง​สำหรับ​คนที่รักการออกกำลัง​กาย​ ผ่านทิวสนที่สวยงามโค้งเรียงรายตลอดเส้นทาง ในช่วงเทศกาล​สำคัญ​เช่นวันฮารีรายอ​ จะมีประชาชนมาท่องเที่ยวจำนวนมาก​ จึงจำเป็นต้องสร้างทาง และจุดจอดรถ นอกจากนี้​ยังมีแผนที่จะฟื้นฟูร้านค้าท้องถิ่น เช่น กลุ่มผ้าบาติก ทำเสื่อกระจูด ข้าวเกรียบปลา ทำขนม และร้านอาหารพื้นถิ่น ให้กลับมาขายยังอ่าวมะนาวด้วย

“อ่าวมะนาวจะติดเชื่อมกับเขตพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ มีภูเขาตันหยงที่สมบูรณ์ มีสัตว์นานาชนิด ต้นไม้หลากหลาย แล้วก็ทะเลที่สะอาด มีกลุ่มประมงพื้นบ้าน ในทะเลยังมีปู มีกุ้ง มีปลา อะไรเยอะแยะเลย และอีกอย่างหนึ่งนะครับ พื้นที่ดังกล่าวสามารถที่จะมาลงในทะเลไปเล่นน้ำได้ เพราะว่าน้ำไม่ลึก” นายก​เทศมนตรี​ตำบลกะลุวอเหนือกล่าวทิ้งท้าย

คุณรอฮานิง มะดีเยาะ​ แม่ค้า​ขายอาหารตามสั่งที่อ่าวมะนาวบอกว่า​ ที่นี่เป็นสถานที่ที่ชื่นชอบของใครหลายคน ในวันปกติจะมีกลุ่มลูกค้าประจำมาพักผ่อนและสั่งอาหารสร้างรายได้ให้แก่พ่อค้าแม่ค้าซึ่งเป็นคนในพื้นที่วันละพันกว่าบาท แต่พอถึงช่วงเทศกาลที่มีคนมาจำนวนมากจะมีรายได้วันละเป็นหมื่นบาทเลย​ทีเดียว​ “อยากให้ทุกคนมาเที่ยวกันมาก ๆ คนที่นี่ใจดีและพร้อมต้อนรับที่สำคัญหลายคนยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าที่นี่ ไม่มีเหตุการณ์​ความรุนแรง มีแต่ความสวยงามรอต้อนรับ เพราะการพัฒนาพื้นที่แห่งนี้เกิดจากความต้องการของคนในพื้นที่ และคนในพื้นที่รู้สึกหวงแหน ช่วยกันสอดส่องดูแลรักษา โดยที่ไม่ยอมให้ผู้ไม่หวังดีมาทำให้เสียหาย”  คุณรอนิงบอกเราเป็นการส่งท้าย

การเดินทางมาที่อ่านมะนาว ไม่ยากอย่างที่คิด จากอำเภอเมืองนราธิวาส เราขับรถไปตามถนนสายนราธิวาส-ตากใบ ก่อนถึงพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ จะมีป้ายบอกและทางเลี้ยวเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว-เขาตันหยง เพียงแค่​นี้ท่านก็จะได้มาสัมผัส​ชายหาดที่สวยงามพร้อมสูดโอโซนให้ชุ่มปอด​ ที่สำคัญอ่าวมะนาวแห่งนี้สามารถมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

 

———————-