ภัยแทรกซ้อน » เดินหน้าต่อเนื่อง!! จนท.จับกุมเรือประมงผิดกฎหมายลุกล้ำน่านน้ำไทยที่ปัตตานี

เดินหน้าต่อเนื่อง!! จนท.จับกุมเรือประมงผิดกฎหมายลุกล้ำน่านน้ำไทยที่ปัตตานี

25 มีนาคม 2019
238   0

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา ที่ท่าเทียบเรือหน้าศูนย์บริหารจัดการประมงทะเล ปัตตานี น.ต.รัตนพงศ์ อิ่มเล้ง ผู้บัญชาการเรือหลวงแหลมสิงห์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ นำลูกเรือชาวประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 20 ราย เข้ามาตรวจสอบประวัติและดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ประมง หลังจากที่ได้รับแจ้งว่าพบเรือต่างชาติรุกล้ำน่านน้ำไทยเพื่อทำการประมงผิดกฎหมาย จึงได้จัดกำลังเข้าติดตามและเข้าตรวจค้น พบเรือประมงต่างชาติ จึงเข้าทำการจับกุมและตรวจสอบภายในเรือไม่พบสัตว์น้ำและสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด จึงได้เข้าจับกุมและนำตัวไต่เรือ และลูกเรือประมงขึ้นฝั่งเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน น.ต.รัตนพงศ์ อิ่มเล้ง ผู้บัญชาการเรือหลวงแหลมสิงห์ เปิดเผยว่า สำหรับผลการจับกุมในครั้งนี้ครับ เรือหลวงแหลมสิงห์ได้รับการแจ้งข่าวจากทัพเรือภาคที่ 2 ว่ามีกลุ่มเรือประมงเวียดนามจำนวนมาก ทำการประมงในราชอาณาจักร เรือแหลมสิงห์ทราบข่าว ก็ออกลาดตระเวนตามแผนปกติที่ทางทัพเรือภาค 2 ได้กำหนดไว้อยู่ และได้ทำการเข้าตรวจค้นจับกุมเรือประมงเวียดนามบริเวณพื้นที่ แต่ยังไม่ได้ระบุเป็นลองติจุดที่ชัดเจน แต่อยู่ในเขตรอยต่อใกล้พื้นที่กับสถานีตำรวจภูธรยะหริ่ง

จากนั้นได้ทำการเข้าจับกุมลำที่ 1 เวลา 14.00 น. เรือลากคู่ลูกเรือรวมไต๋เรือ ไม่มีสัตว์น้ำอยู่ในนั้น จำนวน 3 ลำ คาดว่าจะเป็นเรือหู อีกลำหนึ่งก็อยู่บริเวณใกล้เคียงกันเวลาห่างกัน 10 นาที เป็นเรือที่มาด้วยกัน หลังจากนั้นทำการดูเป้าในเรดาห์ว่ามีเป้าอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง จึงนำเรือวิ่งเข้าไปค้นหาและก็ใช้กล้องคอมพาสของตัวเรือ ดูแล้วลักษณะเป็นเรือประมงเวียดนามก็เลยเข้าทำการตรวจค้นจับกุมและจับกุมได้อีก 1 ลำ เมื่อเวลา 17.10 น. ลูกเรืออีก 6 นายรวมไต๋เรือ การจับกุมเรือทั้ง 3 ลำ ได้ไต๋เรือและลูกเรือรวม 20 ราย หลังจากนี้ก็จะเป็นการดำเนินคดีของนายทหารรัฐธรรมนูญ ว่าไปโดย พ.ร.บ.ประมง ต่อไป

 

 

———————