วันพุธ, 3 มิถุนายน 2563

เผยผลพิสูจน์ปลอกกระสุนปืนเหตุกราดยิงบ้านประชาชน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย พบเชื่อมโยงคดีสำคัญ 27 คดี

        เผยผลพิสูจน์ปลอกกระสุนปืนเหตุกราดยิงบ้านประชาชน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย พบเชื่อมโยงคดีสำคัญ 27 คดี เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่รัฐและพี่น้องประชาชนเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บเกือบ 50 ราย

        ความคืบหน้า จากเหตุกราดยิงบ้านประชาชนในพื้นที่ ม.3 ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย จากนั้นประมาณ 10 นาทีได้เกิดระเบิดขึ้นบริเวณเสาไฟฟ้าห่างกันประมาณ 400 เมตร ของเมื่อคืนวันที่ 29 เม.ย. 2562 เวลาประมาณ 23.30 น. หลังจากเจ้าหน้าที่รับแจ้งเหตุจึงนำกำลังเข้าไปตรวจสอบ พบว่าจุดแรกเหตุยิงใส่บ้านเลขที่ 41 เป็นบ้านปูนชั้นเดียวมีรูกระสุนบริเวณประตูและผนังหน้าบ้านกว่า 10 รู ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บพลเมืองดีได้นำส่ง รพ.หนองจิก ทราบชื่อ นางลัดดา ศรีประชุม อายุ 50 ปี เป็นสมาชิก อบต.ปุโละปุโย และยังเป็น อสม. มีบาดแผลถูกยิงเข้าที่ขาขวา 1 นัด ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนกลขนาด 5.56 มม. จำนวน 37 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

        จากนั้นเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบเหตุลอบวางระเบิดซึ่งอยู่ห่างประมาณ 400 เมตรพบว่าแรงระเบิดทำให้เสาไฟฟ้าริมถนนหักโค่นลงมาแต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ เนื่องจากบริเวณที่เกิดเหตุพบวัตถุต้องสงสัย เจ้าหน้าที่จึงกันพื้นที่และปิดเส้นทางไว้ก่อนเพื่อทำการตรวจสอบอีกครั้งในช่วงเช้า

        ต่อมาเมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 30 เม.ย. 2562 เจ้าหน้าที่ได้นำเข้าไปตรวจสอบอีกครั้ง พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดแสวงเครื่องซุกไว้โค่นเสาไฟฟ้า แต่ปรากฏว่าระเบิดลูกดังกล่าวได้เกิดระเบิดขึ้น สะเก็ดระเบิดและแรงระเบิดทำให้ เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย

        ล่าสุดศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 (ศพฐ.10) ได้ทำการตรวจสอบปลอกกระสุนปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ 37 ปลอก ตรวจสอบแล้วถูกยิงมาจากอาวุธปืน 2 กระบอก พบประวัติการก่อคดีรวม 27 คดี โดยคดีล่าสุดเคยใช้ก่อเหตุยิงใส่ป้อมยามหน้า สภ.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้ ส.ต.ท.เฉลิมพล คมขำ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ เมื่อวันที่ 13 ม.ค.2562, ก่อเหตุยิงถล่มรถกระบะรับซื้อน้ำยางในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2562 และก่อเหตุกราดยิงเข้าไปในร้านข้าวแกงปลาดุก บนถนนสาย 42 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย เมื่อวันที่ 23 เม.ย.2562 ที่ผ่านมา

        จากผลการตรวจพิสูจน์ปลอกกระสุน คาดน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.หนองจิก, อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี และเขตรอยต่อ จ.สงขลา เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่รัฐและพี่น้องประชาชนเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บเกือบ 50 ราย

 

……………………………………..