วันพุธ, 3 มิถุนายน 2563

ชาวเทพาฯ เดินขบวนต่อต้านความรุนแรง จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่


        เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2562 เวลา 13.00 น. ประชาชนในพื้นที่ ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา ประมาณ 150 คน รวมตัวบริเวณหน้าตลาดนิคมชุมชนสร้างตนเองเทพา เดินขบวนต่อต้านความรุนแรงจากเหตุการณ์ความไม่สงบ โดยมีส่วนราชการ, ผู้นำท้องถิ่น และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว เพื่อร่วมกันแสดงจุดยืนและแสดงพลังปฏิเสธความรุนแรง และร่วมกันสร้างความปรองดองสมานฉันท์ โดยใช้สัญลักษณ์ป้ายเขียนข้อความ ต่อต้านการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ

        โดยล่าสุดในพื้นที่ อ.เทพา เกิดเหตุการณ์คนร้ายยิงใส่บ้านผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 10 บ้านเลขที่ 109 บ้านควนหรัน หมู่ที่ 10 ต.ท่าม่วง อ.เทพา เจ้าหน้าที่ ร้อย.ตชด.4323 ทราบเหตุจึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ หลังจากการตรวจสอบได้เดินทางกลับฐาน ระหว่างทางบริเวณถนนสายชนบท บ้านต้นจำปาดะ – บ้านควนหรันใต้ หมู่ที่ 10 ต.ท่าม่วง อ.เทพา คนร้ายไม่ทราบจำนวน ได้จุดชนวนระเบิดขึ้น แรงระเบิดทำให้เจ้าหน้าที่ ตชด. ได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 นาย เมื่อกลางดึกวันที่ 5 พฤษภาคม 2562

        จากการก่อเหตุดังกล่าวและที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุความรุนแรง มุ่งกระทำต่อเจ้าหน้าที่รัฐ และประชาชนผู้บริสุทธิ์ ตลอดจนสร้างความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจในพื้นที่

        การจัดกิจกรรมในครั้งนี้จึงเป็นการแสดงออกของพี่น้องประชาชน และภาคประชาสังคม ในการปฏิเสธความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ อ.เทพา โดยเฉพาะในช่วงรอมฎอนเดือนอันประเสริฐ พร้อมเรียกร้องให้สันติสุขกลับคืนสู่พื้นที่

 

……………………………………………