วันพุธ, 3 มิถุนายน 2563

แม่ทัพภาค 4 สั่งกำชับเร่งคลี่คลายคดียิงถล่มครอบครัวผู้ใหญ่บ้านบันนังสตา

        แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งกำชับให้หน่วยเร่งรัดคลี่คลายคดี และสร้างความจริงให้ปรากฏ เพื่อป้องกันกลุ่มขบวนการนำไปบิดเบือนว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐดังเช่นที่ผ่านมา

        จากกรณีกลุ่มคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อวันที่ 9 พ.ค.2562, เวลา 17.58 น.เป็นเหตุให้ภรรยาเสียชีวิต ผู้ใหญ่บ้านและบุตรรวม 4 คนได้รับบาดเจ็บนั้น ล่าสุด พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ปัจจุบันบุตรทั้ง 3 คนของผู้ใหญ่บ้าน ยังคงพักรักษาตัวที่ รพ.ศูนย์ยะลา อาการปลอดภัย ส่วนผู้ใหญ่บ้าน แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว

        เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นเหตุสะเทือนขวัญในเดือนรอนฎอน เพราะผู้ที่ได้รับผลกระทบเป็นเด็กและสตรี ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับความขัดแย้ง ชี้ให้เห็นถึงพฤติกรรมที่สุดโต่งของกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุอย่างโหดร้ายทารุณ สมควรที่จะได้รับการประณามอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการก่อกรรมชั่วในช่วงเดือนอันประเสริฐ เดือนแห่งการทำความดี จะต้องได้รับผลกรรมเป็นร้อยเท่าพันทวี

        ภายหลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งกำชับให้หน่วยเร่งรัดคลี่คลายคดี และสร้างความจริงให้ปรากฏ เพื่อป้องกันกลุ่มขบวนการนำไปบิดเบือนว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐดังเช่นที่ผ่านมา ทั้งนี้จากการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกเจ้าหน้าที่ยังไม่ตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่งทิ้งซึ่งคาดว่าอาจเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มขบวนการแล้วโยนความผิดให้เจ้าหน้าที่ หรือความขัดแย้งภายในพื้นที่บ้านบันนังกูแว หมู่ที่ 4 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา ซึ่งมีปัญหามาอย่างยาวนานแล้วใช้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงลงมือก่อเหตุ เบื้องต้นได้มอบหมายให้ หน่วยเฉพาะกิจยะลาและเครือข่ายกลุ่มสตรีเข้าไปสร้างความเข้าใจ และช่วยเหลือเยียวยาตามหลักมนุษยธรรมกับญาติและครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบ พร้อมกับใช้ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์เข้าไปควบคุมพื้นที่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในพื้นที่ ควบคู่ไปกับการดำเนินการจัดประชุมร่วมกับทุกภาคส่วนเพื่อแสวงหาทางออกในการจัดการกับปัญหาความขัดแย้งในหมู่บ้านให้หมดสิ้นไป โดยจะเร่งรัดรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อบังคับใช้กฏหมายกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้อย่างเร่งด่วนต่อไป

……………………………………..