วันอาทิตย์, 31 พฤษภาคม 2563

ยึดใบพืชกระท่อมสดกว่า 1 ตัน มูลค่ากว่า 4 แสนบาท ซุกชายแดนไทยมาเลย์

สงขลา – จนท.ฝ่ายปกครอง อ.สะเดา จ.สงขลา บุกตรวจยึดใบพืชกระท่อมสดกว่า 1 ตันมูลค่ากว่า 4 แสนบาท พร้อมยึดรถจักรยานยนต์อีก 2 คัน

วันที่ (14 พ.ค.) นายชวกิจจ์ สุวรรณคีรี นายอำเภอสะเดา ได้มอบหมายให้ นายสุบัณฑิตย์ ไชยแก้ว ปลัดฝ่ายป้องกันปราบปราม เข้าตรวจสอบบริเวณหลักเขตแดนที่ 28 ม.6 บ้านบางนะ ต.ห้วยคู อ.สะเดา จ.สงขลา หลังจากมีการสืบทราบมาว่า มีกลุ่มผู้ค้าใบพืชกระท่อมรายย่อย หรือกองทัพมด ขนใบพืชกระท่อมมาพักไว้ที่บริเวณนี้

จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสะเดา เข้าตรวจสอบ และพบว่าใบพืชกระท่อมจำนวนมาก บรรจุในกระสอบตาข่าย จำนวน 123 กระสอบ และยังพบรถจักรยานยนต์ที่ใช้ขนถ่ายใบพืชกระท่อมอีก จำนวน 2 คัน ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ สีแดง เลขทะเบียน 1 กบ 8751 สงขลา และฮอนด้า เวฟ สีดำ เลขทะเบียน คงต 547 สงขลา ในบริเวณที่เกิดเหตุไม่พบตัวผู้ต้องหาหรือผู้ต้องสงสัย คาดว่าน่าจะอาศัยความชำนาญในพื้นที่หลบหนีไปก่อนที่เจ้าหน้าที่จะมาถึง

ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ยึดใบพืชกระท่อมทั้งหมดไปทำการตรวจสอบว่าเป็นของผู้ใด เพราะที่ผ่านมา ลักษณะการขนใบพืชกระท่อมในแบบกองทัพมดมีจำนวนมาก เพราะผู้ค้าจะลักลอบขนออกมาตามแนวชายแดน โดยใช้วิธีโยนข้ามบ้าง ลอดรั้วเข้ามาบ้าง และเน้นแนวชายแดนที่ห่างตาเจ้าหน้าที่ เพื่อการขนย้ายอย่างสะดวก

ใบพืชกระท่อมซึ่งต้นทุนที่ฝั่งประเทศมาเลเซียมีราคากิโลกรัมละ 300 บาท แต่เมื่อมาถึงฝั่งไทยราคาจะเพิ่มขึ้นอีก 1 เท่าตัว ซึ่งใบพืชกระท่อมมักเป็นที่นิยมของกลุ่มวัยรุ่นต้มน้ำดื่ม พืชกระท่อมสดทั้งหมดที่เจ้าหน้าที่ยึดได้ จำนวน 123 กระสอบ จำนวน 1,230 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 4 แสนบาท ทั้งหมดนี้นำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา

 

————————–