วันพฤหัสบดี, 4 มิถุนายน 2563

ตีแผ่!! ความจริง เพจ: Suara Patani ตอน: บิดเบือนเหตุยิงพระครูประโชติไม่เชื่อฝีมือ BRN

21 พ.ค. 2019
1071

เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2562 คนร้ายกว่า 10 คน แต่งกายชุดดำคล้ายทหารพราน บุกยิงพระถึงในกุฏิวัดโคกโก ในอำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ส่งผลให้ พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าอาวาส มรณภาพในที่เกิดเหตุ, พระสมุห์ อรรถพร ขุนอำไพ มรณภาพในที่เกิดเหตุ, พระประเวศ สุขแก้ว ได้รับบาดเจ็บ และพระธนโชติ ชุมเลิศ ได้รับบาดเจ็บ ในเวลาต่อมามีบุคคลบางกลุ่มพยายามชี้นำ บิดเบือนว่าเป็นการสร้างสถานการณ์โดยเจ้าหน้าที่รัฐ และ ด้มีการเผยแพร่ข่าวจาก ดร.ฟากิส ที่กล่าวอ้างว่าเป็นแกนนำ BRN ออกมาปฏิเสธและกล่าวหาพาดพิงว่าเจ้าหน้าที่รัฐว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุ

การบิดเบือนความจริงเพจ: Suara Patani

ได้ทำการโพสต์ ทำไม (คน) ถึงไม่เชื่อว่าเหตุยิงพระเป็นฝีมือ BRN? มีคลิปเสียงหลังจากโต๊ะอีหม่ามถูกยิง เป็นคลิปประกาศล่วงหน้าว่าจะมีการก่อเหตุตอบโต้เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ยิงโต๊ะอีหม่ามเสียชีวิตหลายคน ข้อสังเกต จากอดีตจนถึงปัจจุบัน หาก BRN จะก่อเหตุจริงจะไม่บอกล่วงหน้าว่าจะก่อเหตุ แต่ครั้งนี้มาแปลก บอกให้ฝ่ายตรงข้ามทราบล่วงหน้าว่าจะมีการก่อเหตุ BRN เปลี่ยนไปแล้วหรือ? เหตุการณ์ยิงพระสามารถกลบข่าว ผบ.ตอแหล สามารถกลบข่าวทหารขโมยเงินชาวบ้าน สามารถกลบข่าวเจ้าหน้าที่ยิงโต๊ะอิหม่ามใกล้จุดตรวจ สามารถกลบข่าวโรงพักถูกถล่มกลางวันแสกๆ สามารถกลบข่าวเรื่องขัดแย้งกันเองเรื่องจับแพะ และจับรถชาวบ้านมั่วๆ ได้จริงๆ

ศพฐ.10 ตรวจพิสูจน์ปลอกกระสุนชี้ชัดเป็นฝีมือ ผกร.

ผลการตรวจพิสูจน์ของศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 (ศพฐ.10) ปลอกกระสุนปืนที่ใช้คนร้ายใช้ก่อเหตุ 183 ปลอก ถูกยิงมาจากอาวุธปืน 11 กระบอก พบประวัติการก่อคดีรวม 38 คดี เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่รัฐและพี่น้องประชาชนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเกือบ 100 คน จึงสามารถยืนยันได้อย่างชัดเจนว่ากลุ่มที่ลงมือก่อเหตุอย่างโหดร้าย ป่าเถื่อนในครั้งนี้ เป็นฝีมือกลุ่มขบวนการใช้ความรุนแรงที่ต้องการสร้างความขัดแย้งระหว่างพี่น้องพุทธและมุสลิมและทำลายความเชื่อมั่นของอำนาจรัฐ

สถานการณ์ตลอด 15 ปีที่ผ่านมาผู้ก่อเหตุได้ก่อความรุนแรงต่อพระภิกษุ โต๊ะอิหม่าม และพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่องถึงและยังไม่เคยมีกลุ่มขบวนการใดออกมายอมรับหรือปฏิเสธแต่เจ้าหน้าที่ได้มีการใช้กระบวนการทางกฎหมาย หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ และคำสารภาพของผู้ต้องหา ในการค้นหาความจริงทำให้ทราบว่า ทุกคนล้วนเป็นสมาชิกของกลุ่มขบวนการก่อเหตุ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บแล้วกว่า 10,000 คน

การออกมาปฏิเสธความรับผิดชอบของ BRN และการบิดเบือนใส่ร้ายเจ้าหน้าที่ของ เพจ: Suara Patani เป็นวิธีการเดิมๆ ที่ได้ใช้มาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่สามารถปกปิดหรือกลบเกลื่อนพฤติกรรมอันป่าเถื่อนได้ เพราะในปัจจุบันทุคนต่างรู้ทันเล่ห์เหลี่ยมนี้ จึงถูกสังคมต่อต้านและรุมประณามอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์กรศาสนาและพี่น้องมุสลิมทั้งในและนอกพื้นที่ ส่งผลให้เสียมวลชนจึงต้องรีบออกมาปฏิเสธซึ่งไม่มีใครหลงเชื่ออีกแล้ว..

 

————-