วันอาทิตย์, 12 กรกฎาคม 2563

ศาลปัตตานีพิพากษาจำคุก 39 ปี 2 ผกร. คดี จนท.ตรวจยึดฐานตันหยงเปาว์ปี 59

จากเหตุการณ์เมื่อ 10 ก.พ.59 เจ้าหน้าที่ตรวจยึดฐานปฏิบัติการป่าโกงกางบ้านตันหยงเปาว์ จับกุม ผกร.ได้ 1 ราย ทำการขยายผลออกหมายจับ ป.วิอาญา 19 หมาย สามารถจับกุมดำเนินคดีแล้ว 6 ราย ถูก จนท.วิสามัญเสียชีวิต 4 ราย และศาลได้ตัดสินคดีไปแล้ว 5 ราย ล่าสุดศาลจังหวัดปัตตานี “จำคุกคน 39 ปี” 2 ผกร.

ปัตตานี-เมื่อ 28 พ.ค.62 ศาลจังหวัดปัตตานี (ศาลชั้นต้น) ได้มีคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อ.3878/60 และ อ.1850/61 มี นายมัครุสลาน สะอุ จำเลยที่ 1 และนายมะแอ อาแว จำเลยที่ 2  โดยมีพนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้อง ฐานความผิด ก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร และ พ.ร.บ.อาวุธปืน วัตถุระเบิด สะสมกำลังพล อาวุธยุทธภัณฑ์ มีวิทยุสื่อสารโทรคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต จากเหตุการณ์ตรวจยึดฐานปฏิบัติการป่าโกงกาง บ.ตันหยงเปาว์ ม.4 ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อ 10 ก.พ.59

ศาลชั้นต้นจังหวัดปัตตานี ได้พิจารณาหลักฐานสำคัญของโจทก์ และศาลเชื่อว่าสารพันธุกรรม (DNA) ของจำเลยทั้งสอง ตรงกับผ้าขนหนูและผ้าโสร่งที่พบในเพิงพัก ประกอบกับคำรับสารภาพในชั้นซักถามจำเลยทั้งสองสอดคล้องกัน จึงเชื่อว่าจำเลยมีความผิด จึงพิพากษาลงโทษจำเลยทั้ง 2 รวมโทษทุกกระทงแล้ว “จำคุกคน 39 ปี”

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ก.พ.59 เจ้าหน้าที่ได้เปิดแผนยุทธการ เพื่อทำการติดตามจับกุมและบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ตันหยงเปาว์ ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ในขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่เป้าหมาย ได้เกิดการยิงปะทะกับกลุ่ม ผกร. ผลการปฏิบัติสามารถควบคุมตัว ผกร.ได้ 1 ราย ทราบชื่อต่อมาคือ นายซาบาหรี เจะอาลี เจ้าหน้าที่ออกไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่มีไม่ต่ำกว่า 5 คน ซึ่งสามารถหลบหนีไปได้ พร้อมทั้งลงพื้นที่ เพื่อเก็บหลักฐาน โดย จนท.สามารถยึดถังแก๊ส ขนาด 15 กก. ซึ่งภายในบรรจุดินระเบิด และต่อวงจรระเบิดไว้เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ ยังพบกระดานที่มีการเขียนแผนผังและตัวหนังสือ ซึ่งคาดว่า คนร้ายน่าจะมีการประชุมวางแผน เพื่อเตรียมก่อเหตุร้าย ใกล้กันยังพบเรืออีก 1 ลำ ที่บรรจุดินระเบิดไว้ จนท.คาดว่าหากนำมาประกอบระเบิดจะได้มากถึง 30 ลูก

ในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ขอหมายศาล เพื่อออกหมายจับ ป.วิอาญา 19 หมาย มีการบังคับใช้กฎหมายโดยตรงแล้ว 10 ราย คือถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต 4 ราย และจับกุมดำเนินคดี 6 คน ซึ่งศาลได้ตัดสินไปแล้ว 5 คน โดยศาลอุธรณ์พิพากษาจำขัง 37 ปี จำนวน 3 คน และล่าสุดศาลชั้นต้นจังหวัดปัตตานีได้พิพากษาจำขัง นายมัครุสลาน สะอุ และนายมะแอ อาแว คนละ 39 ปี

ผู้กระทำความผิดไม่สามารถหนีรอดเงื้อมมือของกฎหมายพ้น ไม่ช้าหรือเร็วจะต้องถูกจับกุมดำเนินคดีนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม บ้านเมืองมีขื่อมีแปทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายฉบับเดียวกันไม่มีการเลือกปฏิบัติ การต่อสู้คดีความเป็นไปตามพยานหลักฐาน ศาลให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย ผู้กระทำความผิดจะต้องชดใช้ผลกรรมที่ตนเองได้ก่อขึ้น ต้องติดคุกในเรือนจำหมดสิ้นอิสรภาพ.