วันพฤหัสบดี, 28 พฤษภาคม 2563

เจ้าหน้าที่ยังคงคุมเข้มทุกพื้นที่ เฝ้าระวังคนร้ายก่อเหตุตอบโต้ ช่วง 5 วันสุดท้ายเดือนรอมฎอน

ยะลา – เจ้าหน้าที่ยังคงคุมเข้มทุกพื้นที่ เฝ้าระวังคนร้ายก่อเหตุตอบโต้ ในช่วง 5 วันสุดท้ายเดือนรอมฎอน หลังพบข่าวสารความเคลื่อนไหวกลุ่มคนร้ายเตรียมก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

วันนี้ (30 พ.ค. 62) ส.ต.อ.ธนวัฒน์ ธรรมรัตน์ ผู้บังคับหมู่ป้องกันปราบปรามสถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจยะลา 12 เจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดนเมืองยะลา ได้นำกำลังตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ในเส้นทางหลักเขตเมืองยะลา โดยเน้นเข้มงวด ตรวจสอบบุคคล ยานพาหนะ ที่จะเข้ามาในพื้นที่ย่านชุมชน การค้า ที่มีประชาชนอย่างหนาแน่น ทั้งนี้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยให้กับประชาชน ขณะที่ในช่วงนี้เหลือเพียง 5 วัน ก็จะสิ้นสุดเดือนรอมฎอน และใกล้วันฮารีรายอ ซึ่งจะมีพี่น้องชาวไทยมุสลิมออกมาจับจ่ายซื้อของ และเดินทางกลับภูมิลำเนากันจำนวนมาก รวมถึงเป็นช่วงของการจัดงานประเพณีสมโภชหลักเมือง และงานกาชาดยะลา ที่จะมีประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ เดินทางออกมาเที่ยวชมงานกันจำนวนมาก

โดยทางผู้บังคับบัญชา ได้เน้นย้ำให้ทุกชุดที่ออกปฎิบัติหน้าที่ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และด่านตรวจหลัก เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย สวมหมวกเต็มใบปิดบังอำพรางใบหน้า สวมหมวกแก๊ป สะพายกระเป๋า เพื่อป้องกันคนร้ายที่อาจจะซุกซ่อนอาวุธปืน วัตถุระเบิด เข้ามาก่อเหตุตอบโต้เจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งให้เฝ้าระวังยานพาหนะแจ้งเตือนประกอบระเบิด บุคคลตามหมายจับในคดีความมั่นคง ให้กำลังพลมีความพร้อม อาวุธยุทโธปกรณ์ เครื่องมือสื่อสาร อุปกรณ์ส่องสว่าง เครื่องสำรองไฟ อยู่ตลอดเวลา ไม่ประมาทกับสถานการณ์ พร้อมจะตอบโต้กับคนร้ายได้ทันทีหากเกิดสถานการณ์ หลังที่ผ่านมาในพื้นที่จังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่ได้ปฎิบัติการเชิงรุกเข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านเป้าหมาย และเกิดยิงปะทะ เป็นเหตุให้คนร้ายได้รับความสูญเสีย ประกอบกับในพื้นที่ใกล้เคียงคนร้ายยังคงมุ่งเป้าก่อเหตุสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ กระทำต่อเจ้าหน้าที่รัฐ และประชาชนผู้บริสุทธิ์ ในห้วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน อย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันหน่วยข่าวด้านความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้สั่งให้ทุกหน่วยเพิ่มความระมัดระวังในการปฏิบัติงาน หลังปรากฏข่าวสารความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ในพื้นที่อำเภอรามัน อำเภอบันนังสตา และอำเภอเมือง จังหวัดยะลา มีการรวมตัวพบปะประชุมสั่งการ ในลักษณะประกอบกำลังที่จะปฎิบัติการเป็นกลุ่ม และมีสิ่งบอกเหตุการณ์ก่อเหตุ ในห้วง 10 วันสุดท้ายของการถือศีลอด เพื่อเป็นการตอบโต้การปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง และภัยแทรกซ้อน โดยให้ทุกหน่วยเตรียมการเพื่อป้องกันเหตุ และตอบโต้การปฎิบัติของฝ่ายตรงข้ามทันที เฝ้าระวังด่านตรวจ หรือฐานปฏิบัติการขนาดเล็ก (ชคต.) จุดตรวจและฐานปฎิบัติการที่ทีการป้องกันตนเองต่ำ ที่ตั้งหน่วยขนาดเล็กในพื้นที่ ถนนเส้นทางสายต่าง ๆ โดยจังหวัดยะลาให้เฝ้าระวัง ในพื้นที่ตำบลสะเตง ตำบลท่าสาป อำเภอเมือง จังหวัดยะลา เพ่งเล็งการก่อเหตุก่อกวนด้วยระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็ก (ไปป์บอมบ์) ระเบิดขว้าง และการลอบยิงใส่บริเวณจุดตรวจ ด่านตรวจ หรือฐานปฏิบัติการขนาดเล็ก (ชคต.) โดยให้ทุกหน่วยเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย รวมทั้งพิสูจน์ทราบ พื้นที่แหล่ง Support Site พื้นที่รอบนอก บริเวณหมู่บ้านเชิงเขา บุคคลต้องสงสัยที่เคยมีประวัติการก่อเหตุในพื้นที่ รวมถึงการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตรวจสอบวัตถุ หรือสิ่งต้องสงสัยบริเวณไหล่ทาง พื้นถนน คอสะพาน และท่อลอด ตลอดจนตรวจสอบความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ และสิ่งบอกเหตุ พร้อมให้ประสานกำลังกับภาคประชาชน เพื่อเฝ้าระวังและจำกัดเสรีในการก่อเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในห้วงนี้ เป็นต้นไป

 

—————————————————

แหล่งที่มา : สทท.ยะลา