สถานการณ์ชายแดนใต้ » ป่วนรอมฎอนขว้างไปป์บอมใส่ป้อมตำรวจ ชาวบ้านเจ็บ

ป่วนรอมฎอนขว้างไปป์บอมใส่ป้อมตำรวจ ชาวบ้านเจ็บ

1 มิถุนายน 2019
454   0

คนร้ายขว้าง ระเบิดไปป์บอม ใส่ป้อมรักษาการ ตร.นปพ.หน้าธนาคารกรุงไทยสาขาบันนังสตา โชคดีระเบิดตกหน้าบังเกอร์ จนท.ปลอดภัย แต่ชาวบ้าน ขี่ จยย.ผ่านโดนลูกหลงเจ็บ 1

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2562 เวลา 12.02 น. ศูนย์วิทยุ สภ.บันนังสตา จ.ยะลา ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณป้อมรักษาการตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ซึ่งตั้งอยู่หน้าธนาคารกรุงไทย สาขาบันนังสตา เขตเทศบาลตำบลบันนังสตา มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 1 ราย จึงได้แจ้ง พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผกก.สภ.บันนังสตา พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหารพราน 33 เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.ยะลา เจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา เข้าตรวจสอบ พร้อมปิดกั้นจุดเกิดเหตุทันที

เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ ทราบว่าผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลบันนังสตา ไปก่อนหน้าแล้ว ทราบชื่อคือ นายอันวา ลาเก๊ะมา อายุ 17 ปี ชาวบ้านหมู่ 3 ต.บันนังสตา ถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณแขนซ้าย โดยในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.ยะลา ได้เข้าทำการตรวจสอบพบว่า ที่บริเวณด้านหน้ากระสอบทราย(บังเกอร์) มีหลุมที่เกิดจากแรงระเบิด นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังพบกระเดื่องระเบิดชนิดทำเอง เศษท่อพีวีซี รวมทั้งสะเก็ดระเบิด กระจายอยู่ จึงเก็บรวบรวมเอาไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นระเบิดขว้างชนิดทำเอง หรือ ไปป์บอม น้ำหนักประมาณ 1 กก.

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ในขณะที่ป้อมรักษาการดังกล่าว มี ร.ต.อ.ทองใบ เรืองเดช ผู้บังคับหมวดหน่วยปฏิบัติการพิเศษยะลา 23 พร้อมพวกจำนวน 3 นาย ปฎิบัติหน้าที่อยู่ภายในป้อมดังกล่าว คนร้ายเป็นชายวัยรุ่นจำนวน 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ ไม่ทราบยี่ห้อและหมายเลขทะเบียน ผ่านด้านหน้าป้อมรักษาการ ก่อนที่จะขว้างระเบิดขว้างชนิดทำเอง ใส่ป้อมรักษาการทันที จนเกิดระเบิดขึ้น แต่โชคดีที่ระเบิดตกที่บริเวณด้านหน้าบังเกอร์ จึงทำให้เจ้หน้าที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่แรงระเบิดทำให้ นายอันวา ลาเก๊ะมา อายุ 17 ปี ชาวบ้านหมู่ 3 ต.บันนังสตา ซึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาพอดี ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มคนร้ายที่ต้องการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ ในห้วง 10 วันสุดท้ายของเดือนถือศีลอด แต่อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผกก.สภ.บันนังสตา ได้สั่งการให้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ในเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายใช้เดินทางก่อนและหลังเกิดเหตุ ซึ่งเบื้องต้นทราบว่า สามารถบันทึกภาพคนร้ายที่ก่อเหตุเอาไว้ได้ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้/.