สถานการณ์ชายแดนใต้ » จนท.วิสามัญรถต้องสงสัยแหกด่าน!! เสียชีวิต1 พบมีประวัติเกี่ยวพันคดียาเสพติดในพื้นที่

จนท.วิสามัญรถต้องสงสัยแหกด่าน!! เสียชีวิต1 พบมีประวัติเกี่ยวพันคดียาเสพติดในพื้นที่

8 มิถุนายน 2019
2150   0

สงขลา – นักค้ายาชายแดนใต้ขับกระบะแหกจุดตรวจทหารชุดจรยุทธ์ ในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา พร้อมกับชักปืนจะยิงเข้าใส่ ก่อนถูกยิงตอบโต้จนเสียชีวิตคารถ ตรวจค้นพบยาบ้า ปืน เครื่องกระสุน และเงินสดจำนวนหนึ่ง เผยประวัติเคยถูกคุมตัวในคดียาเสพติด

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2562 พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผย เมื่อเวลา 18.40 น. ขณะเจ้าหน้าที่ ชป.จรยุทธ ได้ตั้งจุดตรวจบริเวณหน้าโรงเรียนคอลอมูดอ หมู่ 1 ต.จะแหน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ได้พบรถยนต์ต้องสงสัยยี่ห้อมิสซูบิชิรุ่นไทรตันสีดำ ทะเบียน ขภ.1232 สงขลา จึงขอทำการตรวจค้นแต่บุคคลภายในรถไม่ยอมให้ตรวจและพยายามใช้อาวุธยิงใส่เจ้าหน้าที่พร้อมขับรถฝ่าด่านตรวจเพื่อหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงได้ยิงสกัดกระสุนโดนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

เบื้องต้นทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือนาย มะยูนัน เมาะอะ อายุ 42 ปี ในช่วงเกิดเหตุรถยนต์คันดังกล่าวขับมาจาก อ.กาบัง จ.ยะลา มุ่งหน้าเข้าสู่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา และเมื่อถึงจุดตรวจทางเจ้าหน้าที่ทหารได้ขอตรวจค้น ตามนโยบายรักษาความปลอดภัยในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ แต่ปรากฏว่าผู้ตายซึ่งขับรถมาเพียงคนเดียวกลับไม่ยอมให้ตรวจ และชักปืนออกมาพยามที่จะยิงใส่เจ้าหน้าที่ และพยายามขับรถแหกจุดตรวจ จึงเกิดการยิงตอบโต้กันขึ้น และคนร้ายถูกกระสุนของเจ้าหน้าที่เสียชีวิตคารถดังกล่าว

จากการตรวจสอบทราบชื่อ คือ นาย มะยูนัน เมาะอะ อายุ 42 ปี พร้อมตรวจยึดอาวุธปืนขนาด .45 จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครืองกระสุนยาบ้าเกือบ 200 เม็ด และเงินสดอีกจำนวนหนึ่ง จากการตรวจสอบประวัติผู้เสียชีวิตในเบื้องต้นทราบว่า มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ซึ่งเป็นเอเยนต์ค้ายาในพื้นที่แนวรอยต่อ จ.ยะลา กับ จ.สงขลา และเคยถูกควบคุมตัวในคดียาเสพติดมาแล้วเมื่อปี 2561 เคยถูกควบคุมตัวคดียาเสพติดเมื่อปี 2561 แต่ก็ยังคงหวนกลับมาสู่เส้นทางยาเสพติดเหมือนเดิม ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้เข้าเก็บรวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เผยว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นไปตามนโยบายของ ผอ.รมน.ภาค 4 ในการควบคุมพื้นที่ให้ปลอดภัย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้พี่น้องประชาชน ควบคู่ไปกับการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของยาเสพติดภายในหมู่บ้าน และชุมชน ซึ่งเป็นทุกข์ของชาวบ้านให้หมดสิ้นไป ทั้งนี้ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีด้วยความโปร่งใส และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 

———————