วันอังคาร, 11 สิงหาคม 2563

เบื้องลึก!! เหตุนักค้ายาชายแดนใต้ขับรถแหกด่านโดนยิงดับ

08 มิ.ย. 2019
1201

กรณีเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ทหาร ชป.จรยุทธ์ได้ตั้งจุดตรวจบริเวณหน้าโรงเรียนคอลอมูดอ หมู่ 1 ต.จะแหน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ได้พบรถยนต์ต้องสงสัยยี่ห้อมิตซูบิชิรุ่นไทรตันสีดำ ทะเบียน ขภ 1232 สงขลา จึงขอทำการตรวจค้นแต่บุคคลภายในรถไม่ยอมให้ตรวจและพยายามใช้อาวุธยิงใส่เจ้าหน้าที่พร้อมขับรถฝ่าด่านตรวจเพื่อหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงได้ยิงสกัดกระสุนโดน นายมะยูนัน เมาะอะ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ พร้อมอาวุธปืนขนาด .45 จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุน ยาบ้าจำนวน 292 เม็ดและเงินสดจำนวน 34,000 บาท เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2562

จากการตรวจสอบประวัติ นายมะยูนัน เมาะอะ ภูมิลำเนาบ้านเลขที่ 75/1 ม.6 ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ซึ่งเป็นเอเยนต์ค้ายาในพื้นที่แนวรอยต่อ จ.ยะลา กับ จ.สงขลา และเคยถูกควบคุมตัวในคดียาเสพติดมาแล้วเมื่อปี 2561 บนถนนสายสะบ้าย้อย – กาบัง แต่ก็ยังคงหวนกลับมาสู่เส้นทางยาเสพติดเหมือนเดิม

ย้อนดูคำให้การของ นายมะยูนัน เมาะอะ ซึ่งถูกจับกุมเมื่อปี 2561 ได้ให้การว่า วันที่ 20 พ.ย.61 เวลา 20.00 น. นายอาลัล สาและ พร้อมพวกรวม 6 คน ได้เดินทางไป อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เพื่อติดตามทวงเงิน จานวน 200,000 บาท ที่บ้านนางสาวจริยา กำเนิดแก้ว (ผู้เสียหาย) ซึ่งอยู่ในพื้นที่บ้านยอดสุขโคกออก หมู่ 8 ต.ทุ่งพอ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยใช้ยานพาหนะ จานวน 2 คันด้วยกัน ในระหว่างทางได้แวะพักเพื่อดื่มน้ำกระท่อม 2 จุด ก่อนจะเดินทางต่อไปถึงบ้านนางจริยาฯ เวลาประมาณ 04.30 น. ทุกคนจึงได้ลงจากรถ จากนั้นนายรุซลีฯ และ น.ส.สายาตีฯ ได้เข้าไปเคาะประตูบ้าน นางจริยาฯ ได้ออกมาเปิดประตูบ้าน นายฮากีมฯ จึงเข้าไปเจรจา โดยได้นำอาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. ของนายอันวาฯ ออกมาดึงคันรั้งเพื่อแสดงการข่มขวัญผู้เสียหาย จากนั้น นายจุติพันธ์ กำเนิดแก้ว (น้องชายผู้เสียหาย) ได้นำกุญแจรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ รุ่นดีแมคซ์ 4 ประตู สีขาว ไม่ทราบทะเบียน มาให้กับ นายมะยูนัน เมาะอะ จึงขับหนีออกมาจนถูกจับกุมบนถนนสายสะบ้าย้อย – กาบัง

พฤติกรรมของนายมะยูนัน ไม่ธรรมดา นอกจากเป็นผู้ค้ายามอมเมาเด็กและเยาวชนในพื้นที่ให้ตกเป็นทาสยาเสพติดซึ่งเป็นทุกข์ของพ่อแม่ผู้ปกครองแล้ว ยังตั้งตนเป็นแก๊งอันธพาล ข่มขู่กรรโชกทรัพย์ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน

ในส่วนของการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตามนโยบายของ ผอ.รมน.ภาค 4 ในการควบคุมพื้นที่ให้ปลอดภัย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้พี่น้องประชาชน ควบคู่ไปกับการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของยาเสพติดภายในหมู่บ้าน และชุมชน ในการตั้งด่านตรวจตรวจค้นผู้ที่สัญจรผ่านไปมาได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี จนกระทั่งมีผู้ต้องสงสัยไม่ยอมให้ตรวจค้นภายในรถขับรถแหกด่าน และพยายามที่จะใช้อาวุธปืนพกยิงใส่เจ้าหน้าที่ ซึ่งสถานการณ์ ณ เวลานั้นไม่สามารถประเมินได้ว่ามีผู้ต้องสงสัยอยู่ในรถกี่คน ตลอดจนอาจจะมีอาวุธหนักพร้อมที่จะทำการก่อเหตุได้ทุกเวลา เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องยิงสกัดการหลบหนีจนนำมาซึ่งความสูญเสียดังกล่าว

 

 

—————–