ภัยแทรกซ้อน » บุกทลายเครือข่ายค้ามนุษย์ ตะลึง! ถูกขังในห้องเช่า 38 คน เตรียมส่งเข้ามาเลย์

บุกทลายเครือข่ายค้ามนุษย์ ตะลึง! ถูกขังในห้องเช่า 38 คน เตรียมส่งเข้ามาเลย์

11 มิถุนายน 2019
1095   0

     เจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าทลายเครือข่ายค้ามนุษย์ข้ามชาติอย่างหนัก และจับกุมแรงงานเถื่อนชาวเมียนมาได้แบบรายวัน ล่าสุดไล่ล่าจับกุมรถตู้โดยสารได้อีก 2 คัน ขณะเดินทางมารับแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ ต.ทุ่งลุง อ.หาดใหญ่ และขยายผลจับกุมแรงงานต่างด้าวได้เพิ่มอีก 38 คน ซึ่งถูกนำมาพักพิงไว้ในห้องเช่าอย่างแออัด


        วันที่ 10 มิ.ย. 2562 เจ้าหน้าที่ชุดศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว เเละป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ โดยมี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจเเห่งชาติ ผู้อำนวยการศูนย์ฯ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางแผนติดตามรถตู้โดยสารสายปัตตานี-สงขลา หมายเลขทะเบียน 10-4999 สงขลา หลังสืบทราบว่ารับแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ ต.ทุ่งลุง อ.หาดใหญ่ เพื่อไปส่งที่ จ.ปัตตานี

        จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงสามารถสกัดจับเอาไว้ได้ พบนายยะ (ขอสงวนชื่อจริง) เป็นคนขับ ก่อนขยายผลไปจับกุมรถตู้โดยสารสายปัตตานี-สุไหงโก-ลก หมายเลขทะเบีรยน 10-1303 ปัตตานี พร้อมคนขับชื่อนายมะ (ขอสวนชื่อจริง) ได้อีก 1 คัน ซึ่งจะทำหน้าที่รับช่วงต่อส่งแรงงานไปส่งที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส

        เจ้าหน้าที่จึงได้เค้นสอบ นายยะ ก็รับว่า มีแรงงานเถื่อนชาวเมียนมาอีกจำนวนมากที่นายหน้านำไปกักตัวไว้ในห้องเช่า เลขที่ 79/7 ต.พะตง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบพบว่าประตูล็อกกุญเเจอย่างเเน่นหนาเหมือนกับถูกปิดตาย เมื่อเปิดประตูเข้าไป ก็ต้องตะลึงเมื่อพบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา 38 คน นั่งกันอยู่อย่างแออัดในห้องเช่าที่มืดทึบ แต่ละคนอ่อนล้าอิดโรยอย่างหนัก เพราะต้องอยู่รวมกันแทบไม่เห็นเดือนเห็นตะวันเป็นเวลานาน

        จากการสอบถามผ่านล่ามทราบว่า มีนายหน้านำมาขังไว้ในห้องห้ามส่งเสียงดัง ห้ามเปิดไฟ เเละอดข้าวมาเเล้ว 3 วัน เพื่อรอคนมารับส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.ทุ่งลุง และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมสอบสวนและคัดแยกเหยื่อตามกระบวนการของกฏหมาย

         เจ้าหน้าที่นายหนึ่งเปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุชาติ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เดินหน้าทลายเครือข่ายค้ามนุษย์ข้ามชาติที่กำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่คล้ายกับชาวโรฮิงญา ที่เกิดขึ้นมาแล้ว พบว่ามีแรงงานเถื่อนทะลักเข้ามาอย่างหนัก ต้นทางประเทศเมียนมา ใช้ไทยเป็นทางผ่านเพื่อส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย แต่ละคนจะต้องจ่ายค่าเดินทางให้กับนายหน้าคนละประมาณ 1 ล้านจ๊าด หรือประมาณ 2 หมื่นบาทไทย

 

………………………………………..