สถานการณ์ชายแดนใต้ » ศาลอุทธรณ์พิพากษา“จำคุกตลอดชีวิต”3 โจรใต้ เหตุระเบิด ยิงซ้ำและเผา 6 ทหารพราน

ศาลอุทธรณ์พิพากษา“จำคุกตลอดชีวิต”3 โจรใต้ เหตุระเบิด ยิงซ้ำและเผา 6 ทหารพราน

12 มิถุนายน 2019
11164   0

ศาลอุทธรณ์ภาค 9  พิพากษา“จำคุกตลอดชีวิต” โจรใต้ 3 ราย กรณีก่อเหตุลอบวางระเบิดยิงซ้ำ และจุดไฟเผา 6 ทหารพรานเมื่อปี 60

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 ศาลอุทธรณ์ภาค 9 ได้พิพากษาคดี จำเลย 3 ราย มีความผิดฐานความผิดเกี่ยวกับก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจรฯ และฆ่าเจ้าพนักงาน สืบเนื่องจาก จำเลยทั้ง 3 ให้การรับสารภาพในชั้นดำเนินกรรมวิธีซักถาม และมีพยานหลักฐานอื่นสอดคล้องตรงกันว่าจำเลยทั้ง 3 ได้ลงมือร่วมก่อเหตุจริง

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2560 กรณี 10 คนร้ายแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ลอบโจมตีเจ้าหน้าที่ทหารพราน ชุดปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 1114 (ชป.ร้อย ทพ.1114) หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 11 (ฉก.ทพ.11) ขณะเดินทางกลับจากตัวเมืองนราธิวาส บนถนนสาย 4115 พื้นที่หมู่ 3 บ้านริแง ต.ผดุงมาตร อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ทำให้ทหารพรานเสียชีวิตทั้งหมด 6 นาย และคนร้ายยังได้พยายามจุดไฟเผาร่างของเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่เสียชีวิต ก่อนนำอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ ทั้งปืนเอ็ม 16 จำนวน 5 กระบอก และเอ็ม 79 จำนวน 1 กระบอกหลบหนีไปด้วย และมีการโปรยตะปูเรือใบบนถนนที่เป็นเส้นทางเข้ามายังจุดเกิดเหตุป้องกันติดตาม

การปฏิบัติการของคนร้ายกระทำอย่างเหี้ยมโหด มีการวางแผนอย่างเป็นขั้นตอน เมื่อรถกระบะของเจ้าหน้าที่ทหารพรานวิ่งมาใกล้ถึงเกิดเหตุ ได้จุดระเบิดแสวงเครื่องที่เสาไฟฟ้าทำให้เกิดระเบิดและเสาไฟฟ้าหักโค่นกีดขวางเส้นทาง เป็นเหตุให้รถของเจ้าหน้าที่ทหารพรานเสียหลักตกลงไปจอดสนิทอยู่ข้างทาง จากนั้นคนร้ายชุดซุ่มยิงจึงได้ระดมยิงและขว้างระเบิดแสวงเครื่องแบบมีด้ามจับเข้าใส่รถของเจ้าหน้าที่ทหารพราน มิหนำซ้ำยังจุดไฟเผาร่างอย่างอำมหิต

การกระทำของกลุ่ม ผกร. ในการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ มีความผิดจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย จากการรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ นำไปสู่การพิสูจน์หลักฐานตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ การตรวจพิสูจน์ DNA และพยานหลักฐานอื่นๆ ศาลออกหมายจับ เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายติดตามจับกุมเพื่อนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ไม่สามารถหนีรอดเงื้อมมือของกฎหมายพ้น ไม่ช้าหรือเร็ว ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายฉบับเดียวกัน ไม่มีการเลือกปฏิบัติ คนทำชั่วต้องชดใช้กรรมในเรือนจำ.. หมดสิ้นอิสรภาพ