การเมือง/มั่นคง » การลงทะเบียนซิมการ์ดฯ เพื่อปกป้องสิทธิ์ของผู้บริสุทธิ์ ไม่ได้มีเจตนาละเมิดสิทธิ์เเต่อย่างใด.

การลงทะเบียนซิมการ์ดฯ เพื่อปกป้องสิทธิ์ของผู้บริสุทธิ์ ไม่ได้มีเจตนาละเมิดสิทธิ์เเต่อย่างใด.

23 มิถุนายน 2019
2564   0

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้เเจงกรณี การลงทะเบียนซิมการ์ด ด้วยระบบตรวจสอบใบหน้าเเละอัตลักษณ์ เป็นคำสั่งตามประกาศของ กสทช.ตามประกาศราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ 9 เม.ย. 62 เเละ ประกาศล่าสุดในวันที่ 21 มิ.ย 62 เกี่ยวกับหลักเกณฑ์การใช้ข้อมูลโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพื้นที่ตาม พรก.ฉุกเฉิน หลังพบว่า มีการขโมยตัวตนบุคคลอื่นไปทำธุรกรรมทางการเงิน หรือ ใช้บัตรประชาชนคนอื่นไปซื้อซิมการ์ด หรือเเจ้งซิมหายเเล้วขโมยตัวตนบุคคลอื่นไปทำธุรกรรมทางการเงินเเทน

นอกจากนี้ ยังพบว่า มีการสั่งซิมการ์ดผ่านอินเตอร์เนตจากนอกพื้นที่ เเละประเทศเพื่อนบ้าน มาก่อเหตุระเบิด เช่นเหตุระเบิดรูปปั้นนางเงือก ที่เเหลมสมิหลา จ.สงขลาเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งผู้ต้องหาสารภาพว่า สั่งซื้อซิมจากอินเตอร์เนตจริง เเละยังพบ ว่าการก่อเหตุหลายครั้งผู้ก่อเหตุมันใช้ซิมการ์ดด้วยเบอร์ที่จดทะเบียนด้วยบัตรประชาชนผู้อื่น

ทั้งนี้ การลงทะเบียน ไม่ได้มีการจัดเก็บลายนิ้วมือ อย่างที่มีความพยายามของผู้เสียผลประโยชน์ให้ข้อมูล มีเพียงการถ่ายรูปเจ้าของบัตรที่เป็นเจ้าของซิมเท่านั้น เเละไม่ว่าจะเป็นประชาชนทั่วไป ทหาร เเละคนอื่นๆ ก็จะต้องอยู่ในระเบียบเดียวกันทั้งหมด โดยยืนยันเป็นการปกป้องสิทธิ์ของผู้บริสุทธิ์จากกลุ่มมิจฉาชีพ เเละกลุ่มก่อเหตุที่ใช้บัตรประชาชนคนอื่นไปซื้อซิมไม่ได้มีเจตนาละเมิดสิทธิ์เเต่อย่างใด

 

 

————————

ข้อมูล : ThaiPBSศูนย์ข่าวภาคใต้