วันอาทิตย์, 20 กันยายน 2563

เหตุผลความจำเป็นในการลงทะเบียนซิมการ์ด 2 แชะ อัตลักษณ์

23 มิ.ย. 2019
2140

จากกรณี ที่มีการเคลื่อนไหวของเพจบางเพจในสื่อโซเซียล   ไม่เห็นด้วยกับการลงทะเบียนซิมโทรศัพท์  การสแกนใบหน้าและอัตลักษณ์ ในพื้นที่ จชต. ว่ามีความสุ่มเสี่ยงที่จะเข้าข่ายการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยอ้างรัฐธรรมนูญ ข้อกฎหมายมาตรานั้น มาตรานี้ จนถึงขั้นเชิญชวนพี่น้อง ประชาชน ร่วมลงชื่อสนับสนุนคว่ำบาตรการดำเนินการดังกล่าว ในเวบเพจ change.org นั้น

สำหรับเหตุและความจำเป็นในการลงทะเบียนซิมการ์ดนั้นประกอบด้วย..

1) มีการขโมยตัวตนบุคคลอื่นไปทำธุรกรรมทางการเงิน หรือใช้บัตรประชาชนคนอื่นไปซื้อซิมการ์ด หรือเเจ้งซิมหาย เเล้วขโมยตัวตนบุคคลอื่นไปท าธุรกรรมทางการเงินเเทน               

2) มีการสั่งซิมการ์ดผ่านอินเตอร์เนตจากนอกพื้นที่เเละประเทศเพื่อนบ้านมาก่อเหตุระเบิด เช่น  เหตุระเบิดรูปปั้นนางเงือกที่เเหลมสมิหลา จ.สงขลา เมื่อปลายปี ๒๕๖๑ ซึ่งผู้ต้องหาสารภาพว่าสั่งซื้อซิมจากอินเตอร์เน็ตจริง                

3) การก่อเหตุหลายครั้งผู้ก่อเหตุมักใช้ซิมการ์ดด้วยเบอร์ที่จดทะเบียนด้วยบัตรประชาชนผู้อื่น               

4) การลงทะเบียนมีเพียงการถ่ายรูปเจ้าของบัตรที่เป็นเจ้าของซิมเท่านั้น เเละไม่ว่าจะเป็นประชาชน ทั่วไป ทหารเเละคนอื่นๆ ก็จะต้องอยู่ในระเบียบเดียวกันทั้งหมด               

5) เป็นการปกป้องสิทธิ์ของผู้บริสุทธิ์จากกลุ่มมิจฉาชีพเเละกลุ่มก่อเหตุที่ใช้บัตรประชาชน             

6) เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในจังหวัดชายแดน ภาคใต้ และเพื่อประโยชน์สาธารณะ (ความมั่นคงของชาติ)  

จึงเป็นความจำเป็นที่ ต้องขอความร่วมมือจากพี่น้อง ประชาชนในร่วมลงทะเบียนซิมการ์ดโทรศัพท์ ในพื้นที่ จชต. เพื่อตัดวงจรความชั่วร้ายในพื้นที่ให้หมดไป และทั้งหมดนี้คือเหตุผลความจำเป็นที่ทุกคนควรไปลงทะเบียนซิมการ์ด 2 แชะ อัตลักษณ์…

 

———————–