สถานการณ์ชายแดนใต้ » ผลพิสูจน์อาวุธปืนคนร้ายซุ่มยิง อส.สะบ้าย้อย พบเคยก่อเหตุมาแล้ว 31 คดี

ผลพิสูจน์อาวุธปืนคนร้ายซุ่มยิง อส.สะบ้าย้อย พบเคยก่อเหตุมาแล้ว 31 คดี

24 มิถุนายน 2019
3055   0

ความคืบหน้าเหตุคนร้ายวางระเบิด และใช้อาวุธปืนซุ่มยิง จนท.อส.อำเภอสะบ้าย้อย และ  ชรบ.ชุด รปภ.ครู จำนวน 6 นาย ได้รับบาดเจ็บ บริเวณถนนสายบ้านห้วยเต่า – บ้านควนหมาก พื้นที่ บ้านห้วยเต่า ม.7 ต.คูหา อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

กรณีวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด และยิงถล่มเจ้าหน้าที่ อส.อำเภอสะบ้าย้อย ชุดคุ้มครองตำบลห้วยเต่า จำนวน 4 นาย ขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ 2 คัน ออกปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเส้นทางรักษาความปลอดภัยครูโรงเรียนบ้านห้วยเต่า โดยช่วงเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ อส.ทั้ง 4 นาย ได้ยิงตอบโต้กับคนร้ายจนต้องล่าถอยหนีไป ในที่เกิดเหตุพบหลักฐานปลอกกระสุนปืนที่คนร้ายกราดยิงตกอยู่ในที่เกิดเหตุประกอบด้วย ปลอกกระสุนปืนเล็กกล ขนาด .223 (5.56 มม.) ซึ่งแจ้งว่าพบจุดที่ 2 สวนยางพาราที่เกิดเหตุ จำนวน 11  ปลอก  

ล่าสุด ศพฐ.10 รายงานผลการตรวจปลอกกระสุนปืนเล็กกล ขนาด .223 (5.56 มม.) ที่คนร้ายใช้ยิงมาจากปืนจำนวน 2 กระบอก พบ 1 ปลอก ใช้ยิงมาจากปืน AK 102 ตรวจพบว่าใช้ยิงมาจากปืนที่มีประวัติฯ ในสารบบของคนร้ายก่อเหตุ รวม  18  คดี  เช่น เมื่อวันที่ 30 มี.ค.62 คนร้ายยิงนายปรีชา เพชรทอง และนางสาวสาธยา สายสุวรรณ์ ทั้งสองคนเสียชีวิต ขณะขับรถยนต์กระบะเพื่อที่จะไป รับซื้อน้ำยาง, เมื่อ 23 เม.ย.62 คนร้ายยิงเข้าไปในร้านข้าวแกงปลาดุกมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 1 ราย ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี,ล่าสุด 21 มิ.ย. 62 คนร้ายลอบวางระเบิดและยิง จนท.อส.และ ชรบ.อำเภอสะบ้าย้อย (ได้รับบาดเจ็บ) บริเวณ ถ.สายบ้านห้วยเต่า ม.7 ต.คูหา อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

ส่วน 10 ปลอก ใช้ยิงมาจากปืน M16 ตรวจพบว่าใช้ยิงมาจากปืนที่มีประวัติฯ ก่อเหตุรวม  13  คดี เช่น คดีเมื่อวันที่ 15 ก.ย.60 คนร้ายยิงนายมะสอูดี  ยูโซะ อายุ 23 ปี (เสียชีวิต) บริเวณบ่อเลี้ยงกุ้ง ม.6 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี, เมื่อ 11 ก.ย.61 คนร้ายลอบยิง จนท.ทพ.ร้อย 4303 เสียชีวิต 2 นาย ขณะออกลาดตระเวนถนนภายในหมู่บ้าน ระหว่างบ้านดอนนา – บางทัน ม.5 บ.ดอนนา ต.บางเขา อ.หนองจิก, เมื่อ13 ม.ค.62 คนร้ายยิงใส่ป้อมยามหน้า สภ.นาประดู่ เป็นเหตุให้ ส.ต.ท.เฉลิมพล  คมขำ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ม.3 ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี, ล่าสุดคนร้ายลอบวางระเบิดและยิง จนท.อส.และ ชรบ.อำเภอสะบ้าย้อย (ได้รับบาดเจ็บ) บริเวณ ถ.สายบ้านห้วยเต่า ม.7 ต.คูหา อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

ซึ่งจากผลการพิสูจน์หลักฐานของ ศพฐ.10 บ่งชี้ได้ว่าอาวุธปืนและเครื่องกระสุนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ จะเห็นได้ว่าเป็นฝีมือกลุ่มขบวนการ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อำเภอสะบ้าย้อย จ.สงขลา ส่วนพฤติกรรมของกลุ่มนี้มุ่งทำการก่อเหตุกับเจ้าหน้าที่รัฐ ชาวบ้านในพื้นที่ โดยทำการเลือกเป้าหมายที่อ่อนแอกลุ่มคนไทยพุทธในพื้นที่ เพื่อสร้างความหวาดกลัว ความหวาดระแวงให้เกิดขึ้นระหว่างคนสองศาสนา ถือเป็นกลยุทธ์ที่กลุ่มขบวนการนำมาใช้โดยตลอดเพื่อสร้างความขัดแย้งทำลายสังคมพหุวัฒนธรรมการอยู่ร่วมอย่างสันติสุข หากประชาชนท่านใดพบเห็นบุคคลต้องสงสัยกรุณาแจ้งเบาะแสต่อเจ้าต่อหน้าที่ใกล้บ้านตลอด 24 ชั่วโมง

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


ป่วนไม่เลิก!! คนร้ายลอบวางระเบิด-ยิงซ้ำ “อส.สะบ้าย้อย”เจ็บ 4 ขณะลาดตระเวนเส้นทางในพื้นที่