วันอาทิตย์, 20 กันยายน 2563

ทำไม?? ต้องลงทะเบียนซิมการ์ดอีกครั้ง

25 มิ.ย. 2019
2108

สืบเนื่องจากปัญหาการขโมยซิมการ์ดของผู้อื่น มีการจดทะเบียนซิมการ์ดในนามของผู้อื่น มีการสั่งซื้อซิมการ์ดจากนอกพื้นที่  มีการนำซิมการ์ดจากประเทศเพื่อนบ้านมาใช้ในการก่อเหตุในพื้นที่ จชต. ทำให้ จนท. ทำงานสืบสวนคดีด้วยความยากลำบาก พี่น้องประชาชน ก็ถูกคุกคามทั้งชีวิตและ ทรัพย์สินมาตลอด 15 ปี ที่ผ่านมา

           เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวทาง กสทช. ได้คิดค้นรูปแบบการลงทะเบียนใหม่ ที่เรียกว่า การลงทะเบียน 2 แชะ คือ การสแกนใบหน้า และตรวจบัตรประชาชนฉบับตัวจริงด้วย ซึ่งเรื่องนี้  มีการส่งข้อความถึงพี่น้องประชาชน ก็ได้มีคนบางกลุ่มออกมาต่อต้าน รณรงค์ว่า เป็นการละเมิดต่อหลักสิทธิมนุษยชน และเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย  ซึ่งถามว่า การกระทำดังกล่าว  เป็นการละเมิดต่อหลักสิทธิมนุษยชนไหม จริงๆ แล้ว ถือว่า เป็นการปกป้องและคุ้มครองสิทธิ์ของพี่น้องประชาชน จากการถูกละเมิด โดยมิจฉาชีพ/อาชญากร หรือแม้กระทั่ง ในกลุ่มของผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ จชต. เพราะฉะนั้นแนวทางที่ทาง กอ.รมน.ภาค 4 สน. ดำเนินการ มันเป็นเรื่องของการขอความร่วมมือกับพี่น้องประชาชน ไม่ได้ไปบังคับแต่อย่างใด เป็นเรื่องของ กสทช. ที่เขาบังคับใช้กับพี่น้องประชาชนที่เป็นผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือทุกระบบทั่วประเทศ และก็ไม่ได้เลือกปฏิบัติเฉพาะ จชต.  ในส่วนของ จนท.รัฐ ก็เช่นเดียวกัน ในฐานะเป็นผู้บริโภค เราก็ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขนี้ จากการเข้าไปทำการตรวจสอบร้านค้าและแหล่งที่รับลงทะเบียน พบว่า มีพี่น้องประชาชน  มาลงทะเบียนกันมากมาย ทุกคนเต็มใจ เพราะว่าสิ่งที่ทาง กสทช. ดำเนินการ  เป็นการคุ้มครองสิทธิ์ของผู้ใช้งานโทรศัพท์โดยตรง  เขาจะรู้ได้เลยว่า  ต่อไปนี้ ถ้ามีคนมาแอบขโมยบัตรประชาชน ไปเปิดหมายเลขโทรศัพท์  เพราะว่า มันมีระบบที่จะเชื่อมโยงกันได้

             ถามว่า ถ้าเราทำแบบนี้ ใครจะเป็นผู้เสียประโยชน์ แน่นอน คนที่เสียประโยชน์ ก็คือ กลุ่มคนไม่ดี อาจจะเป็นมิจฉาชีพ ผู้ก่อเหตุรุนแรง เพราะทำให้เขาก่อเหตุได้ยากขึ้น  พวกมิจฉาชีพ พวกอาชญากรทางคอมพิวเตอร์ หรือที่เราเรียกว่า อาชญากรรมทางอิเล็กทรอนิกส์    เขาเสียประโยชน์แน่นอน เพราะว่า เขาไม่สามารถที่จะไปขโมยบัตรประชาชน  ไปเปิดซิมการ์ดได้ เพราะ การที่จะไปเปิดบัญชีซิมการ์ด มันต้องใช้บัตรประชาชนตัวจริง และต้องถ่ายรูปด้วย เพราะฉะนั้น ผู้ให้บริการ เขาก็จะเห็นฐานข้อมูลเหล่านี้      

           เพราะฉะนั้น จึงขอความร่วมมือให้กับพี่น้องประชาชนในการมาลงทะเบียนซิมการ์ดแบบ 2 แชะ ให้แล้วเสร็จในวันที่ 31 ต.ค.62  สำหรับคนที่จดทะเบียนอยู่นอกพื้นที่ จชต.    ถ้าท่านต้องการที่จะเข้ามาปฏิบัติภารกิจหรือต้องการที่จะสื่อสารมาในพื้นที่ จชต.  ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.  ท่านก็ต้องเข้าสู่ระบบเช่นเดียวกัน  พร้อมย้ำความเข้าใจไปยังพี่น้องประชาชนว่า เป้าหมายหลักของภาครัฐ ก็คือ ต้องการคุ้มครองสิทธิ คุ้มครองชีวิตให้กับพี่น้องประชาชน และสุดท้ายฝากขอบคุณไปยังหลายๆ ฝ่าย ที่ได้แสดงความคิดเห็น ซึ่งเราเชื่อว่าเป็นความปรารถนาดี ไม่ว่าจะเป็นองค์กรภาคประชาสังคม นักการเมืองในพื้นที่ นอกพื้นที่ หรือนักวิชาการก็ตาม ทุกคนล้วนแต่มีความปรารถนาต่อพี่น้องประชาชน

 ——————————–