วันอาทิตย์, 20 กันยายน 2563

เรื่องเล่า…ผู้ลงทะเบียนซิมการ์ด กับประเด็นละเมิดสิทธิ์

27 มิ.ย. 2019
947

จากการที่ประชาชนจะต้องลงทะเบียนซิมโทรศัพท์ สแกนใบหน้านั้น ในความคิดของผมวันนี้ผมก็พึ่งไปเปิดเบอร์ใหม่ AIS แถวบ้านซึ่งที่ร้านก็มีคนมาเปิดเบอร์ใหม่ค่อนข้างเยอะ และทุกคนก็ต้องมีการการสแกนใบหน้าเหมือนกันก็ไม่เห็นจะมีใครขัดข้องไม่ยอมให้สแกนใบหน้าสักคน ซึ่งผมถาม จนท. AIS จนท.แจ้งว่าได้ดำเนินการตามนโยบายตั้งแต่ก่อนที่ กอ.รมน.ภาค 4 จะบังคับใช้อย่างเข้มงวดในพื้นที่ จชต. ก็ไม่มีลูกค้ารายใดมีปัญหา ส่วนเพื่อนผมอยู่ที่เชียงใหม่ เปลี่ยนเบอร์ใหม่ของ Dtac  ก็ลงทะเบียนอัตตลักษณ์ เหมือนกันไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร  เพราะต่อไปก็คงต้องมีการบังคับให้ประชาชนทั้งประเทศมาลงทะเบียนแบบนี้

ช่วงแรกๆ ก็อาจจะติดขัด มีปัญหาบ้างเล็กน้อยเนื่องจากต้องเสียเวลามาลงทะเบียนใหม่ เหมือนตอนที่รัฐบาลให้นำบัตรประชาชนมาลงทะเบียนซิมด้วยตนเองคับ ( จนท.ศูนย์เล่าให้ฟัง ) คงที่จะมีแค่ในพื้นที่ จชต. ที่พวกองค์กรภาคประชาสังคม องค์กรสิทธิ กลุ่มผู้มีอิทธิพล และกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงออกมาดิ้นคับ เนื่องจากปัญหาที่ตามมาหากเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงขึ้นภายหลังจากที่ลงทะเบียนซิมแล้วและปรากฏมีเบอร์โทรศัพท์เบอร์ใดเข้าไปเกี่ยวข้อง แล้วหน่วยงานภาครัฐดำเนินการตรวจสอบปรากฏว่าเป็นบุคคลเหล่านี้ขึ้นมา จะไม่สามารถอ้างได้ว่าเบอร์โทรศัพท์หายหรือไม่ได้เป็นผู้ใช้งาน จึงพยายามที่จะปลุกระดมมวลชนไม่ให้ไปลงทะเบียนซิมหาว่าภาครัฐละเมิดสิทธิ หากภาครัฐละเมิดสิทธิก็แสดงว่าละเมิดสิทธิคนทั้งประเทศ และอีกประเด็นผมว่าบุคคลเหล่านี้กลัวภาครัฐจะรู้ว่าตนใช้งานโทรศัพท์เบอร์ใดบ้างไม่อยากถูกตรวจสอบหรือถูกติดตามความเคลื่อนไหว

ผมก็ยังสงสัยอยู่ว่า พวกที่ออกมาต่อต้าน มาเรียกร้องว่าเป็นการละเมิดสิทธิ์ มันละเมิดตรงไหน ถ้าคุณไม่คิดจะใช้โทรศัพท์ของคุณ ไปในทางที่ผิดกฎหมาย หรือไปทำความเดือดร้อนให้คนอื่น แล้วคุณกลัวอะไร ไม่เข้าใจเหมือนกัน กับพวกที่ออกมาต่อต้าน เพื่อปกป้องสิทธ์ให้กับพวกคนชั่วที่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น  หน้ามืดตามั่วทำเป็นไร้เดียงสา ไม่รู้ว่าโจรใต้ มันใช้โทรศัพท์สั่งการ ใช้โทรศัพท์จุดระเบิด โทรศัพท์นัดรวมตัวกันไปยิงชาวบ้าน

ส่วนตัวผม ตอนลงทะเบียน พนักงานเขาขอถ่ายรูปตอนลงทะเบียนก็ไม่ได้มีความรู้สึกว่าถูกละเมิดสิทธิ์ แต่อย่างใด เพราะไม่เคยคิดที่จะใช้โทรศัพท์ทำสิ่งชั่วร้าย ไม่เคยคิดว่าจะใช้โทรศัพท์ทำเรื่องที่ผิดกฎหมาย และก็อยากจะถามพวกที่ออกมาต่อต้าน อ้างโน่นอ้างนี้ มีปัญหาอะไร หรือ เดือดร้อนตรงไหนในการลงทะเบียนซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร ไม่ต้องเสียเงินเสียทอง อาจจะเสียเวลาบ้างก็ไม่กี่นาที

 

 

—————————-