ทั่วไป » แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งเร่งสืบหาสาเหตุ ผู้บำบัดยาเสพติดเสียชีวิตในปอเนาะญาลันนันบารู

แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งเร่งสืบหาสาเหตุ ผู้บำบัดยาเสพติดเสียชีวิตในปอเนาะญาลันนันบารู

30 มิถุนายน 2019
1132   0

แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งหน่วยงานลงตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีผู้เข้ารับการบำบัดยาเสพติดที่ “ปอเนาะญาลันนันบารู” เสียชีวิต ญาติผู้ตายยังติดใจสาเหตุการตายใน 4 ประเด็น ด้านโต๊ะครูเผยบริสุทธิ์ใจไม่มีการปิดปาก หรือมีอะไรแอบแฝง และพร้อมที่จะช่วยเหลือ

ความคืบกรณีญาติของ นายวรดล วัฒนกุล หรือเก็ต อายุ 31 ปี ชาว อ.นาทวี จ.สงขลา ออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมผ่านสื่อมวลชน เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีที่นายวรดล ซึ่งเข้ารับการบำบัดยาเสพติดที่ศูนย์บำบัดยาเสพติดญาลันนันบารู ซึ่งตั้งอยู่ที่เกาะหม้อแกง อ.เทพา จ.สงขลา เสียชีวิต โดยทีแรกทางศูนย์ระบุว่าเป็นอุบัติเหตุหกล้ม แต่ผลการชันสูตรของแพทย์ระบุว่าสมองบวม ซี่โครงหักไปทิ่มปอด ซึ่งสวนทางกับความเป็นจริง

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.62 พ.อ.ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ได้เดินทางไปยังปอเนาะญาลันนันบารูที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นสถานที่บำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดตามหลักศาสนา ที่บ้านเกาะแลหนัง อ.เทพา จ.สงขลา และพบกับ นายอับบาส บินอิบรอฮีม โต๊ะครูปอเนาะญาลันนันบารู เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ พร้อมกับดูสถานที่เกิดเหตุที่มีการทะเลาะวิวาทกันระหว่างผู้ตายกับคู่กรณี

พ.อ.ธนาวีร์ เปิดเผยว่า เรื่องนี้ทาง พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 เป็นห่วงมาก และได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย รวมทั้งให้สอบสวนด้วยว่าทำไมถึงมีการรายงานเรื่องนี้ช้า โดยสรุปของเรื่องนี้เกิดจากการทะเลาะวิวาทระหว่างผู้เข้ารับการบำบัดยาเสพติดด้วยกัน จากการที่นายวรดลไปขอบุหรี่จากชาวประมง และถูกเพื่อนเตือนจนบานปลายกลายเป็นทะเลาะวิวาท และทำร้ายร่างกายกัน ซึ่งคู่กรณีอีกฝ่ายก็มีบาดแผลเจ็บ แขนหัก และถูกขว้างของใส่หน้า ซึ่งมีคู่กรณี 2-3 คน ในทางคดีทางตำรวจ สภ.เทพา ได้มาตรวจที่เกิดเหตุ และเก็บหลักฐาน รวมทั้งนำคู่กรณี และพยานไปสอบสวน ซึ่งเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายทุกอย่าง และแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ย้ำว่า เรื่องนี้จะต้องสอบสวนให้เป็นไปตามข้อเท็จจริง

พ.อ.ธนาวีร์ กล่าวด้วยว่า เรื่องที่ญาติสงสัยถึงสาเหตุของการเสียชีวิต ว่าทีแรกทำไมถึงบอกว่าหกล้ม และคนที่นำส่งโรงพยาบาลไม่พูดความจริง ประเด็นนี้ก็จะต้องสอบสวนเช่นกันว่าเป็นเพราะอะไร ส่วนเรื่องการทะเลาะวิวาทกันในปอเนาะ ยอมรับว่าที่ผ่านมาก็มีบ้างแต่ไม่หนัก เพราะผู้ที่มาเข้ารับการบำบัดสุขภาพจิตไม่ปกติ แต่ครั้งนี้หนักที่สุด

ส่วนขั้นตอนการรับผู้ติดยาเข้ามาบำบัดทางศูนย์แห่งนี้ ก็มีเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายคอยคัดกรอง แต่กรณีของนายวรดลเข้ามาแบบกรณีพิเศษ ไม่ได้ผ่านการคัดกรอง ซึ่งจริงๆ แล้วหากพบว่ามีอาการหนักอยู่ร่วมกับคนอื่นไม่ได้ ก็จะไม่รับเข้ามาเพราะจะเกิดปัญหาตามมา สำหรับเรื่องนี้จะมีการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้กับครอบครัวของนายวรดลที่เสียชีวิต เช่น ค่าทำศพ

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ ทางทหาร กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้ไปเยี่ยม และพบกับญาติของนายวรดล ที่บ้านในพื้นที่ ต.ปลักหนู อ.นาทวี จ.สงขลา เพื่อพูดคุยกันในสิ่งที่ญาติยังตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการตายของนายวรดล และการดำเนินการทางคดี

โดย นายเชาวลิต จินดาประเสริฐ อายุ 47 ปี ซึ่งเป็นน้าชาย ได้เปิดเผยว่า ทางญาติได้ตั้งข้อสังเกตเรื่องนี้ใน 4 ประเด็นคือ ปอเนาะหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรู้เห็นกับเรื่องนี้หรือไม่ คู่กรณีคือใคร ใครเป็นคนเอาศพส่งโรงพยาบาล และทางปอเนาะหรือ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร ซึ่งเป็นคำถามที่ญาติต้องการคำตอบ

ในขณะที่ น.ส.ภัทรพร วัฒนกุล น้องสาวของผู้ตาย บอกว่า ญาติไม่ได้ต้องการเรียกร้องค่าเสียหายใดๆ ทั้งเงินช่วยเหลือหรือการเยียวยา แต่ต้องการขอความเป็นธรรม และข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการตายของพี่ชาย และหลังเกิดเหตุทางเจ้าของปอเนาะก็ได้โทรศัพท์มาแสดงความห่วงใย และพร้อมที่จะช่วยเหลือซึ่งญาติก็พอใจ

นายอับบาส บินอิบรอฮีม โต๊ะครูปอเนาะญาลันนันบารู เปิดเผยว่า ทางปอเนาะมีความบริสุทธิ์ใจ ไม่มีการปิดปาก ไม่มีความคิดแบบนี้ เพราะผู้ตายก็เป็นลูกศิษย์ของตนคนหนึ่ง ซึ่งคิดในมิติของผู้สูญเสียก็ไม่ต่างอะไรกับญาติพี่น้อง ซึ่งนายวรดรเองแม่ก็เสียชีวิตแล้ว พ่อก็ล้มป่วย และไม่มีใครมาช่วย แต่โดยจิตสำนึกในฐานะเพื่อนมนุษย์ก็อยากจะช่วยเหลือ เพราะหลังเกิดเหตุการณ์ก็ได้ติดตามตลอดตั้งแต่โรงพยาบาลจนถึงวัด ทั้งเรื่องการบำเพ็ญกุศลศพ และค่าใช้จ่ายที่พอจะช่วยได้

 

 

—————————