วันจันทร์, 25 พฤษภาคม 2563

รวบ 3 นักค้ายาเสพติดรายสำคัญลำเลียงยาบ้าสามแสนเม็ดจากเหนือสู่ชายแดนใต้

ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า แถลงผลการสืบสวน ติดตามจับกุม นักค้ายาเสพติดรายสำคัญ พบยาบ้าสามแสนเม็ด เฮโรอีน800กรัม ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2562 ที่หน้าอาคาร ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า พล.ต.ต.โพธ สวยสุวรรณ รอง ผบช.ภาค 9 ได้นำทีมตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด แถลงผลการสืบสวนติดตามจับกุมนักค้ายาเสพติดรายสำคัญ พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 300,000 เม็ด ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามนโยบายการปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาล และนโยบายของแม่ทัพภาคที่ 4 ที่ต้องการกำจัดยาเสพติด เพื่อไม่ให้สนับสนุนสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.ต.ต.โพธ สวยสุวรรณ รอง ผบช.ภาค 9 กล่าวว่า สำหรับการติดตามจับกุมผู้ค้า และตรวจยึดของกลางยาเสพติด ครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2562 เวลาประมาณ 10.00-20.30 น. เจ้าพนักงานตำรวจ กก.สส.บก.สส.จชต. ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 ได้ร่วมกันทำการสืบสวนติดตามจับกุมนักค้าเสพติดรายสำคัญ ซึ่งมีพฤติการณ์ในการลักลอบลำเสียงยาเสพติดชนิดยาบ้าและเฮโรอีน จากเครือข่ายในพื้นที่ภาคเหนือ เข้ามาจำหน่ายให้กับเครือข่ายในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ได้จำนวน 1 เครือข่าย ผู้ต้องหา 3 คน ประกอบด้วย นายสะรูดิง หรือ ดิง กียะ อายุ 33 ปี ที่อยู่ 35 ม.9 ต.ตะลุโบะ อ.เมือง จ.ปัตตานี นายบือราเฮง หรือ เฮง โตะยี อายุ 46 ปี ที่อยู่ 65 ม.4ต.บาราเฮาะ อ.เมือง จ.ปัตตานี นายมัฮยุดดีน หรือ ดิง เปาะจิ อายุ 37 ปี ที่อยู่ 2 ม.5 ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส พร้อมของกลาง ยาบ้า จำนวน 300,000 เม็ด เฮโรอีน จำนวน 2 ถุง นำหนักประมาณ 800 กรัม รถยนต์ จำนวน 3 คัน โทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1(เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้าเฮโรอีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย เหตุเกิดที่ จุดสกัดบริเวณหน้า สภ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา (จุดเกิดเหตุที่ 1) ริมถนนสาย ม.3 ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา (จุดเกิดเหตุที่ 2 และที่ริมถนนสาย 40 (ปัตตานีนราธิวาส) ม.4 ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี จุดเกิดเหตุที่ เมื่อวันที่ 28มิถุนายน 2562 ระหว่างเวลาประมาณ 10.00-20.30 น. ต่อเนื่องกัน

ในการเข้าจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางครั้งนี้สืบเนื่องมาจากเจ้าพนักงานตำรวจ กก.สส.2 บก.สส.จชต. ได้ทำการสืบสวนติดตามเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ 3 จังหวัดขายแดนภาคใด ซึ่งมีพฤติการณ์ติดต่อกับเครือข่ายนักค้ายาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือลักลอบลำเลียงยาเสพติดชนิดยาบ้า และเฮโรอีน เพื่อส่งจำหน่ายให้เครือข่ายในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และส่งต่อไปยังประทศเพื่อนบน หลังจากนั้นได้สืบสวนติดตามพฤติการณ์อย่างต่อเนื่อง กระทั่งในวันเกิดเหตุได้ทำการสืบสวนทราบว่าเครือข่ายนักค้ายาเสพติดดังกล่าว ได้มีการลักลอบสำเลียงยาเสพติดของกลาง จากแหล่งพักยาในพื้นที่ จ.สงขลา เพื่อส่งให้เครือข่ายในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยใช้รถบัสนำเที่ยวในการลักลอบลำเลียง จึงได้ร่วมกันสะกดรอยติดตาม และสามารถสกัด จับกุมผู้ต้องหาที่ 1 พร้อมของกลางดังกล่าวได้ในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา หลังจากนั้นได้ทำการขยายผลไปจับกุมผู้ต้องหาที่ 2 และ 3 ซึ่งเป็นเครือข่ายที่ร่วมกันกระทำผิดได้ในพื้นที่ อ.ยะหา จ.ยะลา และ อ.เมือง จ.ปัตตานี

สำหรับเครือข่ายผู้ร่วมกระทำผิดที่ยังไม่ได้ถูกจับกุม อยู่ระหว่างดำเนินการขยายผลและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ได้ทำการตรวจยึดทรัพย์สินของผู้ต้องหาทั้ง 3 คน รวมมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 2,700,000 บาท เพื่อดำเนินการตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวยาเสพติด พ.ศ.2534 ต่อไป