การเมือง/มั่นคง » ประชาชนในพื้นที่ จชต.โอเค ลงทะเบียนซิมการ์ดใหม่

ประชาชนในพื้นที่ จชต.โอเค ลงทะเบียนซิมการ์ดใหม่

3 กรกฎาคม 2019
870   0

การประกาศกรอบเวลาการลงทะเบียนซิมการ์ดใหม่ที่ชายแดนใต้ จริงๆ เริ่มต้นมาก่อนหน้านี้หลายวันแล้ว แต่วันจันทร์ที่ 24 มิ.ย.62 เป็นวันเปิดทำการ (ไม่ใช่วันหยุดราชการ) วันแรก จึงมีประชาชนทยอยไปลงทะเบียนกันมากพอสมควร ท่ามกลางกระแสคัดค้านของกลุ่มองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนบางกลุ่มและพรรคการเมืองบางพรรค

จุดที่เปิดให้ลงทะเบียนซิมการ์ด เป็นสำนักงานของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในแต่ละจังหวัด ทั้งปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา โดยพุ่งเป้าไปที่ซิมการ์ดระบบเติมเงิน และผู้ที่ต้องการซื้อซิมการ์ดใหม่

อัสสชิ สิงห์ทอง พนักงานขาย AIS สาขาปัตตานี หนึ่งในผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในพื้นที่ชายแดนใต้ เล่าว่า ลูกค้าเริ่มทยอยมาลงทะเบียนมากขึ้น เพราะเพิ่งทราบข้อมูลจากางการ ส่วนวันเสาร์กับวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีประชาชนมากันประมาณวันละประมาณ 200 คน คาดว่าเดือนหน้าจะมีลูกค้าทยอยมามากขึ้น

“จริงๆ แล้วเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ กสทช.ออกประกาศมาตั้งแต่ปี 60 โดยในแต่ละครั้งของการลงทะเบียนซิม ก็จะมีการถ่ายสำเนาบัตรประชาชนให้เซ็นรับรองอยู่แล้ว เพียงแต่ครั้งนี้ให้ถ่ายรูปเพื่อยืนยันอัตลักษณ์บุคคลเพิ่มเติม โดยเฉพาะกลุ่มที่ใช้ซิมแบบเติมเงิน และไม่เคยถูกถ่ายรูปมาก่อน ซึ่งครั้งนี้ทำเหมือนกันทุกพื้นที่ สำหรับในพื้นที่ชายแดนใต้มีการกำหนดกรอบเวลาภายในวันที่ 31 ต.ค.62 ทำให้เกิดกระแสตื่นตัว”

“สรุปก็คือการลงทะเบียนปกติที่ผ่านมา กับการลงทะเบียนแบบใหม่ที่ทางกอ.รมน.กำหนด ก็ไม่ได้ต่างอะไรกัน เพียงแค่มีการถ่ายรูปเพิ่มเท่านั้น ซึ่งโดยปกติที่ผ่านมาเราก็มีการทำอยู่แล้วสำหรับผู้ที่ซื้อซิมใหม่ จึงไม่ได้ต่างจากที่ทำอยู่เดิมสักเท่าไหร่”

อัสสชิ กล่าว และว่า สำหรับผู้ใช้มือถือรายเก่า จะต้องมาลงทะเบียน ถ่ายรูปเพิ่มเติม เพื่อยืนยันว่าใช้ซิมหมายเลขนี้อยู่จริงในปัจจุบัน

“ผมคิดว่าการลงทะเบียนซิมการ์ดเป็นเรื่องดี นอกจากประโยชน์เพื่อป้องกันมิจฉาชีพและกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงนำซิมไปใช้ประกอบระเบิดแล้ว ยังทำให้เราสามารถจัดระเบียบของผู้ที่ไม่ได้ใช้ซิม หรือซื้อซิมแล้วไปหักทิ้ง แต่เครือข่ายยังจ่ายสัญญาณต่อไปด้วย”

สำหรับวิธีการลงทะเบียนอัตลักษณ์ อัสสชิ อธิบายว่า เมื่อลูกค้ามาถึง ทางผู้ให้บริการก็จะตรวจสอบว่าหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ กับบุคคลที่มาลงทะเบียน ตรงกันหรือไม่ ใช้หมายเลขนี้มากี่ปี หรือใช้ซิมตั้งแต่ปีไหน ใช้ระบบเติมเงินหรือระบบคิดค่าบริการรายเดือน จากนั้นก็จะดำเนินการตรวจสอบและทำการลงทะเบียนพร้อมถ่ายรูป ใช้เวลาราวๆ 5 นาทีก็เสร็จเรียบร้อย ส่วนการส่งข้อความแจ้งเตือนไปยังประชาชนนั้น ทางสำนักงานใหญ่ส่งข้อความไปให้ลูกค้าของ AIS ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ราวๆ 300,000 ราย และทาง กอ.รมน.ก็จะส่งด้วย ก็ถือว่าน่าจะครอบคลุมพอสมควรในการสร้างการรับรู้ให้กับประชาชน

จากการสังเกตการณ์ พบว่า การลงทะเบียนซิมการ์ดตามประกาศของ กอ.รมน. ไม่ถึงขั้นต้องสแกนใบหน้าผ่านเครื่องสแกน (เหมือนผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองบางด่าน) หรือต้องเก็บดีเอ็นเอเพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล แต่เป็นเพียงการถ่ายรูปใหม่ เพื่อยืนยันว่าตรงกับบัตรประชาชนของผู้ครอบครองซิมการ์ดหรือไม่ การดำเนินการคล้ายๆ จัดเก็บเป็นฐานข้อมูล หรืออัพเดทข้อมูลให้ตรงกันเท่านั้น

————————————————

ข้อมูล : สำนักข่าวอิศรา