สถานการณ์ชายแดนใต้ » ศาลจังหวัดยะลาสั่งจำคุกตลอดชีวิต “นายมะห์มูด” โจรใต้บึ้มป่วนยะลา 40 จุด! เมื่อปี 58

ศาลจังหวัดยะลาสั่งจำคุกตลอดชีวิต “นายมะห์มูด” โจรใต้บึ้มป่วนยะลา 40 จุด! เมื่อปี 58

4 กรกฎาคม 2019
17578   0

เมื่อ 28 มิถุนายน 2562 ศาลจังหวัดยะลา พิพากษา “จำคุกตลอดชีวิต ” และให้ปรับเงิน จำนวน 8,000 บาท นายมะห์มูด หะยีสาและ ความผิดฐานข้อหาก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร ฐานฆ่าและพยายามฆ่าเจ้าหน้าที่ซึ่งกระทำตามหน้าที่โดยไตร่ตรองไว้ก่อน อีกทั้งมีความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนและวัตถุระเบิด ขังจำเลยในระหว่างอุทธรณ์

นายมะห์มูด หะยีสาและ เป็นจำเลยในคดีร่วมลอบวางระเบิดมากกว่า 40 จุด ในพื้นที่จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 14-16 พฤษภาคม 2558 เชื่อว่าระเบิดที่ใช้มาก่อเหตุซึ่งมีจำนวนมากกว่า 50 ลูกนั้น กลุ่มคนร้ายได้ประกอบขึ้นในบ้านเช่า แหล่งพักอาศัยภายในเขตเทศบาลนครยะลา ก่อนจะทำการกระจายวัตถุระเบิดให้กับกลุ่มแนวร่วม มารับไปวางยังจุดต่างๆ ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์ขึ้น ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวมากกว่า 22 คน มีร้านค้า อาคารบ้านเรือน ทรัพย์สินสาธารณะ ทรัพย์สินทางราชการ และทรัพย์สินของประชาชนได้รับความเสียหายหลายรายการ รัฐได้มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับความเสียหาย 26 ราย เป็นเงินรวมทั้งสิ้น 4,862,070 บาท

เหตุการณ์ครั้งนั้น คนร้ายได้ทำการก่อเหตุระเบิดทั่วเมืองยะลา สร้างความปั่นป่วน ความหวาดกลัวโกลาหลให้กับประชาชน หน่วยงานความมั่นคงได้วิเคราะห์เหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้น กลุ่ม ผกร. ใช้แนวร่วม RKK ซึ่งเป็นกลุ่มวัยรุ่นจบการฝึกและได้ซูมเปาะ (สาบานตน) ให้ลงมือก่อเหตุเพื่อทดสอบสภาพจิตใจ โดยเชื่อว่ามีแนวร่วมที่ลงมือก่อเหตุในครั้งนั้น จำนวนไม่ต่ำกว่า 100 คน ใช้หลักการประเมินจากจุดเกิดเหตุที่มีมากกว่า 40 จุด จำนวนระเบิดที่ใช้ก่อเหตุมีมากกว่า 50 ลูก ซึ่งในแต่ละจุดที่เกิดเหตุคาดว่า คนร้ายน่าจะไม่ต่ำกว่า 2 คน ต่อจำนวนระเบิด 1 ลูก นอกจากนี้ยังปลอมตัวคล้ายหญิงมุสลิม เพื่อปกปิดใบหน้าเข้ามาในเขตเทศบาลนครยะลา โดยมีเป้าหมายในการก่อเหตุ เป็นร้านค้าของคนจีน หรือ คนไทยพุทธในพื้นที่เป็นส่วนใหญ่

ผู้กระทำผิดจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายบ้านเมือง รัฐบังคับใช้กฎหมายในการติดตามจับกุมเพื่อนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมไม่ช้าหรือเร็วไม่สามารถหนีรอดเงื้อมมือของกฎหมายพ้น การใช้วัตถุพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ กล้องวงจรปิดนำไปสู่การพิสูจน์ความจริงตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ที่มีความทันสมัย เชื่อถือได้และมีมาตรฐานสากลที่ทั่วโลกให้การยอมรับ ซึ่งใช้เป็นหลักฐานในชั้นศาลได้แทบทั้งสิ้น ฝากไปยังผู้ที่กำลังหลบหนีหมายจับ ไม่ว่าจะเป็นคดีความมั่นคง หมาย ป.วิอาญา มอบตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จากหนักจะได้กลายเป็นเบา มิเช่นนั้นยังคงตกอยู่ในวังวนของความชั่ว ตกเป็นเบี้ยล่างของแกนนำขบวนการหลอกใช้ก่อเหตุไม่มีวันกลับมาใช้ชีวิตปกติสุขเยี่ยงบุคคลทั่วไปกับครอบครัว

 

…………………………………………………………………………………