วันพฤหัสบดี, 4 มิถุนายน 2563

เดินหน้าเขตเศรษฐกิจพิเศษอำเภอสะเดา คาดแล้วเสร็จปี 63

กนอ.ลงสงขลาเดินหน้าเขตเศรษฐกิจพิเศษอำเภอสะเดา เผยเฟสแรกทำความเข้าใจชุมชนรอบนิคมเรียบร้อย คาด เม.ย.ปีหน้าแล้วเสร็จ นักลงทุนสนใจแห่เข้าชมพื้นที่โครงการ เตรียมต่อเฟส 2

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 62 เวลา 09.30 น. นายวิชชา ทรงประยูร ผู้อำนวยการกองบริหารงานชุมชนสัมพันธ์การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ลงพื้นที่จังหวัดสงขลา หารือร่วมกับนายอำพล พงษ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรายงานผลการดำเนินงานในพื้นที่จัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา รวมถึงการมีส่วนร่วมของชุมชนโดยรอบนิคมฯ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 7 หมู่บ้าน ต.สำนักขาม และ 2 หมู่บ้าน ต.สำนักแต้ว อ.สะเดาว่า พื้นที่โครงการในเฟสแรก 629 ไร่ ได้แต่งตั้งคณะทำงานที่มีภาคประชาชน ส่วนราชการ และ กนอ.เข้าร่วมจำนวน 3 คณะทำงาน ได้แก่ คณะทำงานด้านเศรษฐกิจ คณะทำงานด้านสังคม และคณะทำงานด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ซึ่งได้ให้ความรู้และให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมด้วยการให้ข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้ชุมชนสามารถอยู่ร่วมกับเขตเศรษฐกิจพิเศษได้อย่างไม่มีปัญหาความขัดแย้งเกิดขึ้น 

นายวิชชา กล่าวว่า ขณะนี้เฟสแรกอยู่ระหว่างปรับพื้นที่สร้างโครงการมีกำหนดแล้วเสร็จเดือนเมษายน 2563 ล่าสุดมีนักลงทุนให้ความสนใจเข้ามาดูพื้นที่โครงการแล้วอย่างน้อย 9 ราย มีทั้งนักลงทุนชาวไทยและมาเลเซีย ทั้งนี้ ยืนยันว่านิคมอุตสาหกรรมภายในเขตเศรษฐกิจพิเศษนั้น เน้นเรื่องอุตสาหกรรมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมแปรรูปทางการเกษตร

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ส่วนเฟส 2  เนื้อที่ 298 ไร่  ทางจังหวัดสงขลาอยู่ระหว่างเร่งชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ ก่อนส่งมอบพื้นที่ทั้งหมดให้กับ กนอ.เดือนกันยายนนี้

 

……………………………………………………

ขอบคุณ สำนักข่าวไทย