สถานการณ์ชายแดนใต้ » ฝากขังครั้งที่ 2 “อดีต อส.ฮากิม” โดนคดียิงถล่มรถ ผญบ.บันนังกูแว!

ฝากขังครั้งที่ 2 “อดีต อส.ฮากิม” โดนคดียิงถล่มรถ ผญบ.บันนังกูแว!

6 กรกฎาคม 2019
834   0

ฝ่ายตำรวจยืนยันว่าได้ดำเนินคดีกับ “อดีต อส.ฮากิม” ฐานฆ่าผู้อื่น และเพิ่งขออำนาจศาลฝากขังเป็นครั้งที่ 2  โดยไม่ได้ปล่อยตัวเป็นอิสระหลังถูกฝ่ายทหารควบคุมตัวตามที่มีข่าวลือทางสื่อสังคมออนไลน์ 

          พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผู้กำกับการ สภ.บันนังสตา จ.ยะลา กล่าวกับ “ทีมข่าวอิศรา” ว่า ขณะนี้ตัวของ อดีต อส.ฮากิม หรือ นายอับดุลฮากิม ดาราเซะ อดีตอาสารักษาดินแดน (อส.) อ.บันนังสตา จ.ยะลา อยู่ในการควบคุมของศาลจังหวัดยะลา โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วพนักงานสอบสวน (ตำรวจ) เพิ่งยื่นคำร้องขอฝากขังเป็นครั้งที่ 2 โดยศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว

          ขณะที่ พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา (ผบก.ภ.จว.ยะลา) ยืนยันตรงกันว่า อดีต อส.ฮากิม ถูกฝากขังในคดีฆ่าผู้อื่น ซึ่งก็คือคดียิงถล่มรถผู้ใหญ่บ้านบันนังกูแว อ.บันนังสตา จ.ยะลา จนภรรยาของผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิต ลูกสาว 2 คนและตัวผู้ใหญ่บ้านเองได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 พ.ค.62 ขณะนี้ตัวของ อส.ฮากิม ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ โดยญาติได้พยายามยื่นขอประกันตัว แต่ศาลไม่อนุญาต

          อดีต อส.ฮากิม ถูกฝ่ายทหารนำกำลังเข้าค้นบ้านของภรรยาที่ ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา และถูกควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย.62 จากนั้นถูกส่งเข้ากระบวนการซักถาม เนื่องจากครอบครองอาวุธสงคราม โดยทั้งหมดเป้นปฏิบัติการลับ เพราะนายอับดุลฮากิมเคยเป็น อส. และรู้จักเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงหลายหน่วยงาน หากแพร่งพรายความเคลื่อนไหวออกไปอาจจะมีการใช้อิทธิพลข่มขู่ช่วยเหลือ

          เมื่อข่าวการควบคุมตัว อดีต อส.ฮากิม ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีการคาดการณ์กันว่าสาเหตุของการจับกุมนายอับดุลฮากิม เพราะตกเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุยิงถล่มรถของ นายอาแซ นิเซ็ง อายุ 45 ปี ผู้ใหญ่บ้านบันนังกูแว หมู่ 4 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา ขณะขับมากับครอบครัว เหตุเกิดในพื้นที่บ้านเจาะปันตัง หมู่ 9 ต.บันนังสตา เมื่อวันที่ 9 พ.ค.62

          แต่การดำเนินคดีกับ อดีต อส.ฮากิม ก็ไม่ได้รับการยืนยันชัดเจนจากฝ่ายตำรวจ ทำให้มีกระแสข่าวลือมาตลอดว่าสุดท้ายแล้วน่าจะมีการปล่อยตัวอดีต อส.รายนี้ เพราะเขาเป็นลูกน้องของเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงบางราย

          กระทั่งช่วงใกล้ครบ  7 วันการควบคุมตัวของฝ่ายทหาร ซึ่งใช้อำนาจตามกฎอัยการศึก มีข่าวเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ว่า อดีต อส.ฮากิม ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว เพราะผลตรวจพิสูจน์ปลอกกระสุนปืนที่พบในที่เกิดเหตุยิงถล่มรถผู้ใหญ่บ้าน ไม่ตรงกับอาวุธปืนที่ยึดได้จาก อดีต อส.ฮากิม พร้อมเขียนข้อความโจมตีว่าเรื่องนี้เป็นการช่วยเหลือกันในหมู่เจ้าหน้าที่ มีการสับเปลี่ยนปืนที่มีประวัติก่อความไม่สงบให้ อดีต อส.รายนี้ใช้ยิงเหยื่อ เพื่อโยนบาปให้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง

          หลังจากนั้นข่าวนี้ก็เงียบหายไป กระทั่ง “ทีมข่าวอิศรา” มาตรวจสอบพบว่า ภายหลังฝ่ายทหารควบคุมอดีต อส.ฮากิม ครบ 7 วันแล้ว ก็ได้ส่งตัวต่อให้ฝ่ายตำรวจดำเนินคดีฐานฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่น จากเหตุการณ์ยิงถล่มรถผู้ใหญ่บ้านบันนังกูแว

          เรื่องราวของ นายอับดุลฮากิม หรือ “อส.ฮากิม” เป็นดั่งตำนานเล่าขานเรื่องหนึ่งของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะเขาเคยถูกระบุในใบปลิวที่คนร้ายทิ้งไว้หลังก่อเหตุสังหารชาวไทยพุทธในหลายพื้นที่ว่า เป็นการตอบโต้ฝ่ายรัฐที่ปล่อยให้ “อส.ฮากิม” ระรานชาวบ้านบันนังกูแว ซึ่งบ้านบันนังกูแวก็เคยเป็นดั่งสมรภูมิความรุนแรงที่มีปฏิบัติการตอบโต้กันไปมาหลายครั้ง

          ตามประวัติของ อส.ฮากิม ที่เจ้าตัวเล่าเอง เขาเคยถูกดึงเข้าขบวนการแบ่งแยกดินแดน แต่ภายหลังหันหลังออกมา และไปเข้าร่วมกับฝ่ายรัฐกระทั่งได้เป็น อส. และรวบรวมกำลังคนออกปฏิบัติการไล่ล่าฝ่ายขบวนการแทน 

          พฤติกรรมของ อส.รายนี้ ถูกพูดถึงจากชาวบ้านในแง่ลบมานาน แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายใดเข้าไปสอบสวนหรือจัดการ กระทั่งวันที่ 16 ก.พ.57 เขาถูกลอบวางระเบิดรถยนต์ที่ขับมากับน้องชายในพื้นที่บ้านบันนังกูแว รถยนต์พังทั้งคัน แต่เขาได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย

          ถัดจากนั้นไม่กี่วันก็เกิดเหตุคนร้ายบุกยิงสองสามีภรรยาวัยกว่า 60 ปี เสียชีวิตคาบ้านในบันนังกูแว จนคนในพื้นที่โจษขานกันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะเกี่ยวข้องกับ อส.คนดัง เพื่อตอบโต้กรณีที่เขาถูกลอบวางระเบิดรถยนต์ เพราะสงสัยว่าคนในบ้านน่าจะเกี่ยวข้องกับคนในขบวนการฯ และรู้เห็นเรื่องที่เขาถูกลอบวางระเบิด

          จากนั้นยังมีการใช้อาวุธประหัตประหารกันไปมาอีกหลายเหตุการณ์ กระทั่งวันที่ 20 เม.ย.ปีเดียวกัน ก็เกิดเหตุคนร้ายยิงถล่มรถของครอบครัว อส.ฮากิม ทำให้พ่อ แม่ และหลานสาววัยเพียง 2 ขวบของเขาต้องสังเวยชีวิต

          เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งยังดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. สั่งการให้ พล.ท.วลิต โรจนภักดี แม่ทัพภาคที่ 4 เข้าไปเคลียร์ปัญหา และออกมาตรการควบคุมอาวุธทุกประเภทในพื้นที่

          เรื่องราวเกี่ยวกับบ้านบันนังกูแวเงียบหายไปนาน กระทั่งมาเกิดเหตุยิงถล่มรถผู้ใหญ่บ้าน นายอาแซ นิเซ็ง จนภรรยาต้องสังเวยชีวิต เมื่อวันที่ 9 พ.ค.62

          ส่วน อส.ฮากิม ยังปรากฏข่าวความเคลื่อนไหวอยู่เนืองๆ โดยเฉพาะที่เขาเดินทางไปช่วยเพื่อน อส.ไล่ล่าคนร้าย หลังเพื่อนถูกยิงถล่มรถที่อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ปีที่แล้ว กระทั่งมาจนมุมถูกจับคาบ้านพร้อมภรรยา

 

…………………………………………..

ขอบคุณ : isranews