วันพฤหัสบดี, 4 มิถุนายน 2563

ไล่ล่ารถขนแรงงานเถื่อนสงขลา พบ 8 เมียนมา นอนอัดแน่นเต็มคันรถ!!

สงขลา – เจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามการค้ามนุษย์ไล่ล่ารถขนแรงงานเถื่อนส่งสงขลา พบนอนอัดแน่นมาเต็มคันรถ 8 คน

วันนี้ (8 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ชุดศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว เเละป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ ซึ่งมี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจเเห่งชาติ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ ร่วมกับ พ.ต.อ.ณัฎฐภาคิน ขวัญชัยพฤกษ์ รอง ผบก.ตม 6., ตำรวจภูธรภาค 9 นำโดย พ.ต.อ.ยศวรรธน์ กระจ่างวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.ภาค9 , เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายเเดนกองร้อยตชด.437 เจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.42,ตม.6,ปคม.

ติดตามไล่ล่ารถยนต์เอนกประสงค์มิตซูบิชิ เอกซ์แพนเดอร์ ป้ายแดง หลังจากที่สืบทราบว่าลักลอบขนแรงงานต่างด้าวซึ่งเป็นแรงงานเถื่อนมาเต็มคันรถ ก่อนที่จะสกัดจับได้บนถนนสายเอเชียน เส้นทางระระหว่างเเยกคูหา-บางกล่ำ หมู่ที่ 2 ต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา และพบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมานอนอัดแน่นกันมาเต็มรถจำนวน 8 คน เป็นชาย 6 คน และหญิง2 คน โดยมีทั้งที่อยู่ในห้องโดยสารและที่กระบะหลังตรงฝาท้าย นอกจากนี้ยังจับกุมคนขับและผู้นำพาซึ่งเป็นผู้หญิงชาวไทยได้อีก 2 คนซึ่งอยู่ในเครือข่ายค้ามนุษย์

จากการสอบสวนคนขับทราบว่าได้รับแรงงานต่างด้าวมาจากแยกโคกกลอย ต.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา โดยมีนายหน้าชาวเมียนมานำมาส่งให้ และจะพาไปส่งที่ อ.สิงหนคร จ.สงขลา และจะมีคนมารับช่วงต่อเข้าไปยังประเทศมาเลเซีย ได้รับค่าจ้างหัวละ 1,100 บาท โดยขนมาแล้วประมาณ10 เที่ยว ในขณะที่แรงงานต่างด้าวทั้ง 8 คนทราบว่าเดินทางมาจากเกาะสอง ประเทศเมียนมา ลักลอบเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ จ.ระนอง หลังจับกุมเจ้าหน้าที่ได้นำตัวแรงงานต่างด้าวและคนไทยทั้งสองคนไปทำการสอบสวน เพื่อขยายผลไปยังเครือข่ายค้ามนุษย์และผู้นำพาซึ่งเชื่อว่าจะยังคงทะลักเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงหลังพบว่าเริ่มมีชาวโรฮินจาเข้ามาด้วย

ส่วนสาเหตุที่มีแรงงานต่างด้าวทะลักเข้ามาเป็นจำนวนมาก แม้จะปราบปรามและจับกุมอย่างหนักในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากมาเลเซียต้องการแรงงานเป็นจำนวนมากในภาคการเกษตรและประมง จึงเป็นช่องทางให้เครือข่ายค้ามนุษย์ข้ามชาติลักลอบขนเข้ามาอย่างต่อเนื่องโดยหากเป็นชาวเมียนมาจะมีค่าหัวคนละ 2 หมื่นบาทแต่หากเป็นชาวโรฮินจาก็จะสูงขึ้น 3เท่าหรือราว 5 หมื่น- 6 หมื่นบาท

 

—————————-