วันจันทร์, 25 พฤษภาคม 2563

บุกจับเรือประมงดัดแปลง ว.ศิริชล 2 ลักลอบค้าน้ำมันเถื่อนกลางทะเลเกือบ 4 หมื่นลิตร

สุราษฎร์ธานี – ทหารกองทัพภาค 4 สนธิกำลังหลายหน่วยในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้าตรวจค้นและจับกุมเรือประมงดัดแปลงลับลอบค้าน้ำมันเถื่อน “ว.ศิริชล 2” ได้น้ำมันเถื่อนเกือบ 4 หมื่นลิตร สกัดนำขึ้นฝั่งก่อนส่งต่อไปยังจังหวัดนครศรีธรรมราช ติดตามข้อมูลเชิงลึกถึงขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนในทะเล 

พ.อ.นุกูล ดำสุวรรณ หัวหน้าชุดปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 4 พร้อมชุดทหาร กองบังคับการควบคุมมณฑลทหารบกที่ 45 พร้อมด้วย นายประทีป มีเสน ผบ.ร้อย อส.จ.สุราษฎร์ธานี 1 ที่ทำการปกครองจังหวัดสุราษฎร์ธานี สรรพากรพื้นที่สุราษฎร์ธานี 1 สรรพสามิตภาค 8 และตำรวจน้ำสุราษฎร์ธานี ได้ลงตรวจสอบพื้นที่บริเวณทะเลอ่าวบ้านดอน ท้องที่ร่องน้ำคลองเคย ต.ท่าฉาง อ.ท่าฉาง หลังสืบทราบว่า มีเรือประมงดัดแปลงลักลอบขนน้ำมันหลีกเลี่ยงภาษีเข้ามาขายในพื้นที่

จากการตรวจสอบพบเรือประมงดัดแปลงสีเขียว ชื่อ “ว.ศิริชล 2” บรรทุกน้ำมันดีเซล จำนวน 37,020 ลิตร ถูกบรรจุอยู่ในถังขนาด 1,000 ลิตร จำนวน 4 ถังอยู่ใต้ท้องเรือ และสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ 3 คน คือ นายธวัชชัย ขาวขวงค์ อายุ 44 ปี ไต้ก๋งเรือ อยู่บ้านเลขที่ 27 หมู่ 11 ต.เทพราช อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช และลูกเรืออีก 2 คน มี นายณัฐพงษ์ ณ นคร อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77/9 ต.บางพระ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช และนายกริชชัย ขาวขวงค์ อายุ 18 ปี บ้านเลขที่ 287/4 ต.สิชล อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช 

บื้องต้น นายธวัชชัย ไต้ก๋งเรือ อ้างว่า เป็นลูกจ้างเรือในพื้นที่ อ.ท่าฉาง ได้รับจ้างขนน้ำมันดังกล่าวมาจากเรือบรรทุกขนาดใหญ่กลางทะเล เพื่อลำเลียงไปส่งที่คลองท่าเคย อ.ท่าฉาง โดยไม่ทราบว่าน้ำมันนั้นเป็นของใคร ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบเส้นทางการขนน้ำมันเลี่ยงภาษีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเรือประมงขนน้ำมัน 80,000 ลิตร ที่ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ที่ถูกทหารกองทัพภาคที่ 4 จับกุมเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมาหรือไม่ และอยู่ระหว่างสอบสวนหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป โดยได้นำเข้าฝั่งที่ท่าเรือด่านศุลกากรสุราษฎร์ธานี ปากน้ำตาปี อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อคืนที่ผ่านมา (12 ก.ค.)