วันจันทร์, 1 มิถุนายน 2563

กวาดล้างขบวนการค้ายารายใหญ่ ยึดยาบ้า 5 ล้านเม็ด พบผู้ว่าจ้างเป็นสมาชิก อบจ.นราธิวาส

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด แถลงผลการจับกุมคดียาเสพติดสำคัญ หลายคดี

คดี 1 ตำรวจสกัดจับนายวราวุฒิ ไกรวงศ์ พร้อมพวกรวม 2 คน พร้อมไอซ์กว่า 400 กิโลกรัม ได้ที่ย่านพระราม 2  ระหว่างกำลังลำเลียงยาเสพติดจากกรุงเทพฯและไปปริมณฑล ไปส่งให้กับเครือข่ายทางภาคใต้ ที่จังหวัดนราธิวาส  ก่อนขยายผลจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มอีก 2 คน และทราบว่าเครือข่ายนี้มีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาทางชายแดนจังหวัดเชียงราย ก่อนที่จะนำมาพักไว้ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล จากนั้นจะนำยาเสพติดบางส่วนลงไปในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งการขยายผลต่อมา ยังพบว่า ผู้ว่าจ้าง คือ นายการียา เจะมามะ อายุ 58 ปี เป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส ซึ่งถูกออกหมายจับแล้ว เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา ในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์หรือเมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการหลบหนี

คดีที่ 2 ตำรวจวิสามัญนายสุรชัย มุกิ ชาวจังหวัดเชียงใหม่ ขณะเข้าจับกุมเครือข่ายที่ลำเลียงเข้ามาที่อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ และกลุ่มเครือข่ายได้มีการยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่  ซึ่งจากการตรวจสอบพบยาบ้า 5 ล้านเม็ด   ไอซ์ 10 กิโลกรัม  เคตามีน 10 กิโลกรัม และปืน 1 กระบอก  ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการ

อีก 3 ตำรวจสกัดตั้งด่านสกัดจับนายธนา เจริญทรัพย์ ว่าที่ร้อยตรีหญิงศศินา สุราย และผู้ต้องหาชาวเมียนมา ที่อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ หลังสืบทราบว่า จะมีการลำเลียงยาเสพติดจากทางภาคเหนือผ่านเส้นทางนี้  เมื่อพบรถต้องสงสัย จึงเข้าจับกุมเฮโรอีนกว่า 31 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ในยางอะไหล่ล้อรถยนต์ และต่อมาได้ขยายผลสามารถจับกุมนายอานนท์ ฤทธิบัญ ผู้ร่วมขบวนการได้ที่โรงแรมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมยึดไอซ์ อีก 15 กิโลกรัม

นอกจากนี้ ตำรวจยังได้สกัดจับผู้ต้องหา 6 คน ได้ที่ปั้มน้ำมันจังหวัดเพชรบุรี ระหว่างลำเลียงยาเสพติดจากกรุงเทพฯ ไปในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งมีการดัดแปลงรถยนต์เพื่อซุกซ่อนยาเสพติด หลบเลี่ยงการตรวจค้นจับกุม โดยสามารถจับผู้ต้องหาได้พร้อมไอซ์เกือบ 60 กิโลกรัม

 

 

———————————