สถานการณ์ชายแดนใต้ » ผลพิสูจน์อาวุธปืน ยิงสองสามีภรรยาพิการเสียชีวิต พบเคยก่อเหตุมาแล้ว 26 คดี

ผลพิสูจน์อาวุธปืน ยิงสองสามีภรรยาพิการเสียชีวิต พบเคยก่อเหตุมาแล้ว 26 คดี

16 กรกฎาคม 2019
3591   0

เผยผลพิสูจน์ปลอกกระสุนปืนยิงสองสามีภรรยาพิการเสียชีวิต และปะทะกับ จนท. พบเชื่อมโยงคดีสำคัญ 26 คดี

ความคืบหน้าจากเหตุการณ์เมื่อ 9 ก.ค. 62  กลุ่มคนร้าย 4 คน ใช้รถ จยย. จำนวน 2 คัน ก่อเหตุยิง นายรัชวุฒิ แก้วศรี อายุ 36 ปี และ น.ส.สุภัสสร ปัจฉิมานท์ อายุ 28 ปี สองสามีภรรยาซึ่งเป็นผู้พิการทางการได้ยินเสียชีวิต หลังกลับจากไปรับยาที่ รพ.ปัตตานี หลังก่อเหตุคนร้ายหลบหนีและได้ปะทะกับ จนท. ก่อนจะทิ้งรถ จยย.วิ่งหลบหนีเข้าไปในป่า ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 25 ปลอก ปลอกกระสุนปืน ขนาด 11 มม. จำนวน 1 ปลอก ปลอกกระสุนปืน ขนาด 5.56 มม. จำนวน 9 ปลอก และลูกกระสุนปืนลูกโม่ขนาด .38 จากศพ นายรัชวุฒิฯ จำนวน 1 ลูก 

ต่อมาเมื่อ 10 ก.ค. 62  จนท.พบศพคนร้ายนอนเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อ นายอาหามะ มะอะ ที่อยู่ 144 หมู่ 3 ต.บาโลย อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เป็น ผกร.ระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ ป.วิอาญา 2 หมาย นอกจากนี้ยังตกเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุร้ายอีกหลายคดี แต่ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้ จนมาก่อเหตุกับสองสามีภรรยา สำหรับสาเหตุการเสียชีวิต ยืนยันผลจากการชันสูตรศพของแพทย์ พบว่าเกิดจากการขาดอากาศหายใจและมีน้ำในปอดเป็นจำนวนมาก ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากการขับรถตกในคลองชลประทานขณะหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่

ล่าสุดศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 (ศพฐ.10) ได้ทำการตรวจสอบปลอกกระสุนปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ โดยปลอกกระสุนปืน ขนาด 9 มม. พบประวัติการก่อเหตุรวม 8 คดี เคยใช้ก่อเหตุยิง นายอาคนาน  อาแว (เสียชีวิต) ขณะขับขี่รถ จยย.เดินทางกลับจากการละหมาดที่มัสยิดในหมู่บ้านจาแบปะ ม.1 ต.บาโลย อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี  เมื่อ 6 ต.ค.2560 และใช้ยิง นายอานาปี   เย๊ะ (เสียชีวิต) ขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านเพื่อที่จะไปเข้าเวรรักษาความปลอดภัยที่โรงเรียนบ้านกระเสาะ ต.กระเสาะ อ.มายอ จ.ปัตตานี  เมื่อ 8 เม.ย.61

ลูกกระสุนปืนลูกโม่ขนาด .38 จากศพ นายรัชวุฒิฯ จำนวน 1 ลูก พบประวัติการก่อเหตุ 18 คดี เคยใช้ก่อเหตุยิง นางปิยะนันท์  ชูปาน เจ้าหน้าที่พนักงาน อบต.แป้น อ.สายบุรีฯ (เสียชีวิต) ภายในตลาดนัดบ้านตาแบะ ม.3 ต.ลางา อ.มายอ จ.ปัตตานี เมื่อ 2 ก.พ.55 และใช้ก่อเหตุยิงและเผา น.ส.ศยามล แซ่ลิ่ม จนท.รักษาความปลอดภัยธนาคารกรุงเทพ สาขาหนองจิก ขณะที่ขับรถ จยย.กลับบ้านพัก บนถนนสาย 42 ต.ตันหยงจึงงา อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เมื่อ 12 ก.พ.57

ปลอกกระสุนปืนกล ขนาด 5.56 มม. พบประวัติการก่อเหตุ 2 คดี คือเหตุการณ์ลอบวางระเบิดจำนวน 8 จุด พื้นที่เขตเทศบาลตำบลยะหริ่ง เมื่อ 30 มี.ค.59 โดยพบปลอกกระสุน บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 119/2 ถนนหน้าวัง  ม.2 ต.ยามู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี และล่าสุดใช้ก่อเหตุยิงสองสามีภรรยาเสียชีวิต

ซึ่งจากผลการพิสูจน์หลักฐานของ ศพฐ.10 บ่งชี้ได้ว่าอาวุธปืนและเครื่องกระสุนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ จะเห็นได้ว่าเป็นฝีมือกลุ่มขบวนการ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.มายอ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ส่วนพฤติกรรมของกลุ่มนี้มุ่งทำการก่อเหตุกับเจ้าหน้าที่รัฐ ชาวบ้านในพื้นที่ โดยทำการเลือกเป้าหมายที่อ่อนแอกลุ่มคนไทยพุทธในพื้นที่ เพื่อสร้างความหวาดกลัว ความหวาดระแวงให้เกิดขึ้นระหว่างคนสองศาสนา ถือเป็นกลยุทธ์ที่กลุ่มขบวนการนำมาใช้โดยตลอดเพื่อสร้างความขัดแย้งทำลายสังคมพหุวัฒนธรรมการอยู่ร่วมอย่างสันติสุข 

……………………………………..