วันพฤหัสบดี, 3 ธันวาคม 2563

กต.กาต้าร์ แถลงการณ์ประณามอย่างรุนแรงต่อเหตุการณ์ระเบิดตลาดนัดบ่อทอง

จากเหตุการณ์ กลุ่ม ผกร. ลอบวางระเบิดตลาดนัดบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ท่ามกลางประชาชนจำนวนมากที่ออกมาจับจ่ายซื้อหาอาหาร เพื่อเตรียมนำไปละศีลอดในช่วงเย็น โดยผู้ก่อเหตุได้จุดชนวนระเบิดในรถจักรยานยนต์ที่นำมาจอดไว้บริเวณริมถนนหน้าตลาด โดยอาศัยจังหวะที่ผู้คนพลุกพล่านนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดก่อนจะหลบหนีไป ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บ 21 คน เมื่อวันที่ 27 พ.ค.62

แรงอัดของระเบิดทำให้ ด.ช.อัยดิลฟิตลี ยะโก๊ะ อายุ 14 ปี และนางสารีปะ เยาะแซ อายุ 37 ปี เสียชีวิต นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย และประชาชนได้รับบาดเจ็บ 17 ราย ซึ่งเป็นการกระทำของ กลุ่ม ผกร.ในการสร้างสถานการณ์ความรุนแรงในช่วง 10 วันสุดท้ายก่อนสิ้นสุดเดือนรอมฎอน ในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ 2 ราย คือ นายอาซิ มีนา ทำหน้าที่ชี้เป้าหมาย และ นายอับดุลรอเซะ สลาวะ หรือไซฟู ทำหน้าที่กดระเบิด นำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ โดยทั้งคู่รับผิดต่อหน้าญาติผู้เสียชีวิต และเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 จากเหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าว เมื่อวันที่ 28 พ.ค.62 กระทรวงการต่างประเทศกาตาร์ ได้ออกแถลงการณ์ประณามเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างรุนแรงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 2 คน และย้ำจุดยืนการต่อต้านการใช้ความรุนแรงและการก่อการร้าย ไม่ว่าการกระทำดังกล่าวจะเกิดจากแรงจูงใจหรือด้วยเหตุผลใด อีกทั้งขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิต รัฐบาล และประชาชนชาวไทย และอวยพรให้ผู้ได้รับบาดเจ็บหายโดยเร็ว

 

The State of Qatar Strongly Condemns Explosion in Thailand

Doha / Information Office / May 28

The State of Qatar expressed Tuesday its strong condemnation and denunciation of an explosion in Pattani located in the South of Thailand, which left two dead and more injured.

The Ministry of Foreign Affairs renewed, in a statement released today, The State of Qatar’s firm position of rejecting violence and terrorism regardless of the motives and reasons.

The statement expressed the condolences of The State of Qatar to the families of the two victims, the government, and people of Thailand, and wished the injured a speedy recovery.

 

การออกมาแถลงการณ์ดังกล่าวของประเทศกาตาร์ นับเป็นสัญญาณที่ดีของรัฐบาลกาตาร์เกี่ยวกับนโยบายและความพยายามแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ของรัฐบาลไทย โดยยึดแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมาย หลักนิติธรรม และปฏิเสธการใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหาทุกรูปแบบ ซึ่งจะเป็นแนวทางที่ยั่งยืนและได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ

 


ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

วางระเบิดตลาดนัดบ้านบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ชาวบ้านเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บนับ 10