สถานการณ์ชายแดนใต้ » บุกทลายรังโจรใต้ จนท.ยิงปะทะดุเดือด ยึดปืนM16 พร้อมเสบียงเพียบ!

บุกทลายรังโจรใต้ จนท.ยิงปะทะดุเดือด ยึดปืนM16 พร้อมเสบียงเพียบ!

22 กรกฎาคม 2019
2491   0

นราธิวาส – ทหารนราธิวาสยิงปะทะโจรใต้ ขณะขึ้น “ทลายรัง” บนเขาตะเว หลังมีเบาะแสเตรียมก่อเหตุร้ายรายวัน กลุ่มคนร้ายยิงเบิกทางหนี ทิ้งรอยเลือดหยดเป็นทาง คาดบาดเจ็บ 1-2ราย จนท.ยึดปืนเอ็ม16-กระสุน-เปลสนาม-เสบียง ไว้ได้จำนวนหนึ่ง พร้อมประสานสถานพยาบาลรีบแจ้งเบาะแส หากคนร้ายดอดเข้ารักษาตัว

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. เวลา 10.00น. พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่45 ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส ได้ร่วมสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ 3ฝ่าย จำนวน 3ชุดปฏิบัติการณ์ ขึ้นพิสูจน์ทราบบนเทือกเขาตะเว หลังหมู่บ้านแฮ ม.4 ต.บองอ อ.ระแงะ หลังจากสืบทราบว่ามีกองกำลังติดอาวุธกลุ่ม นายอับดุลเลาะ บูละและนายมูฮัมหมัด ขาเดร์ ได้เคลื่อนไหวประชุมวางแผนเพื่อก่อเหตุร้ายขึ้นในพื้นที่ โดยขณะเจ้าหน้าที่กองกำลัง 3 ฝ่าย แยกย้ายกันเดินลาดตระเวนอยู่นั้น ได้พบกับกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ จำนวน 8-10 คน ที่กำลังนั่งแยกย้ายอยู่ในเพิงพัก เห็นเจ้าหน้าที่จึงได้ตะโกนส่งสัญญาณให้สมาชิกในกลุ่มได้รับทราบ ก่อนที่ทั้ง 2ฝ่ายได้เปิดฉากปะทะกันขึ้นเป็นละลอกๆนานกว่า 10นาที กลุ่มกองกำลังติดอาวุธเห็นเจ้าหน้าที่โอบล้อมพื้นที่ จึงพากันหยิบสัมภาระที่จำเป็น พร้อมใช้อาวุธปืนยิงเบิกทางเพื่อหลบหนี ก่อนที่คนร้ายจะอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้

หลังเสียงปืนสงบลงเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันเคลียร์พื้นที่ พบรอยเลือดของคนร้ายติดอยู่ตามกิ่งไม้รายทางที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี เจ้าหน้าที่ทหารจึงจัดกำลังจำนวนหนึ่งติดตามไล่ล่ากลุ่มกองกำลังติดอาวุธ ซึ่งคาดว่าน่าจะได้รับบาดเจ็บจำนวน 1- 2 คน ส่วนกำลังที่เหลือได้เข้าเคลียร์พื้นที่รอบจุดปะทะซึ่งเป็นเพิงพักชั่วคราว จำนวน 7หลัง โดยมีกองหินขนาดใหญ่อยู่โดยรอบและเพิงพักแต่ละหลังจะใช้ผ้าใบกันฝนใช้เชือกมัดปมหัวท้าย ผูกติดกับกิ่งไม้ ส่วนด้านในมีการกางเปลสนามเพื่อใช้นอน โดยของกลางที่เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดเอาไว้ได้ อาทิ อาวุธปืนเอ็ม16 จำนวน 1กระบอก พร้อมกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง เสื้อผ้าและเสบียงอาหาร เป็นต้น

ต่อมา พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ได้ประสานไปยัง เจ้าหน้าที่ทหารที่ตั้งฐานปฏิบัติการณ์ย่อยในพื้นที่เขตรอยต่อระหว่าง อ.จะแนะ และอ.ระแงะ เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบตามโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลต่างๆในพื้นที่ เกรงสมาชิกแนวร่วมของกลุ่มคนร้ายที่ได้รับบาดเจ็บจะแฝงตัวนำผู้ได้รับบาดเจ็บเข้าทำการรักษา

 

——————