บทความ » เสียงสะท้อนชาวบ้านกับนโยบายการแก้ปัญหา จชต.ของ มทภ.4

เสียงสะท้อนชาวบ้านกับนโยบายการแก้ปัญหา จชต.ของ มทภ.4

23 กรกฎาคม 2019
899   0

          จากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเข้าตรวจค้นในพื้นที่หมู่ 1 และหมู่ 4 ตำบลบ้านแหร อำเภอธารโต จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 ในเวลาต่อมาได้มีการเผยแพร่ข่าวดังกล่าวในสื่อสังคมออนไลน์ ทหารหน่วยความมั่นคงละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรง ใช้อำนาจเถื่อนรังแกพี่น้องไทยมุสลิม โดยบุกค้นในยามวิกาลเก็บ DNA จนชาวบ้านหวาดกลัว ไม่เว้นบ้านกำนัน ส.อบจ.และประธานชมรมอีหม่าม

          วันที่ 18 กรกฎาคม 2562 พล.ท.พรศักดิ์  พูลสวัสดิ์ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้ลงพื้นที่ตำบลบ้านแหร เพื่อชี้แจงต่อประเด็นดังกล่าวต่อผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนา และประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยมีผู้นำศาสนา และ นายอับดุลฮายี สาแม็ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 3 ยะลา พรรคประชาชาติได้มาร่วมพูดคุยสร้างความเข้าใจด้วย โดย พล.ท.พรศักดิ์ ได้กล่าวแสดงความเสียใจ และยอมรับความผิดพลาดในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการปฏิบัติเพื่อสร้างความสงบสุขและความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน ซึ่งเจ้าหน้าที่ขาดความรอบคอบในการปฏิบัติและไม่คำนึงถึงความเหมาะสมที่จะส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของพี่น้องประชาชนผู้บริสุทธิ์

          การออกมาขอโทษของ พล.ท.พรศักดิ์ อีกทั้งแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและยอมรับผิดท่าทีของประชาชนและองค์กรภาคประชาสังคมต่างชื่นชม พล.ท.พรศักดิ์ ที่กล้าออกมารับผิด เมื่อผิดพลาดก็จะต้องแก้ไขไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก          เรื่องดังกล่าวเหมือนจะจบ แต่ในสื่อสังคมออนไลน์กลับไม่จบยังคงมุ่งโจมตีการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และ มทภ.4

          จากกระแสที่เกิดขึ้นต้องยอมรับว่ามีคนบางกลุ่มนำเหตุการณ์ดังกล่าวโจมตีนโยบายการแก้ปัญหาของ ผอ.รมน.ภาค 4 ในขณะที่อีกฝ่ายโจมตีแต่ประชาชนส่วนใหญ่กลับเห็นด้วยกับนโยบายการแก้ปัญหาของ พล.ท.พรศักดิ์ ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเสียงสะท้อนความรู้สึกที่แท้จริงต่อนโยบายสำคัญๆ ที่มีการขับเคลื่อนลงไปสู่พื้นที่ ขอยกตัวอย่างความรู้สึกของประชาชนบางส่วนที่ให้กำลังใจ มทภ.4

นางนฤมล อ้นบำรุง ชาวบ้าน อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ได้กล่าวว่า สนับสนุนนโยบายท่านแม่ทัพภาคที่ 4 ในการสอดส่องดูแลพื้นที่หมู่บ้าน/ชุมชน โดยเฉพาะปัญหายาเสพติดในพื้นที่ ท่านแม่ทัพเข้าใจความต้องการของชาวบ้าน ท่านแม่ทัพไม่ถือตัว มารับฟังปัญหา แก้ไขปัญหาต่างๆ ด้วยตัวท่านเอง และหาวิธีแก้ไข ปัญหาโดยไม่นิ่งนอนใจ…พัฒนาทุกอย่างแบบรวดเร็ว แต่อยู่ภายใต้ความรอบคอบ เสมือน ใจเขาใจเรา ท่านแม่ทัพก็เสมือนที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและเสาหลักเขาประชาชน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ขอเป็นกำลังใจให้ท่านแม่ทัพ

          นางยุพิน เฝือแก้ว ชาวบ้าน ม.2 ต.ยามู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ได้กล่าวว่าได้ติดตามการปฏิบัติงานของท่านแม่ทัพมาโดยตลอด โดยเฉพาะการปราบปรามยาเสพติดเป็นที่ชื่นชอบของชาวบ้านเป็นอย่างยิ่ง ท่านยังลงพื้นที่เยี่ยมผู้ได้รับผลกระทบ ให้กำลังใจประชาชน มอบถุงยังชีพถวายพระช่วงเข้าพรรษาและประชาชนผู้เดือดร้อน มอบที่อยู่อาศัยให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากความไม่สงบ ท่านแม่ทัพมีความมุ่งมั่น ขอเป็นกำลังใจให้กับท่าน ต่อสู้เพื่อนำสันติสุขกลับมาสู่ประชาชนโดยเร็ววัน

          นางฮามิด๊ะ อาหวัง ชาวบ้าน อ.เทพา จ.สงขลา ได้กล่าวว่า ได้เห็นการทำงานของท่านแม่ทัพในการลงพื้นที่เพื่อแก้ปัญหาความไม่สงบ และปัญหายาเสพติด ทำให้ประชาชนอบอุ่นและมั่นใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่มากยิ่งขึ้น พร้อมยังช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่หลายๆอย่าง ก็รู้สึกซาบซึ้งในการดูแลและห่วงใยของท่านแม่ทัพ ในนามของประชาชนพื้นที่ 4 อำเภอของ จ.สงขลา  ขอเป็นกำลังใจให้ท่านแม่ทัพทำงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป

 

……………………………………….