วันพฤหัสบดี, 4 มิถุนายน 2563

กอ.รมน. ชวนคนชายแดนใต้ ลงทะเบียนซิมการ์ดได้ถึงสิ้น ต.ค.นี้

กอ.รมน. เชิญชวนประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ลงทะเบียนซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือได้จนถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้ ที่ศูนย์บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกระบบ โดยยอดลงทะเบียนล่าสุดอยู่ที่ 148,796 คน

พลตรี ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) แถลงผลการประชุมหน่วยขึ้นตรง กอ.รมน. ที่สรุปการปฏิบัติงานในรอบเดือนที่ผ่านมา โดยมีผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงของ กอ.รมน. (ส่วนกลาง) และผู้แทนของ กอ.รมน.ภาค 1-4 เข้าร่วมประชุมฯ ซึ่ง พบเอก ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ เลขาธิการ กอ.รมน. เป็นประธาน การประชุมฯโดยในเรื่องการลงทะเบียนซิมการ์ดโทรศัพท์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถือเป็นมาตรการสำคัญในการแก้ไขปัญหาการก่อเหตุความไม่สงบ โดย กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า ได้จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในการลงทะเบียนซิมการ์ดโทรศัพท์ จำนวน 3,873 นาย แบ่งออกเป็น ทหาร(กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า) 1,332 นาย / ตำรวจ (กกล.ตร.จชต.) 669 นาย และเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอำเภอ 1,872 นาย

ในส่วนของสำนักงาน กสทช. ได้จัดทำแอพลิเคชั่นการลงทะเบียนซิมการ์ดโทรศัพท์ระบบยืนยันตัวตน ทั้งนี้หลังลงทะเบียนแล้ว จะเป็นขั้นตอนการตรวจสอบสิทธิและการลงทะเบียนระบบยืนยันตัวตน (เป็นการบันทึกหมายเลขประจำตัวบัตรประชาชน และภาพใบหน้าของเจ้าของซิมการ์ดโทรศัพท์) สรุปมีผู้มาลงทะเบียนแล้ว 148,796 คนซี่งจากการดำเนินการดังกล่าว สามารถป้องกันผู้แอบอ้างการใช้ซิมการ์ดโทรศัพท์เคลื่อนที่ในทางที่ผิดกฎหมาย อีกทั้งยังสร้างความปลอดภัยในการดำเนินชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชนในพื้นที่ ดังนั้น กอ.รมน. จึงขอเชิญชวนประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอ ของจังหวัดสงขลา ร่วมกันลงทะเบียนซิมการ์ดได้จนถึงวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ที่ศูนย์บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกระบบที่ให้บริการอยู่ในพื้นที่

…………………………………..