สถานการณ์ชายแดนใต้ » ชี้แจงกรณีจัดกำลังเฝ้าอาการ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ลั่น!พร้อมให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ทุกเมื่อ

ชี้แจงกรณีจัดกำลังเฝ้าอาการ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ลั่น!พร้อมให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ทุกเมื่อ

26 กรกฎาคม 2019
566   0

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีจัดกำลังเฝ้าติดตามอาการและอำนวยความสะดวกให้กับญาติของนายอับดุลเลาะฯ ณ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ป้องกันการนำเสนอข้อมูลที่ผิดเพี้ยนผ่านเพจบิดเบือนชี้นำสังคม “ลั่นพร้อมให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ทุกเมื่อ”

จากกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 34 ปี ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงหมดสติขณะถูกควบคุมตัวภายในหน่วยซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงยุทธบริหาร อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2562 เวลาประมาณ 03.00 น. ปัจจุบันได้เข้ารับการรักษา ณ โรงพยาสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ได้จัดกำลังพลเฝ้าติดตามดูแลอาการ และอำนวยความสะดวกอย่างใกล้ชิด นำไปสู่การนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือนความจริงในลักษณะชี้นำว่าทหารเข้าไปควบคุมจำกัดเสรีญาติผู้ป่วยในโรงพยาบาล จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันในสังคมอย่างกว้างขวาง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2562 พันเอก วัชรกร อ้นเงิน ผู้ช่วยโฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากกรณีหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 จัดกำลังพลเฝ้าติดตามดูแลอาการ และอำนวยความสะดวกให้กับนายอับดุลเลาะฯ และญาติอย่างใกล้ชิดนั้น ไม่อยากให้นำมาเป็นประเด็นบิดเบือน ทำให้สังคมเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ยืนยันว่าเป็นความปรารถนาดีที่ต้องการช่วยเหลืออำนวยความสะดวกตามหลักมนุษยธรรมเท่านั้น โดยจัดกำลังพลคอยดูแลหมุนเวียนกันครั้งละ 2-3 คน รวมทั้งกำลังพลที่จัดมาส่วนใหญ่เป็นทหารพรานหญิง ซึ่งจะได้ดูแลภรรยาและญาติของ นายอับดุลเลาะฯ ได้อย่างใกล้ชิดไม่มีเจตนาอื่นใดแอบแฝง

ภายหลังที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าว พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 นำกำลังกลับหน่วย เพื่อให้เกิดความสบายใจกับญาติ และผู้ที่มาเยี่ยมอาการของนายอับดุลเลาะฯ พร้อมย้ำ

 

…………………………………