สถานการณ์ชายแดนใต้ » ยังคงโศกเศร้า!! ผลกระทบ 4 ครอบครัวผู้สูญเสีย เหตุโจมตีจุดตรวจประจำตำบลปะกาฮะรัง(มีคลิป)

ยังคงโศกเศร้า!! ผลกระทบ 4 ครอบครัวผู้สูญเสีย เหตุโจมตีจุดตรวจประจำตำบลปะกาฮะรัง(มีคลิป)

26 กรกฎาคม 2019
2397   0

เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ชายแดนใต้หลายครั้งหลายหน ตลอด 15 ปีที่ผ่านมา สร้างความเจ็บปวดให้กับคนในพื้นที่อย่างมาก ล่าสุดเหตุการณ์กลุ่มคนร้ายโจมตีป้อมจุดตรวจร่วมชุดคุ้มครองตำบลปะกาฮะรัง มีผู้เสียชีวิตถึง 4 คน ทั้งหมดล้วนเป็นเสาหลักของครอบครัว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบกับทั้งสี่ครอบครัวอย่างไร ติดตามจากรายงาน

นูรไอนี เจะเละ ภรรยาของ อส.อุสมาน กาสาแม ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ของผู้เสียชีวิตจากเหตุกลุ่มคนร้ายโจมตีป้อมจุดตรวจร่วมชุดคุ้มครองตำบลปะกาฮะรัง จ.ปัตตานี เมื่อคืนที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา เธอยังคงโศกเศร้าและกังวลกับอนาคต หลังจากต้องสูญเสียสามีอันเป็นที่รัก บ้านหลังนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างที่ได้จากน้ำพักน้ำแรงของ อส.อุสมาน ทยอยก่อสร้างมานานกว่า 2 ปี สร้างติดกับบ้านแม่ เพื่อหวังจะได้ดูแลให้แม่สุขสบายในยามแก่ชรา และเป็นที่อยู่อาศัยของครอบครัว ภรรยา และลูกสาวอีก 2 คน ที่หนึ่งในนั้นมีความบกพร่องทางพัฒนาการ และเขาถือเป็นเสาหลักของครอบครัว 

นางแมะ มะยาเล วัย 62 ปี ยังทำใจไม่ได้ เหม่อลอย ไม่ยอมรับประทานอาหาร และอยู่ในภาวะเครียดอย่างมาก หลังต้องสูญเสียลูกชายคนสุดท้อง หรือนายอับดุลฟัตตา เส็มเหรน วัย 25 ปี ขณะปฏิบัติหน้าที่ ชรบ.จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ เธอบอกว่าเหมือนใจจะขาด เพราะเมื่อ 15 ปีก่อน ลูกชายคนกลางวัย 21 ปีของเธอ ก็หายสาบสูญไปจากบ้านพร้อมกับเพื่อนรวม 4 คนในตำบลเดียวกันอย่างไร้วี่แวว มาครั้งนี้เกิดความสูญเสียกับเธออีกครั้ง ยากที่จะทำใจ

แวสือเมาะ ตาเยะ ภรรยาของ ชรบ.อุสมาน บาซาร์ อีก 1 ชีวิตที่ร่างถูกเพลิงไหม้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ เธอเล่าว่า วันนี้ได้ย้ายมาพักอาศัยกับแม่ชั่วคราว เพราะยังทำใจไม่ได้ เนื่องจากบ้านและจุดที่เกิดเหตุอยู่ไม่ไกลกัน ขณะนี้ได้แต่กังวลอนาคตของลูกชายวัย 5 ขวบ ที่ต้องกำพร้าพ่อ อาชีพรับจ้างขายอาหารของเธออาจมีรายได้ไม่เพียงพอและไม่สามารถเลี้ยงดูลูกให้ดีเหมือนตอนที่สามียังมีชีวิตอยู่

ขณะที่ ชุติกาญจน์ มาศศรี ภรรยาของ จ.ส.อ.ชูชวัท มาศศรี หน.ชุดคุ้มครองตำบล ที่ต้องสูญเสียสามีจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เธอยังคงร้องไห้เมื่อนึกถึงสามีซึ่งเป็นคนทุ่มเทในการทำงาน ใช้ชีวิตกินนอนร่วมทุกข์สุขกับชาวบ้านที่จุดตรวจปะกาฮะรัง เธอรู้ดีว่าหลังจากนี้ต้องพยายามเข้มแข็ง เป็นทั้งแม่และพ่อ หางานทำเพื่อเลี้ยงลูกน้อยวัย 7 ขวบ และ 4 ขวบ ทั้งสองคน ให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่โหดร้ายไปให้ได้

เหตุการณ์ความรุนแรงทุกครั้งในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ไม่ต่างจากครั้งนี้ เหตุโจมตีป้อมจุดตรงจร่วมชุดคุ้มครองตำบลปะกาฮะรัง จ.ปัตตานี ที่มีผู้เสียชีวิตมากถึง 4 คน แม้ร่างกายของผู้เสียชีวิตจะดับสูญไป แต่ความรุนแรงจากการกระทำของคนร้ายที่ก่อเหตุยังสร้างความทุกข์ระทมให้กับชีวิตของคนข้างหลัง ญาติพี่น้อง คนรัก ที่ยากที่จะทำใจ.

 

———————————-

ข้อมูล – สำนักข่าวไทย