วันอาทิตย์, 20 กันยายน 2563

ศาลสั่ง “จำคุก 5 ปี” มือซุกซ่อนอาวุธ/เครื่องกระสุน สนับสนุน ผกร.ก่อเหตุ

ศาลสั่ง “จำคุก 10 ปี” ผู้ต้องหาซุกซ่อนเครื่องกระสุน ในพื้นที่บ้านบากง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จำเลยรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงเหลือ “จำคุก 5 ปี”

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2562 ศาลจังหวัดปัตตานี พิพากษาตัดสิน นายอาหะมะ อีปง จำเลย ในคดีเจ้าหน้าที่ตรวจยึดกระสุนปืนประมาณ 600 นัด ถูกฝังซุกซ่อนในพื้นที่ บ้านบากง ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี  เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2561 โดยศาลพิพากษาตัดสิน “จำคุก 10 ปี” แต่เนื่องจากจำเลยรับสารภาพในชั้นศาล เป็นประโยชน์ในการพิจารณาคดีมีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงเหลือ “จำคุก 5 ปี”

คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากการขยายผลดำเนินกรรมวิธีซักถาม นายอาหะมะฯ ซึ่งเป็นหนึ่งสมาชิกกลุ่มก่อความไม่สงบที่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวตามกฎอัยการศึก หลังจากเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้น กรณีเหตุคนร้ายลอบยิงเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 43 ขณะลาดตระเวนเส้นทาง ทำให้เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 4 นาย เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2561 โดยผลการซักถามปรากฎว่า นายอาหะมะฯ สารภาพว่าเป็นสมาชิกกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ ต.บางเขา มีหน้าที่ขนย้ายซุกซ่อนอาวุธ และเครื่องกระสุน เมื่อกลุ่มก่อความไม่สงบมีแผนที่จะก่อเหตุก็จะนำอาวุธปืน และเครื่องกระสุนออกมาจากที่ซุกซ่อน และยังได้สารภาพว่าได้ฝังกระสุนปืนไว้ในป่า เจ้าหน้าที่จึงนำตัวไปชี้จุดฝังก่อนจะขุดพบกระสุนปืนดังกล่าว

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ยังคงยึดมั่นในหลักการบังคับใช้กฎหมาย และแนวทางสันติวิธีด้วยความเที่ยงธรรม ตามหลักฐาน พยานบุคคล พยานแวดล้อม และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ในการควบคุมตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินกรรมวิธี ซักถาม ขยายผล และดำเนินทางคดีตามกฎหมาย

……………………………………………….