ทั่วไป » ชื่นชมกำลังภาคประชาชนมีสติในการป้องกันตนเอง เหตุตอบโต้กลุ่ม ผกร. ที่สะบ้าย้อย

ชื่นชมกำลังภาคประชาชนมีสติในการป้องกันตนเอง เหตุตอบโต้กลุ่ม ผกร. ที่สะบ้าย้อย

29 กรกฎาคม 2019
1886   0

รอง ผอ.รมน.ภาค 4 สน. ลงพื้นที่ชื่นชมกำลังภาคประชาชนที่ตอบโต้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ณ บ้านนาม่วง ม.4 ต.บ้านโหนด อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 62 ที่ ป้อมจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน บ้านนาม่วง หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา พลโท จตุพร กลัมพสุต รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ลงพื้นที่มอบเงินรางวัลและของใช้จำเป็นให้แก่ประชาชน และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ที่ตอบโต้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ จนสามารถยึดรถจักรยานยนต์ของคนร้ายไว้ได้เมื่อเวลา 02.30 น. ของวันที่ 27 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยมี ผู้บังคับบัญชา, เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจสงขลา, ส่วนราชการในพื้นที่, ผู้ยำท้องที่, ผู้นำท้องถิ่น, ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน, อาสาสมัครรักษาหมู่บ้าน และประชาชนบ้านนาม่วง ร่วมให้การต้อนรับ

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว คนร้ายจำนวน 2 คน ได้ดักซุ่มยิงประชาชนขณะเดินทางไปกรีดยางพารา ทราบชื่อ คือ นายพิน คงรัสโร อายุ 56 ปี ถูกผู้ก่อความไม่สงบใช้อาวุธปืนพกไม่ทราบขนาดยิงใส่ แต่กระสุนพลาดเป้า จึงไม่ได้รับบาดเจ็บ นายพินจึงใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้ จนคนร้ายขับรถจักรยานยนต์หลบหนี จากนั้นนายพินพร้อมด้วยชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านจึงได้ไล่ติดตาม คนร้ายจึงทิ้งรถจักรยานยนต์แล้ววิ่งหลบหนีไป ทำให้สามารถยึดรถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนไว้ได้ โดยเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวเพื่อสืบหาตัวผู้ก่อเหตุต่อไป

ด้าน พลโท จตุพร กลัมพสุต รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า จากการตรวจสอบรถจักรยานยนต์ที่คนร้ายทิ้งไว้ ทราบว่ารถจักรยานยนต์คันดังกล่าวเป็นรถที่ถูกขโมยมาจากอำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี การก่อเหตุในครั้งนี้เป็นการก่อความไม่สงบที่ผู้ก่อเหตุต้องการทำร้ายประชาชน เหตุการณ์ดังกล่าวประชาชนผู้ประสบเหตุมีสติในการป้องกันตนเอง ตลอดถึงชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านที่มีความสามัคคี มีการเตรียมพร้อมในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในเวลาอันจำกัด หลังจากที่ได้รับแจ้งทางผู้ใหญ่บ้านก็สามารถประสานทีมชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านให้ออกมาสกัดคนร้ายได้ทันท่วงที ถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมในความกล้าหาญของทุกคน ตลอดจนทำให้เห็นถึงการเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่และกำลังภาคประชาชนที่สามารถระงับเหตุได้ทันท่วงที สามารถลดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินที่อาจเกิดขึ้นได้

 

————————-