วันอาทิตย์, 31 พฤษภาคม 2563

จนท.ทหารร่วมกับตชด.ปิดล้อมจับกุม 19 ต่างด้าวลอบเข้าเมือง แฉหมดเปลือกเส้นทางมุดเข้าไทย-ค่าหัว

สงขลา – ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 437 จับแรงงานต่างด้าวชาวพม่า 19 คน ขณะกำลังหลบหนีข้ามฝั่งไปยังประเทศมาเลเซีย

วันที่ 30 กรกฎาคม 2562 เจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจ กรมทหาราบที่ 5 และตำรวจตระเวนชายแดน 437 (ชุดเฝ้าชายแดน 4304) รวมกว่า 10 นาย ได้เข้าปิดล้อมสวนยางในพื้นที่หมู่ 7 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ห่างจากริมรั้วชายแดนไทย-มาเลเซีย ประมาณ 200 เมตร หลังได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าพบกลุ่มคนจำนวนมาก คาดว่าจะเป็นแรงงานเถื่อนมาหลบซ่อนตัวอยู่ตามใต้กอไผ่ในสวนยาง

ทั้งนี้ เมื่อกลุ่มคนเหล่านั้นเห็นเจ้าหน้าที่เข้าไปใกล้ บางส่วนได้พากันวิ่งหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่ได้ไล่จับไว้ได้ทั้งหมด พบเป็นแรงงานเถื่อนผู้ชาย 18 คน และผู้หญิง 1 คน ซึ่งทุกคนมีกระเป๋าสัมภาระติดตัว เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวออกจากป่า ก่อนพาไปสอบสวนเบื้องต้นที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5

จากการตรวจสอบพบแรงงานเถื่อนทั้งหมด อายุระหว่าง 20-35 ปี เป็นชาวมอญ 9 คน ส่วนอีก 10 คนคาดว่าจะเป็นชาวโรฮิงญา โดยนายชายน้อย อายุ 23 ปี บอกว่า พวกตน 9 คนเป็นชาวมอญ อยู่ที่หมู่บ้านอังแต่ง จ.หยี่ ของเมียนมา ส่วนพวกที่เหลือทราบว่ามาจากเมืองมอระแมง ประเทศเมียนมา ซึ่งเดินทางเข้าประเทศไทยโดยลักลอบเดินข้ามแนวป่ามาทางด่านเจดีย์สามองค์ จ.กาญจนบุรี

ก่อนที่จะมีพวกนายหน้าเอารถยนต์ไปรับ โดยเดินทางในเวลากลางคืนเท่านั้น ส่วนในเวลากลางวันจะถูกนำไปซ่อนตัวในป่า ซึ่งเดินทางมาแล้ว 4 วันกว่า จึงมาถึงจุดที่ถูกจับกุม โดยที่จุดนี้มาถึงตั้งแต่ช่วงหัวค่ำวานนี้ สำหรับการเดินทางเมื่อตกลงว่าจะมาก็ต้องจ่ายค่านายหน้าครึ่งหนึ่งก่อน 4 แสนจ๊าต หรือประมาณ 8,000 บาท ส่วนที่เหลือจะจ่ายเมื่อถึงที่หมายในประเทศมาเลเซีย

 “รู้นะว่าการเดินทางเข้ามาแบบนี้อาจถูกจับได้ แต่ก็ยอมเสี่ยง เพื่อที่จะได้ทำงานเลี้ยงชีวิต ส่วนตัวมีพี่สาวได้เดินทางเข้าไปทำงานในประเทศมาเลเซียอยู่แล้ว แต่เป็นการเดินทางเข้าไปถูกต้อง” นายชายน้อย กล่าว

ด้านทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกในเบื้องต้น ก่อนส่งแรงงานเถื่อนทั้งหมดไปที่ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ ณ เรือนรับรอง มทบ. 42 ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา  เพื่อทำการสอบสวน และคัดแยกว่าคนไหนตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์หรือไม่ต่อไป

 

 

—————————–