วันอาทิตย์, 31 พฤษภาคม 2563

ประเทศไทยแบ่งแยกไม่ได้! นายกฯลั่นพูดคุยสันติสุขใต้ยึดตาม รธน.

“บิ๊กตู่”เผยกำลังพิจารณาหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขคนใหม่แทน“พล.อ อุดมชัย” ที่ต้องทำหน้าที่ ส.ว. ยัน การพูดคุยฯยึดรัฐธรรมนูญ แบ่งแยกดินแดนไม่ได้

วันที่ 5 สิงหาคม 2562 เวลา 08.25 น. ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า(จปร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์การให้ความสำคัญในเรื่องภาคใต้ โดยเฉพาะการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังกลุ่มมาลาปัตตานีออกมาเรียกร้องกับทางการไทยสานต่อ ว่า เรื่องการพูดคุยต้องดำเนินการอย่างระมัดระวังอย่างที่สุด สิ่งแรกที่มีความแตกต่างคือเพราะเหตุใดเราถึงไม่พูดในประเทศของเรา ไม่สงสัยกันบ้างเลยหรืออย่างไร เพราะการที่รัฐจะไปพูดคุยกับใครก็ตามในเรื่องของความไม่เรียบร้อยไม่สามารถทำได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเป็นเรื่องของประเทศเพื่อนบ้านที่เข้ามาช่วย ก็ไปหารือกัน ได้ข้อสรุปอย่างไรเสนอมาทางรัฐบาล เป็นผู้ตัดสินใจ ในการทำงานและต้องยึดมั่นในหลักการของรัฐธรรมนูญ ประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียวแบ่งแยกไม่ได้ ทั้งในเรื่องของดินแดนหรือพื้นที่ภายในทั้งหมดต้องเห็นใจกัน และขอให้ติดตามดูว่าสถานการณ์บ้านเมืองของเราแตกต่างกับต่างประเทศอย่างไร หลายประเทศมีการต่อสู้กันมายาวนาน เราก็ไม่ต้องการให้มันยาวนานขนาดนั้นอยู่แล้ว อะไรก็ตามที่รับได้ก็จะทำวันนี้อยากจะบอกว่าเรามีหลายมาตรการ ทั้งเรื่องกฎหมายและการพัฒนา การพาคนกลับบ้าน แต่ทุกอย่างต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ซึ่งเราเปิดทุกช่องทาง ขอให้ใจเย็น ซึ่งการพูดคุยสันติสุข ไม่ใช่การเจรจา

เมื่อถามว่าหัวหน้าคณะการพูดคุยสันติสุขยังเป็นพล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ อยู่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กำลังพิจารณาอยู่เพราะพล.อ.อุดมชัย ก็ไปทำหน้าที่สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ขอให้ใจเย็น

 

—————————