วันอังคาร, 11 สิงหาคม 2563

ฝ่ายความมั่นคงเบตงคุมเข้ม หวั่นป่วนวันชาติมาเลฯ-สถาปนาเบอร์ซาตู

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2562 พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง ได้สั่งกำชับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในอำเภอเบตงทั้งทหาร ตำรวจ อส. และกำลังภาคประชาชน ให้เพิ่มความเข้มข้นในการตั้งด่านตรวจค้นรถยนต์ รถจักรยานยนต์ บุคคลต้องสงสัยที่เข้า-ออก เมืองเบตง รวมทั้งตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย เพื่อป้องกันคนร้ายลักลอบเข้ามาก่อเหตุที่รวมทั้งเพื่อสร้างความปลอดภัย และมั่นใจให้กับประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย จึงได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคง เพิ่มการรักษาความปลอดภัยตามสถานที่ราชการ ร้านค้าย่านชุมชน แหล่งท่องเที่ยว

เนื่องจากในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ เป็นวันชาติของประเทศมาเลเซีย และเป็นวันสถาปนากลุ่มเบอร์ซาตู ซึ่งสุ่มเสี่ยงที่จะตกเป็นเป้าหมายโจมตีของกลุ่มก่อความไม่สงบ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา สอดส่องดูแลบุคคลแปลกหน้า วัตถุต้องสงสัย ที่กลุ่มผู้ไม่หวังดีอาจลักลอบนำเข้ามาก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์ในช่วงนี้ได้

ทั้งนี้ในทุกๆ ปีจะมีการสร้างสถานการณ์ในรูปแบบต่างๆ เช่น วางระเบิดเผายางรถยนต์ เผาธงชาติไทย ปักธงชาติมาเลเซีย เผาสถานที่ราชการ ซึ่งวันชาติของประเทศมาเลเซีย หรือ “วันเมอร์เดการ์ ” (เอกราช) ตรงกับวันที่ 31 สิงหาคมของทุกปี นอกจากเป็นวันสำคัญของประเทศมาเลเซียแล้ว ยังเป็นวันครบรอบการก่อตั้ง “ขบวนการเบอร์ซาตู” ซึ่งกลุ่มคิดต่างจากรัฐที่ก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้รวมตัวกันประกอบด้วยขบวนการแนวร่วมอิสลามปลดปล่อยปัตตานี (BIPP) ขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมาลายู(BRN) ขบวนการกู้ชาติปลดปล่อยรัฐปัตตานี (PULO) และขบวนการมูจาฮีดินอิสลามปัตตานี (GMIP) อีกทั้งยังมีกลุ่มเล็กๆ อีกหลายกลุ่มได้ร่วมกันเซ็นสัญญาเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2532

แต่ในปัจจุบัน “ขบวนการเบอร์ซาตู” ได้ล่มสลายไปแล้ว แต่ยังมีการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มฮาร์ดคอร์ กลุ่มนักรบรับจ้างที่รับงานเพื่อเข้ามาสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ และมักฉวยโอกาสใช้วันสำคัญๆ ที่มีอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้สร้างสถานการณ์หวังให้เกิดความวุ่นวาย ก่อความไม่สงบให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งการกระทำของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในการก่อเหตุก่อกวนป่วนใต้ เป็นการหวังผลทางการเมือง ซึ่งมีการเผาทำลายธงชาติไทย แล้วเอาธงชาติมาเลเซียขึ้นแทนเพื่อให้เกิดความขัดแย้งด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย

จากสถานการณ์ด้านการข่าวล่าสุด คาดว่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเตรียมเคลื่อนไหวในวันสำคัญ ด้วยการสั่งให้สมาชิกแนวร่วมในพื้นที่ทำการโจรกรรมรถจักรยานยนต์เพื่อนำไปประกอบระเบิดแสวงเครื่อง ซึ่งหน่วยความมั่นคงได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ จุดสกัด ทำการเฝ้าระวังรถยนต์ รถจักรยานยนต์ต้องสงสัยเข้มงวดเป็นพิเศษ

สำหรับบรรยากาศท่องเที่ยวเมืองเบตง ยังพบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทาง มาเที่ยวอย่างปกติ และมีการจองห้องพักเต็มยาวไปถึงกันยายน เนื่องจากเป็นวันหยุดยาวของประเทศมาเลเซีย โดยชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ทำงานในประเทศมาเลเซียต่างเดินทางกลับ ผ่านช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง เพื่อที่เดินทางกลับภูมิลำเนาไปร่วมเทศกาลฮารีรายออีฎิ้ลอัฎฮา หรือ รายอฮัจยี ที่จะมีขึ้นในวันที่ 11 ส.ค. นี้

ด้าน พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สารีรัตน์ ผกก.สภ.เบตง และ หน่วยงานฝ่ายความมั่นคง ได้เพิ่มความเข้มในการในการสแกนตัวบุคคลเป้าหมายที่อาจจะปะปนอยู่ในย่านเขตเมือง ภายหลังเกิดเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปัตตานี เกรงว่า ทางกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ อาจจะใช้กลยุทธ์ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจในการป้องกันเหตุในจุดที่เกิดเหตุแทน จึงได้เพิ่มความเข้ม ในการป้องกันตามจุดยุทธศาสตร์สำคัญในเขตเมือง รวมถึงพื้นที่รอบนอก โดยเฝ้าระวัง สถานที่ราชการ ย่านเศรษฐกิจสำคัญ ตลาดสด และย่านชุมชนไทยพุทธ เป็นกรณีพิเศษ โดยให้ด่านจุดตรวจเข้าเมือง หน่วยกำลัง 3 ฝ่าย ทำการตรวจค้นยานพาหนะ บุคคลต้องสงสัย ที่มีการอำพรางใบหน้า และตรวจสอบหมายเลข 13 หลัก เพื่อหาผู้ต้องหาตามหมาย พรก.และ หมายอาญา อย่างละเอียด

 

 

—————————