สถานการณ์ชายแดนใต้ » คืบหน้าผู้ต้องหาลอบระเบิดป่วนเมือง พบเคยโจมตีฐานนาวิกโยธินนราธิวาส เมื่อปี 56

คืบหน้าผู้ต้องหาลอบระเบิดป่วนเมือง พบเคยโจมตีฐานนาวิกโยธินนราธิวาส เมื่อปี 56

9 สิงหาคม 2019
2942   0

ผบ.ตร.นำทีมแถลงภาพรวมคดีระเบิดป่วนกรุงเทพฯ พบ 2 ผู้ต้องหาเคยร่วมโจมตีฐานปฏิบัติการนาวิกโยธิน จังหวัดชายแดนภาคใต้ เชื่ออาจเกี่ยวกับเหตุการเมือง ด้านผู้ช่วย ผบ.ตร.แฉ 4 กลุ่มเอี่ยวบึ้มกรุง โยงทีมเดียวกับเผาร้านค้าประตูน้ำ ยอมรับบางรายหนีออกนอกประเทศแล้ว

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม เวลา 13.30 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) นำทีมสืบสวนสอบสวนคดีระเบิดหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพฯ แถลงความคืบหน้าภาพรวมของคดี โดยกล่าวถึงเหตุผลความจำเป็นที่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดของคดีได้ก่อนหน้านี้ เนื่องจากเกรงจะกระทบรูปคดีและส่งผลให้คนร้ายไหวตัวหลบหนี พร้อมขอให้ประชาชนและสื่อมวลชนเข้าใจถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งหลังเกิดเหตุไม่ถึง 10 ชั่วโมง สามารถจับผู้ต้องหาได้ทันที 2 คน คือ นายลูไอ แซแง อายุ 22 ปี ทำหน้าที่วางระเบิด และนายวิลดัน มาหะ อายุ 29 ปี ทำหน้าที่ดูต้นทางและคุ้มกัน โดยจับได้ที่จุดตรวจปฐมพร จ.ชุมพร เบื้องต้น ถูกแจ้งข้อหา อั้งยี่ซ่องโจร มีวัตถุระเบิดไว้ในความครอบครอง และพยายามฆ่า

พบประวัติโจมตีนาวิกโยธิน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวน เบื้องต้น ทั้งสองคนให้การที่เป็นประโยชน์ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ โดยระบุได้เพียงว่า อยู่ในระดับปฏิบัติการ และมีการเตรียมการมาเป็นอย่างดี จากการเตรียมชุดมาเปลี่ยนถึง 5 ชุดหลังก่อเหตุ ขณะที่แผนประทุษกรรมและความเชื่อมโยงของระเบิดแต่ละจุด มองว่า ไม่ประสงค์ถึงแก่ชีวิต นอกจากนี้ พบว่าทั้งคู่เคยมีประวัติเคยร่วมก่อเหตุโจมตีฐานนาวิกโยธิน ที่ จ.นราธิวาส เมื่อปี 2556 ส่วนประเด็นการจัดหาและจุดประกอบระเบิด มีความเป็นไปได้ทั้งการนำมาจากพื้นที่ภาคใต้ หรือมาจัดหาในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยยังไม่สารภาพถึงผลตอบแทนที่ได้รับ

เผยเชื่อมโยง 4 กลุ่ม

ด้าน พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผู้ช่วย ผบ.ตร.) ได้ไล่เรียงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงวันที่ 1-2 สิงหาคม 2562 ตั้งแต่การพบระเบิดด้านหน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 2 ลูก ช่วงบ่ายวันที่ 1 สิงหาคม จนช่วงเช้าวันที่ 2 สิงหาคม เกิดเหตุระเบิดที่ทางเข้า-ออกศูนย์ราชการอาคาร B 2 ครั้ง, หน้ากองบัญชาการกองทัพไทย 1 ครั้ง, หน้าอาคารมหานคร 2 ครั้ง, หน้าสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม 1 ครั้ง ซึ่งจากพยานหลักฐานที่ตรวจเก็บได้เป็นระเบิดแสวงเครื่อง มีลักษณะการประกอบระเบิดลักษณะเดียวกัน

ส่วนเหตุเพลิงไหม้ที่ร้านค้าย่านประตูน้ำ 4 จุด และร้านค้าย่านสยาม ปทุมวัน อีกจำนวนหนึ่ง เป็นระเบิดแสวงเครื่องเพลิง ซึ่งจากการสืบสวนสอบสวนเหตุทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกัน พร้อมเชื่อว่า ขบวนการที่ก่อเหตุนี้ สามารถแบ่งเป็น 4 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มแรก คือ มาสเตอร์มายด์ที่เป็นผู้วางแผน กลุ่ม 2 คือระดับสั่งการ คอยกำหนดขั้นตอนรายละเอียดปฏิบัติการต่างๆ รวมถึงหาตัวแนวร่วม กลุ่ม 3 คือ ผู้ช่วยเหลือสนับสนุนทั้งก่อนเกิดเหตุ ระหว่างเกิดเหตุและหลังก่อเหตุ ในนี้มีบางส่วนถูกหลอกมาทำ บางส่วนก็จงใจทำ และสุดท้ายคือ กลุ่มที่ลงมือปฏิบัติ ซึ่งเชื่อว่ามีมากกว่า 15 คน โดยกลุ่มที่ออกหมายจับก็เป็นเพียงระดับปฏิบัติเท่านั้น

บางคนเผ่นนอกประเทศแล้ว

“ยืนยันได้ว่า ตำรวจมีพยานหลักฐาน หลายอย่างประกอบ ยืนยันตัวผู้กระทำผิด ขณะเดียวกัน ยอมรับว่า มีผู้ต้องหาบางส่วนเดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว ซึ่งจะต้องประสานหน่วยที่เกี่ยวข้อง สืบสวนสอบสวนต่อไป” ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าว

สำหรับรายชื่อของผู้ที่ถูกควบคุมตัวขณะนี้ ได้แก่ 1.นายลูไอ แซแง อายุ 22 ปี, 2.นายวิลดัน มาหะ อายุ 29 ปี, 3.นายอิสมะแอ อาแบ ไม่ทราบสกุล คู่เขยนายวิลดัน, 4.นายมูฮัมหมัด อิลฮัม อายุ 28 ปี คู่เขยนายอิสมะแอ, 5.นายมูฮัมหมัด ฮาซัน อายุ 22 ปี, 6.นายอิลมี ไม่ทราบอายุและสกุล และ7.นายซูบกิฟลี อายุ 38 ปี ทั้งหมดเป็นชาวจังหวัดนราธิวาส

 

 


ข้อมูลเกี่ยวข้อง:

ผบ.ตร.ลงพื้นที่ จ.ยะลา รุดซักถาม 2 ผู้ต้องสงสัยคดีลอบวางระเบิดเมืองกรุง(มีคลิป)