สถานการณ์ชายแดนใต้ » ผลปืนระบุชัดเหตุยิงนายอับดุลตอเละ เสียชีวิตเป็นฝีมือโจรใต้

ผลปืนระบุชัดเหตุยิงนายอับดุลตอเละ เสียชีวิตเป็นฝีมือโจรใต้

9 สิงหาคม 2019
3592   0

จากกรณีคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงนายอับดุลตอเละ กาสอ เสียชีวิตพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เมื่อ 8 ส.ค.2562 ที่ผ่านมา โดยภายหลังเกิดเหตุได้มีความพยายามชี้นำบิดเบือนว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ นั้น

ล่าสุดวันนี้ 9 ส.ค. 2562 พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ภายหลังเกิดเหตุแม่ทัพภาคที่  4 ได้สั่งการให้หน่วยเร่งคลี่คลายคดีเพื่อไม่ให้สังคมเกิดความสับสน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมวัตถุพยานในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนขนาด 5.56 มม.16 ปลอก และปืนพกขนาด 9 มม. 1 ปลอก และผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์พบว่า เป็นอาวุธที่คนร้ายเคยใช้ก่อเหตุในพื้นที่ จ.ปัตตานี และ 4 อำเภอ จ.สงขลา รวม 13 คดี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 12 คนและได้รับบาดเจ็บ 10 คน โดยส่วนใหญ่เป็นราษฎรไทยพุทธในพื้นที่

สำหรับอาวุธปืน M16 กระบอกดังกล่าวพบเป็นปืนที่ปล้นแย่งชิงมาจาก ชคต.ปะกาฮารัง จ.ปัตตานี เมื่อ 23 ก.ค.2562 และนำมาใช้ยิงก่อกวนในวันระเบิดตู้ ATM เมื่อ 4 ส.ค.2562 ที่ผ่านมา จึงสามารถสรุปได้ว่าเป็นคนร้ายกลุ่มเดียวกันและล่าสุดได้ก่อเหตุกับ นายอับดุลตอเละ กาสอ ซึ่งเป็นผู้หลงผิดที่เข้ารับการอบรมแทนการฟ้องตามมาตรา 21 แห่ง พรบ.ความมั่นคงเมื่อปี 2559 ปัจจุบัน ได้ประกอบอาชีพสุจริตและให้ความร่วมมือกับภาครัฐด้วยดีมาโดยตลอด และจากข้อเท็จจริงเชิงประจักษ์ดังที่กล่าวแล้ว จะเห็นได้ว่าไม่ได้เกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่อย่างแน่นอน

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกอย่างรอบด้านเพื่อสรุปสาเหตุของการลอบสังหารต่อไป พร้อมกับขอให้พี่น้องประชาชนโปรดใช้วิจารณญาณในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่พบว่าได้มีกลุ่มไม่หวังดีได้พยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงและใส่ร้ายป้ายสี ให้เกิดความสับสนในสังคมและทำลายความเชื่อมั่นในอำนาจรัฐ หากมีข้อสงสัยให้สอบถามจากเจ้าหน้าที่โดยตรงหรือโทรสายด่วน 1341 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

………………………………………………..