วันอาทิตย์, 31 พฤษภาคม 2563

เข้มรับแรงงานไทยกลับบ้าน ฉลองเทศกาล’วันฮารีรายอ’

ด่านชายแดนเบตงคึกคัก แรงงานมุสลิมไทยทยอยเดินทางกลับบ้านร่วมฉลองเทศกาล วันฮารีรายอ เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มข้นในการดูแลความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. บรรยากาศบริเวณด่านพรมแดนเบตง อ.เบตง จ.ยะลา และด่านเปิงกาลัยฮูลุ ประเทศมาเลเซีย เป็นไปอย่างคึกคัก มีกลุ่มแรงงานไทยที่ไปทำงานในประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย ต่างทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลวันฮารีรายอ อิดิ้ลอัฎฮา ตามที่จุฬาราชมนตรีประกาศตรงกับวันอาทิตย์ที่ 11 ส.ค. กับครอบครัวในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือปัตตานี ยะลา และ นราธิวาส โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกในการตรวจเอกสารเข้าเมืองอย่างละเอียด เพื่อป้องการลักลอบเข้ามาในพื้นที่จากกลุ่มผู้ไม่หวังดีเข้ามาก่อเหตุ และเพิ่มความเข้มในการดูแลความปลอดภัยตลอดการเดินทาง

ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ส่วนใหญ่นิยมไปทำงานร้านอาหารที่ประเทศมาเลเซียเป็นจำนวนมาก เมื่อถึงเทศกาลวันฮารีรายอ บรรดาคนงานต่างๆนับหมื่นคน ได้ทยอยกลับมาบ้านเกิดเพื่อเฉลิมฉลองวันฮารีรายอ และเพื่อใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวในช่วงนี้ ซึ่งส่วนใหญ่นั่งรถประจำทางจากชายแดนประเทศมาเลเซียเข้าตัวเมืองเบตง เมื่อมาส่งที่คิวรถแท๊กซี่ และรถตู้ จนในวันนี้ต้องใข้รถเสริม เนื่องจากบรรดาคนงานต่างๆได้เฝ้ารอ รถประจำทางที่ไปส่งอำเภอต่างๆ ขณะเดียวกันก็มีญาติพี่น้องนำรถมารับ โดยมีของกินของใช้เอากลับมามากมาย เพราะ บรรดาคนงานต่างๆเหล่านี้ ใน 1 ปี จะกลับบ้านเพียง 2 ครั้ง คือ วันฮารีรายออิดิลฟิตตรี และฮารีรายออิดิลอัฏฮา

ด้าน พ.ต.ท.สุกรี ปลัดสามะ สารวัตรด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลฮารีรายออิดิ้ลอัฎฮา คาดว่าจะมีแรงงานไทยที่เดินทางกลับมาเพื่อร่วมเฉลิมฉลองไม่ต่ำกว่า 5,000 คน ซึ่งการให้บริการในช่วงนี้ได้เปิดช่องบริการทุกช่องทาง เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่แรงงานไทยจะมีเจ้าหน้าที่ที่อยู่ตามจุดบริเวณด่านพรมแดนเบตง ต้องมีการเข้มงวดในการตรวจสอบยานพาหนะที่ผ่านไปมา เพื่อเป็นการป้องกัน และเฝ้าระวังการลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในพื้นที่ โดยเฉพาะวัตถุต้องสงสัยที่กลุ่มผู้ก่อเหตุจะลักลอบเพื่อมาก่อเหตุในพื้นที่

สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ได้มีการลาดตระเวนบนเส้นทางหลักที่มากขึ้น อีกทั้งถนนสายรองยังเพิ่มเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองสนับสนุนช่วยระงับเหตุ พร้อมทั้งด่านตรวจความมั่นคงในพื้นที่เสี่ยง โดยเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองระดมกำลังอย่างเต็มที่เพื่อป้องกันเหตุความไม่สงบที่อาจจะเกิดขึ้นในห่วงเทศกาลดังกล่าว เนื่องจากยังคงเกิดเหตุขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งอยู่ในห้วงวันชาติมาเลเซีย ซึ่งมักจะเกิดเหตุก่อกวน สร้างสถานการณ์เชิงสัญลักษณ์  ซึ่งกลุ่มแนวร่วม อาจจะฉวยโอกาส สร้างสถานการณ์ และลอบก่อเหตุกับเจ้าหน้าที่และประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้เพื่อเป็นการแสดงออกว่ากลุ่มขบวนการณ์ยังคงมีศักยภาพเหนือการควบคุมของเจ้าหน้าที่ได้ 

 

………………………………………………