การศึกษา » รมว.ศธ. เปิดเผย เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาการทุจริตของกระทรวง มุ่งพัฒนาคุณภาพการศึกษา ลดความเหลื่อมล้ำ

รมว.ศธ. เปิดเผย เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาการทุจริตของกระทรวง มุ่งพัฒนาคุณภาพการศึกษา ลดความเหลื่อมล้ำ

14 สิงหาคม 2019
281   0

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผย เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาการทุจริตของกระทรวง พร้อม วางแนวทางการป้องกันการทุจริตที่อาจเกิดขึ้น

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ได้หารือร่วมกับ พล.อ.โกศล ประทุมชาติ อดีตรองประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการทุจริตภายในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เกี่ยวกับข้อมูลการทำงานด้านการแก้ไขปัญหาทุจริตต่างๆภายในกระทรวงศึกษาธิการ อาทิ เรื่องการแก้ไขปัญหาทุจริตที่ดำเนินการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรื่องที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ เรื่องที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขให้เสร็จสิ้น รวมถึง มีการเสนอให้เร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนอีกจำนวน 10 คดี อาทิ โครงการก่อสร้างหลังคาคลุมลานอเนกประสงค์ของ 11 โรงเรียนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โครงการสร้างสนามฟุตซอล โดยหลังจากนี้จะมีการนำคดีต่างๆมาพิจารณาต่อไป

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ส่วนมาตรการป้องกันการทุจริตหลังจากนี้ จะดูจากการใช้จ่ายงบประมาณของหน่วยงานต่างๆจากส่วนกลางที่จัดสรรลงไปให้พื้นที่ได้มีการใช้งบประมาณอย่างทั่วถึงหรือไม่ เช่น มีงบรั่วไหล หรือถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม โดยในงบประมาณ ปี 2564 ตนจะพิจารณาเองก่อนจัดสรรไปให้ทุกหน่วยงาน

อย่างไรก็ตามแนวทางการทำงานที่สำคัญ คือการมุ่งพัฒนาคุณภาพการศึกษา ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาให้ประสบความสำเร็จ และ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนจะต้องสูงขึ้นเพราะไม่เช่นนั้นจัดการศึกษาไม่ได้คุณภาพก็เหมือนเอาเงินไปทิ้งทะเล

 

……………………………………………