ท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ » ชาวสวนมังคุดยะลา แก้ปัญหามังคุดราคาตก แปรรูปมังคุดกวนขาย มีรายได้ ไม่ขาดทุน

ชาวสวนมังคุดยะลา แก้ปัญหามังคุดราคาตก แปรรูปมังคุดกวนขาย มีรายได้ ไม่ขาดทุน

20 สิงหาคม 2019
969   0

วันนี้ (20 ส.ค. 62) ชาวสวนมังคุด บ้านสีคง หมู่ที่ 7 ตำบลลำใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดยะลา นำสมาชิกในครอบครัวเก็บผลมังคุด จำนวนกว่า 200 ต้น ซึ่งในช่วงนี้มังคุดกำลังให้ผลผลิตจำนวนมาก แต่ละวันสามารถเก็บผลมังคุด ได้ถึง 20 ตะกร้า ผลผลิตที่ได้ชาวสวนมังคุด ก็จะนำไปวางขายปลีกเองในราคากิโลกรัมละ 10 บาท โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง มีรายได้วันละ 4,000-5,000 บาท ส่วนผลที่หล่นใต้ต้น เปลือกจะแข็ง ไม่มีคุณภาพ ก็จะเก็บนำไปไว้สำหรับกวนขาย เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับมังคุด ในช่วงที่ราคามังคุดตก

นางล้ำเลิศ ช่วยนุกูล เจ้าของสวน บอกว่า ปีนี้มังคุด จำนวน 250 ต้น ซึ่งปลูกในเนื้อที่ 20 ไร่ ผสมผสานกับทุเรียน จำปาดะ เงาะ และอื่น ๆ เพื่อให้มีผลผลิตหมุนเวียนขาย เป็นรายได้ให้ครอบครัว ให้ผลผลิตจำนวนมาก อยู่ในช่วงราคาตก ในช่วงแรกก็พอได้อยู่บ้าง กลาง ๆ ก็เริ่มลดลง จนถึงขณะนี้เหลือเพียงกิโลกรัมละ 10 บาท หลังผลผลิตมังคุดทุกสวนในพื้นที่จังหวัดยะลา ต่างให้ผลผลิตกันจำนวนมากพร้อม ๆ กัน ในปีนี้ไม่มีพ่อค้ามาเหมาสวนมารับซื้อ ก็ต้องขายปลีกเอง ทำเอง ขายเอง ยังพอมีรายได้บ้าง ไม่ขาดทุน ดีกว่าขายให้พ่อค้าคนกลางกิโลกรัมละ 5 บาท ถูกเกินไป หรือปล่อยผลผลิตให้เหลือ เททิ้งก็เสียดาย

สำหรับผลผลิตที่เก็บได้แต่ละวัน ก็จะนำไปวางขายที่หน้าร้านในเขตเมืองยะลา และตามชุมชนต่าง ๆ ขายเกือบหมดทุกวัน ส่วนผลผลิตที่เหลือ ก็จะนำไปแปรรูปเป็นมังคุดกวนขาย วันหนึ่งก็จะกวนได้ 5-6 กิโลกรัม ขายในราคากิโลกรัมละ 300 บาท โดยจะทำเป็นแพ็ค ๆ ละ 1 ขีด ขายในราคา 30 บาท

ส่วนรายได้ก็น่าจะใกล้เคียงกับปีที่แล้ว เนื่องจากขายเอง และยังนำผลผลิตมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าเอง จากเดิมขายมังคุดสดกิโลกรัมละ 10 บาท พอนำมาทำเป็นมังคุดกวน จะได้ราคาถึงกิโลกรัมละ 300 บาท ซึ่งประชาชนก็ให้การตอบรับมังคุดกวนแบรนด์คุณยาย เป็นอย่างดี สั่งซื้อไปเป็นของฝากอย่างต่อเนื่อง

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์มังคุดกวน สวนตาจ่าง บ้านสีคง ตำบลลำใหม่ นางล้ำเลิศ ช่วยนุกูล และนางพิทยา ช่วยนุกูล ได้ที่ร้าน ส.เจริญยนต์ ข้างธนาคารกรุงเทพ โทร.08-7289-0151

 

 

 

————————–