สถานการณ์ชายแดนใต้ » แม่ทัพภาคที่ 4 เร่งรัดบังคับใช้กฎหมายเหตุป่วนยะลา วอนทุกฝ่ายออกมาต่อต้านความรุนแรง

แม่ทัพภาคที่ 4 เร่งรัดบังคับใช้กฎหมายเหตุป่วนยะลา วอนทุกฝ่ายออกมาต่อต้านความรุนแรง

21 สิงหาคม 2019
1226   0

จากกรณีคนร้ายได้ก่อเหตุลอบวางระเบิดก่อกวนพร้อมกันหลายจุดในพื้นที่ จ.ยะลา เมื่อคืนที่ผ่านมา ( 20 ส.ค. 62) เป็นเหตุให้ราษฎรได้รับบาดเจ็บรวม 10 ราย สิ่งสาธารณูปโภคได้รับความเสียหาย เกิดไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ นั้น

ล่าสุดวันนี้ 21 ส.ค.2562 เวลา 13.30 พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ภายหลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งการให้หน่วยเข้าบริหารจัดการที่เกิดเหตุและคลี่คลายสถานการณ์ โดยสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2562 จำนวน 4 พื้นที่ 6 จุด ได้ดังนี้

– เวลา 19.10 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบวางระเบิด บริเวณ เสาไฟฟ้า ริมถนนสาย 4065 บ้านเจาะบือแน หมู่ที่ 1 ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา เบื้องต้น แรงระเบิดทำให้เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหาย 4 ต้น ราษฎร ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 4 ราย นำส่ง รพ.ยะหา ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง

– เวลาประมาณ 19.40 น. คนร้ายวางระเบิด ตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทยและธนาคารออมสิน ที่ท่ารถโดยสาร บ.คอกช้าง ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา และวางระเบิดร้านรับซื้อขี้ยางในตลาดคอกช้าง รวมถึงเกิดเพลิงที่บ้านเรือนราษฎรทำให้ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 6ราย

– ต่อมาเวลาประมาณ 19.45 น. เกิดเหตุคนร้ายเผายางรถยนต์ บนถนนสาย 410 (ยะลา – เบตง) ก่อนถึงโรงงานสามดาวพาราวู้ด ที่บ้านเจาะบันตัง หมู่ 9 ต.บันนังสตา และเผาเสาสัญญาณโทรศัพท์ พื้นที่ หมู่ 3 ต.บาเจาะอ.บันนังสตา

– เวลาประมาณ 19.50 น. เกิดเหตุ ระเบิดเสาไฟฟ้า ที่หน้ามัสยิดกำปงนิบง ต.บุดี อ.เมืองยะลา เสาโค่นหักลงมาขวางถนน

– เวลาประมาณ 20.00 น. เกิดเหตุ ระเบิดเสาทวนสัญญาณโทรศัพท์ Dtac ที่ ม.3. ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา และเผายางรถยนต์ที่บ้าน บันนังกูแว ม.4. ต.บันนังสตา และในเวลาเดียวกัน ได้เกิดเหตุระเบิด ที่ สำนักงานกองทุนสงเคราะห์ยาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา

จากการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุพบ คนร้ายได้กระจายกำลังไปวางระเบิดตามจุดต่างๆ เน้นสิ่งสาธารณูปโภคโดยใช้ระเบิดแบบแสวงเครื่องบรรจุในกล่องเหล็กจุดชนวนด้วยการตั้งเวลานอกจากนี้ยังพบการวางระเบิดเพื่อทำร้ายเจ้าหน้าที่ขณะเข้าทำการตรวจสอบ ปัจจุบันสามารถเก็บกู้ได้เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้แรงระเบิดทำให้สิ่งสาธารณูปโภคได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ไฟฟ้าขัดข้องในหลายพื้นที่ มีประชาชนเดือดร้อนกว่า 53,400 คน และมีผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บรวม 10 รายยังคงพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา 3 ราย อาการปลอดภัย ส่วนที่เหลือแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งแก้ไขเรื่องกระแสไฟฟ้าขัดข้องเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนและเร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อช่วยเหลือเยียวยาต่อไป

เหตุการณ์ในครั้งนี้เห็นถึงความพยายามในการสร้างสถานการณ์ความรุนแรงที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สิน ทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยว การค้าการลงทุนและระบบเศรษฐกิจโดยเฉพาะผลผลิตการเกษตร สร้างความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่อย่างกว้างขวาง

ทั้งนี้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จะเร่งรัดบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มก่อเหตุโดยเร็วที่สุด พร้อมกับขอให้ทุกภาคส่วนโดยเฉพาะองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนและนักการเมืองในพื้นที่ได้ออกมาแสดงจุดยืนที่ชัดเจนในการต่อต้านและประณามการใช้ความรุนแรงดังกล่าวเพื่อปกป้องพิทักษ์สิทธิและคืนความเป็นธรรมให้พี่น้องประชาชนที่ต้องตกเป็นเหยื่อของกลุ่มสุดโต่งดังเช่นความจริงที่ปรากฏมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน พร้อมกับขอความร่วมมือในการช่วยกันตรวจสอบกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ หากพบเบาะแสให้แจ้งสายด่วน 1341 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

—————————–