สถานการณ์ชายแดนใต้ » ศาลสั่งจำคุก “32 ปี 7 เดือน” เหตุยิงปะทะกับ จนท. พื้นที่บ้านตันหยง จ.นราธิวาส เมื่อปี 57

ศาลสั่งจำคุก “32 ปี 7 เดือน” เหตุยิงปะทะกับ จนท. พื้นที่บ้านตันหยง จ.นราธิวาส เมื่อปี 57

24 สิงหาคม 2019
1187   0

“จำคุกตลอดชีวิต”นายมะกอเซ็ง เจ๊ะมะ เหตุยิงปะทะกับ จนท. พื้นที่บ้านตันหยง ม.5 ต.บาตง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส  จำเลยให้การเป็นประโยชน์เหลือจำคุก “32 ปี 7 เดือน”

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2562 ศาลจังหวัดนราธิวาส (ศาลชั้นต้น) ได้มีคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อ.7060/61 อัยการเป็นโจทก์ฟ้อง นายมะกอเซ็ง เจ๊ะมะ จำเลย ในข้อหาความผิด อั้งยี่ ซ่องโจร ก่อการร้าย ฆ่าและพยามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ พ.ร.บ.อาวุธปืน และสะสมอาวุธ จากเหตุการณ์ จนท.เข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นและปะทะกลุ่มเป้าหมาย ในพื้นที่บ้านตันหยง ม.5 ต.บาตง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส และเข้าไปตรวจสอบพื้นที่พบของกลางหลายรายการพร้อมอาวุธปืน เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2557

ศาลจังหวัดนราธิวาส(ชั้นต้น) พิพากษาจำคุก “ตลอดชีวิต” จำเลยให้การรับสารภาพในชั้นศาล เป็นเหตุบรรเทาลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุก ” 32 ปี 7 เดือน”

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2557 หลัง จนท.สืบทราบว่ามีกองกำลังติดอาวุธ ผกร. แฝงตัวเคลื่อนไหว เพื่อเตรียมประชุมก่อเหตุร้ายขึ้นในพื้นที่ จนท.ทหารจึงนำกำลังเข้าไปลาดตระเวนพิสูจน์ทราบพื้นที่บ้านตันหยง ม.5 ต.บาตง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส กระทั่งถึงบ้านร้างท้ายหมู่บ้าน ก็ถูกคนร้ายประมาณ 3-4 คน ที่อยู่ในบ้านพัก ใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายเปิดฉากยิงปะทะกันเป็นระลอก นาน 5 นาที เมื่อกลุ่มคนร้ายเห็นจวนตัวก็ใช้อาวุธปืนยิงเบิกทาง และอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้

เมื่อเสียงปืนสงบ จนท.ได้เข้าเคลียร์พื้นที่ ตรวจพบอาวุธปืนสงคราม เอ็ม 16 ของกลุ่มคนร้ายตกอยู่ 1 กระบอก ที่บริเวณโคนต้นไม้หลังบ้านพัก จนท.จึงยึดอาวุธปืนดังกล่าวไปตรวจสอบ จนกระทั่งสามารถจับกุมตัว นายมะกอเซ็ง เจ๊ะมะ ได้ในเวลาต่อมา 

 

………………………………..