สถานการณ์ชายแดนใต้ » พบหลักฐาน 3 พี่น้องตระกูล “หลำโสะ” ส่อร่วมปล้นทองนาทวี

พบหลักฐาน 3 พี่น้องตระกูล “หลำโสะ” ส่อร่วมปล้นทองนาทวี

1 กันยายน 2019
4673   0

ครบ 1 สัปดาห์ของเหตุการณ์คนร้ายปล้นรถตู้โดยสาร แลัวขับไปปล้น “ห้างทองสุธาดา” ที่อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา ได้ทองรูปพรรณไปจำนวนมหาศาล มูลค่ากว่า 85 ล้านบาท การสืบสวนสอบสวนของตำรวจมีความคืบหน้าไประดับหนึ่ง โดยออกหมายจับผู้ต้องหาล็อตแรกไปแล้ว 2 คน จากหลักฐานเชื่อมโยงทางนิติวิทยาศาสตร์ 

ผู้ต้องหา 2 คนแรกที่ถูกออกหมายจับ จากจำนวนกว่า 10 คนที่ร่วมปฏิบัติการปล้น คือ นายแวอูเซ็ง ดือราเฮ็ง และ นายไซฟูดดิน หะยีปูเต๊ะ แต่ละคนมีหมายจับในคดีความมั่นคงคนละ 3-4 หมาย

เริ่มจาก นายไซฟูดดิน มีหมายจับ 4 หมาย ที่สำคัญคือ คดีปล้นเต็นท์รถ “หจก.วังโต้ คาร์เซ็นเตอร์” ในพื้นที่อำเภอนาทวี เมื่อ 16 ส.ค.60 ซึ่งเป็นคดีที่คนร้ายปล้นรถกระบะ 6 คันจากเต็นท์รถแห่งนี้เพื่อไปทำคาร์บอมบ์ นอกจากนั้นยังมีคดีกราดยิงและขว้างระเบิดสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาโคกโพธิ์ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี เมื่อปี 61 และคดียิง นางกัญญารัตน์ ยศอักษร อายุ 59 ปี เสียชีวิตคาถนน ในพื้นที่อำเภอโคกโพธิ์เช่นกัน เหตุเกิดปีนี้

ส่วน นายแวอูเซ็ง เคยมีหมายจับในคดียิง อส.หญิง ประภาพร แก้วมณีรัตน์ เสียชีวิตในพื้นที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เมื่อปี 57 คดียิงทหารพรานเสียชีวิต 2 นาย ในอำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เมื่อปีที่แล้ว และคดีกราดยิงร้านข้าวแกงปลาดุก ทำให้ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ ในพื้นที่อำเภอหนองจิกเช่นกัน เหตุเกิดปีนี้

สำหรับผู้ต้องหาล็อตต่อไปที่คาดว่าจะมีการออกหมายจับช่วงสุุดสัปดาห์นี้ หรือต้นสัปดาห์หน้า คือ นายรอซาลี หลำโสะ ซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวในพื้นที่รอยต่อของจังหวัดปัตตานีกับ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลาที่เป็นพื้นที่ความมั่นคง เจ้าตัวหมายจับในคดีความมั่นคงจำนวนมาก

แต่สาเหตุที่ตำรวจยังไม่ออกหมายจับนายรอซาลีในขณะนี้ เพราะต้องตรวจสอบหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ให้ชัดเจน เนื่องจากนายรอซาลีมีฝาแฝดชื่อ นายซอบรี หลำโสะ จึงยังไม่ชัดว่าคนที่ร่วมก่อเหตุคือนายรอซาลี หรือนายซอบรี กันแน่ หรืออาจจะร่วมมือกันทั้งสองคน

ข้อมูลที่ “ทีมข่าวอิศรา” ได้รับมาจากชุดสืบสวนสอบสวน เชื่อว่า ฝาแฝดคู่นี้น่าจะร่วมก่อเหตุทั้งคู่ รวมถึงพี่ชายอีกคนหนึ่ง คือ นายบูคอรี หลำโสะ ที่มีประวัติเคยก่อคดีความมั่นมามากมาย รวมทั้งเป็นผู้ต้องหาในคดีคาร์บอมบ์หน้าห้างบิ๊กซี สาขาปัตตานี ซึ่งเป็นเหตุคาร์บอมบ์ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ครั้งแรกในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อวันที่ 9 พ.ค.60 ด้วย

ตระกูลหลำโสะ มีชื่ออยู่ในบัญชีกลุ่มก่อความไม่สงบ 3 คนด้วยกัน ทั้งหมดเป็นพี่น้องกัน คือ นายบูคอารี นายรอซาลี และ นายซอบรี โดย 2 คนหลังเป็นฝาแฝดกัน ขณะที่นายบูคอรี ขยับขึ้นเป็นระดับสั่งการ เช่นเดียวกับนายรอซาลี ที่ระยะหลังๆ เริ่มมีข้อมูลว่าเป็นผู้สั่งการก่อเหตุรุนแรงหลายเหตุการณ์ ส่วนนายซอบรียังเป็นมือปฏิบัติการ และทั้งหมดน่าจะร่วมก่อเหตุปล้นร้านทองที่อำเภอนาทวี เพราะเคยก่อเหตุรุนแรงด้วยกันทั้ง 3 พี่น้องมาแล้วหลายครั้ง ทั้งยังเคยหลบหนีไปกบดานที่จังหวัดสตูล กระทั่งถูกสกัดจับพร้อมกับนายไซฟูดดิน ที่โดนออกหมายจับในคดีปล้นร้านทองไปแล้ว

เหตุการณ์ที่จังหวัดสตูล เกิดขึ้นที่อำเภอควนโดน เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรถต้องสงสัยจอดอยู่ข้างบ้านหลังหนึ่ง และพบกลุ่มของนายไซฟูดดิน รวมถึงพี่น้องตระกูลหลำโสะ และแนวร่วมก่อความไม่สงบรวมแล้ว 7-8 คนพักอาศัยอยู่ แต่ทั้งหมดหลบหนีไปได้ ยกเว้น นายฮีซาม มอซู แนวร่วมระดับปฏิบัติการ จากนั้นนายฮีซาม ถูกนำตัวเข้ากระบวนการซักถาม กระทั่งซัดทอดผู้ร่วมขบวนการ และเคยก่อเหตุรุนแรงด้วยกันมาแล้วหลายครั้ง โดยพี่น้องตระกูลหลำโสะก็เป็นกลุ่มที่ถูกซัดทอด

ข้อมูลจากฝ่ายทหารระบุว่า นายบูคอรี น่าจะเกี่ยวข้องเป็นทีมปล้นรถตู้โดยสารจากอำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี และจับตัวโชเฟอร์รถตู้เอาไว้ โดยผูกเชือกไว้กับต้นยาง ก่อนจะแก้เชือกให้โดยไม่ทำร้าย แล้วหลบหนีไปเมื่อการปล้นสำเร็จตามแผน หลังจากนี้คงต้องรอดูว่า เจ้าหน้าที่จะมีหลักฐานมัดตัวทั้ง 3 พี่น้อง และออกหมายจับได้ทั้งหมดหรือไม่

 

……………………………………………

ขอบคุณ สำนักข่าวอิศรา